หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

กูรูฟันธง Tesla ไปไม่รอดแน่ หลังประสบปัญหาขาดทุนกว่า 600 ล้านเหรียญ แนะนักสะสมรีบเก็บ Model S ก่อนที่ต่อไปจะหาซื้อไม่ได้อีก

Bob Lutz อดีตรองประธานบริษัท General Motors ผู้คร่ำหวอดในวงการรถยนต์มากว่า 50 ปี ได้แสดงความเห็นผ่าน The Lost Angeles Times ว่า รถยนต์ไฟฟ้ายี่ห้อ Tesla อาจจะกลายเป็นของสะสมล้ำค่าในเร็วๆ นี้ เนื่องจาก Tesla ส่อแววจะไปไม่รอดจากปัญหาด้านการเงินที่เรื้อรังมานาน โดยล่าสุดขาดทุนเกือบ 2 หมื่นล้านบาทในไตรมาสสุดท้ายของปี 2017 ที่ผ่านมา พร้อมกับแนะนำว่านักสะสมรถหรูหายาก ควรซื้อ Tesla Model S เอาไว้แต่เนิ่นๆ ก่อนที่จะหาซื้อไม่ได้อีกต่อไป


Bob Lutz

    SPONSORED

“ผมยังไม่เห็นว่าจะมีอะไรเข้ามาแก้ไขปัญหานี้ได้ เพราะฉะนั้นใครที่สนใจเก็บสะสมรถยนต์ ผมขอแนะนำให้ซื้อ Tesla Model S เก็บไว้ตอนที่ยังหาซื้อได้อยู่” Bob Lutz กล่าว “Model S โดยเฉพาะอย่างยิ่งรุ่นอัปเกรด คือหนึ่งในรถซีดานที่เร็วที่สุด ควบคุมง่ายที่สุด และมีการเบรกที่เยี่ยมที่สุดรุ่นหนึ่งในโลก ที่คุณสามารถเป็นเจ้าของได้ในวันนี้ ระยะเวลาการเร่งเมื่ออกตัวชนะรถยุโรปราคา 10 ล้านบาทขึ้นไปได้ทั้งหมด”

อย่างไรก็ดี Tesla Model S มีราคาเริ่มต้นค่อนข้างสูง โดยอยู่ที่ประมาณ 2 ล้าน 1 แสนบาท และผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้ความสำคัญกับสมรรถนะและราคามากกว่าความเร็ว Model S จึงอาจไม่ใช่คำตอบที่ดีที่สุดสำหรับผู้ที่ให้ความสำคัญกับราคาก่อนเป็นอันดับแรก


Tesla Model S

Tesla ประสบปัญหาขาดทุนต่อเนื่องทุกปีจากสาเหตุหลายๆ อย่าง เช่นปัญหาคอขวดในการผลิต (production hell) และการแข่งขันจากแบรนด์รถยนต์อื่นๆ ที่เริ่มจับทางธุรกิจรถยนต์ไฟฟ้าได้ คู่แข่งสำคัญของ Tesla Model S ในตอนนี้ คือ Chevrolet Bolt ที่มีราคาถูกกว่าแต่สเปกโดยรวมน่าสนใจกว่า ซึ่ง Tesla ก็ได้แก้เกมด้วยการเปิดตัว Tesla Model 3 ออกมาโดยมีราคาใกล้เคียงกันที่ประมาณ 1 ล้าน 2 แสนบาท หาก Model 3 ไปได้สวย Tesla อาจคลี่คลายปัญหาด้านการเงินออกไปได้บ้างและอาจกลับมามีความหวังอีกครั้งในสังเวียนรถยนต์ไฟฟ้าราคาประหยัดที่ตัวเองเป็นคนเริ่มขึ้นนี้

 

---------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 23/01/2018

Tesla Business

ข่าวอัพเดทล่าสุด