หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บริษัทในจีนอาสาขอผลิตจอ OLED พับได้ให้ Apple หวังขึ้นแท่นผู้ผลิตรายใหญ่แทนที่ Samsung

ถึงแม้ว่า ผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอแบบ OLED บน iPhone X ในปัจจุบัน จะยังคงเป็นของทาง Samsung แต่ดูเหมือนว่า มีหลายบริษัทที่พยายามเสนอราคาให้กลายเป็นผู้ผลิตรายหลักเช่นกัน ซึ่งล่าสุด มีรายงานว่า บริษัทผู้ผลิตหน้าจอรายใหญ่ในประเทศจีน มีแผนที่จะลงทุนหลายพันล้านเหรียญสหรัฐฯ​ ในการสร้างฐานการผลิตสำหรับชิ้นส่วนหน้าจอให้กับ Apple เลยทีเดียว

    SPONSORED

โดยทาง ETNews สื่อจากเกาหลีใต้ เผยว่า เมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายนที่ผ่านมา ทาง BOE ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอรายใหญ่ที่สุดในประเทศจีน ได้เข้าเยี่ยมชม Apple พร้อมกับเสนอแผนการทางธุรกิจในการผลิตชิ้นส่วนหน้าจอแบบ OLED โดยวางแผนที่จะใช้สายการผลิต B11 ที่ตังอยู่ในมณฑลเสฉวน และสายการผลิต B12 ที่กำลังอยู่ในช่วงของการลงทุน เป็นสายการผลิตเฉพาะให้กับ Apple

นอกจากนี้ แหล่งข่าวยังเผยอีกว่า ทาง BOE มีแผนที่จะลงทุนเป็นจำนวนเงินถึง 7.04 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ​ ในสายการผลิต B11 และเริ่มทำการสั่งซื้ออุปกรณ์หลัก ๆ สำหรับการผลิตในระดับ Front-End ตั้งแต่เดือนมิถุนายนที่ผ่านมา ส่วนสายการผลิต B12 ยังไม่สิ้นสุดกระบวนการด้านการลงทุน

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ทาง Apple จำเป็นต้องมี Supplier อย่างน้อย 2 รายสำหรับการผลิตชิ้นส่วนหลัก เพื่อลดความเสี่ยงและเพิ่มกำลังในการเจรจาต่อรองกับผู้ผลิตรายอื่น อย่างเช่น LG ที่ถือว่า เป็นผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอรายใหญ่ของ Apple เช่นกัน แม้ว่าในตอนนี้ เทคโนโลยีหน้าจอของ BOE ยังตามหลัง Samsung กับ LG อยู่ แต่ทาง BOE ก็ยังคงพัฒนาอยู่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งเมื่อเร็ว ๆ นี้ก็เริ่มกระบวนการผลิตหน้าจอ OLED แบบโค้งงอได้รุ่นที่ 6 พร้อมกับโชว์ศักยภาพด้านเทคนิคที่มีมากขึ้น และเมื่อเดือนที่ผ่านมา ทาง BOE ได้เผยชิ้นส่วนหน้าจอรุ่นต้นแบบ ที่มีรอยบากแบบเดียวกับหน้าจอของ iPhone X อีกด้วย

นอกจากนี้ รายงานยังกล่าวเสริมข่าวลือเกี่ยวกับ หน้าจอ iPhone แบบพับได้ว่า ในอนาคตหน้าจอแบบนี้จะถูกผลิตขึ้นถึง 40% ของสายการผลิตทั้งหมด อีกทั้งเมื่อเร็ว ๆ นี้ ทาง Apple เพิ่งจะเผยสิทธิบัตรใหม่ที่กล่าวถึงหน้าจอแบบพับได้ด้วยเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : 9to5mac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/11/2017

iPhone Apple oled IT