หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

BlackBerry Playbook : (อ่านก่อนซื้อ) บทวิจารณ์ ข้อดี ข้อเสีย ของ Blackberry Playbook

playbook_01

ถ้าหากใครที่ติดตามข่าวสารของ BlackBerry Playbook มาโดยตลอด จะพบว่า BlackBerry Playbook นั้นเป็น แท็บเล็ต (Tablet) ที่มีปัญหามากที่สุดรุ่นหนึ่งครับ โดยเฉพาะเรื่องของการเชื่อมต่อ และเครือข่าย ที่ตอนนี้ยังมีหลายคนที่ไม่ชอบใจเรื่องนี้อยู่พอสมควรเหมือนกัน หนก่อน ผมได้นำเสนอข่าวเกี่ยวกับ BlackBerry Bridge ไปแล้ว ซึ่งคาดว่า น่าจะกระจ่างในหลายๆ เรื่อง สำหรับคนที่อยากจะซื้อ BlackBerry Playbook มาใช้ จริงๆ แล้ว BlackBerry Playbook มีข้อจำกัดในหลายๆ ด้าน สำหรับคนที่ไม่มี โทรศัพท์มือถือ BlackBerry แล้วอยากจะใช้ BlackBerry Playbook แต่ที่ต่างประเทศ นอกจากจะมีปัญหาในเรื่องนี้แล้ว คนที่ใช้โทรศัพท์มือถือ BlackBerry อยู่แล้ว ก็กลับไม่สามารถใช้งาน BlackBerry Playbook ได้เต็มเม็ดเต็มหน่วยเช่นเดียวกัน วันนี้ผมขอนำบทความจากเว็บไซต์ InfoWorld มาให้ได้อ่านกันครับ มาดูกันว่า เค้าคนนี้ เผชิญปัญหาอะไรเกี่ยวกับ BlackBerry Playbook บ้าง  

ระบบการเชื่อมต่อ

แน่นอนว่า ปัญหาแรกของ BlackBerry Playbook ก็คือ การที่ไม่สามารถเชื่อมต่อกับระบบอีเมล ปฏิทิน หรือรายชื่อผู้ติดต่อได้ โดยปราศจากการใช้โทรศัพท์มือถือ BlackBerry นั่นหมายความว่า ถ้าหากไม่มี โทรศัพท์มือถือ BlackBerry แล้ว BlackBerry Playbook ก็เป็นแค่ แท็บเล็ต (Tablet) ธรรมดาๆ เครื่องนึง ที่ไม่มีอะไรพิเศษหรือแตกต่างไปจาก แท็บเล็ต (Tablet) รุ่นอื่นๆ เนื่องจากสามารถเช็คอีเมลผ่านทาง Webmail Client ต่างๆ ได้อยู่แล้ว แต่จุดนี้ ผู้เขียนเค้าไม่ได้เผชิญปัญหาแค่ส่วนนี้เท่านั้นครับ ปัญหาอีกเรื่องหนึ่งก็คือ โทรศัพท์มือถือ BlackBerry ที่เค้าใช้อยู่นั้น เป็นของเครือข่าย AT&T ซึ่งถูกบล็อก BlackBerry Bridge App แปลว่า ถึงเค้าจะมี โทรศัพท์มือถือ BlackBerry แต่ก็ยังไม่สามารถใช้งาน BlackBerry Playbook ได้อยู่ดี อีกเรื่องหนึ่งที่ต้องระวัง เมื่อเชื่อมต่อ โทรศัพท์มือถือ BlackBerry กับ BlackBerry Playbook ก็คือ ระยะห่างระหว่าง 2 เครื่องจะต้องไม่เกิน 10 ฟุตนะครับ  

App ที่สามารถใช้ได้บน แท็บเล็ต (Tablet) มีจำกัด

ถ้าถามว่า App บน BlackBerry Playbook แทบไม่แตกต่างจากบน แอนดรอยด์ หรือ iOS เท่าไหร่ครับ พวก Twitter, YouTube, Bing Maps, Adobe Reader และก็โปรแกรม Office ก็สามารถใช้ได้ อีกทั้งนักพัฒนา ระบบจาวา และ แอนดรอยด์ ก็ยังสามารถปรับ App ให้สามารถใช้บน BlackBerry Playbook ได้ด้วย แต่ปัญหาก็คือว่า กระบวนการในการสร้าง App ให้กับ RIM ที่ค่อนข้างยุ่งยากและซับซ้อน อาจจะทำให้นักพัฒนาหมดกำลังใจที่จะทำเลยก็เป็นได้ครับ เหมือนกับว่า ถ้าหากจะลงมือสร้าง App บน BlackBerry Playbook จะต้องคิดให้ดี ตัดสินใจให้ดี ก่อนลงมือทำ ไม่งั้นอาจจะเสียเวลาได้

playbook_03

Update : 27/04/2011

PC and Notebook Blackberry BlackBerry PlayBook BlackBerry Bridge