หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์ชี้ มือถือจอใหญ่ไฮเอนด์ขาดตลาดแน่ช่วงปลายปี เพราะมีตัวเลือกแค่ iPhone 7 Plus และ Pixel XL ซึ่งไม่สามารถผลิตได้พอกับความต้องการ

ดูเหมือนว่าระยะหลังนี้ สมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่สเปคไฮเอนด์จะได้รับความนิยมมากกว่าประเภทอื่นๆ เห็นได้จาก iPhone 7 Plus และ Google Pixel XL ที่แทบจะเกลี้ยงสต็อกทันทีที่ให้เปิดจอง ส่วนรุ่นธรรมดาที่หน้าจอเล็กกว่ากลับขายไม่ดีเท่า แต่ใครที่กำลังอยากได้สมาร์ทโฟนเรือธงจอใหญ่ๆ สักเครื่องเป็นของขวัญช่วงสิ้นปีคงจะลำบากหน่อย เพราะนักวิเคราะห์ชี้ว่า ในไตรมาสสุดท้ายของปีนี้ สมาร์ทโฟนจอใหญ่สเปคไฮเอนด์จะขาดตลาดแน่นอน และส่งผลให้ยอดขายรวมของสมาร์ทโฟนทั่วโลกลดฮวบลงไปด้วย


iPhone 7 และ iPhone 7 Plus

    SPONSORED

สถาบันวิเคราะห์การค้ารายย่อย Wave7 ได้ประเมินสถานการณ์ของตลาดมือถือในไตรมาสที่ 4 และพบว่า สมาร์ทโฟนเรือธงจอใหญ่กำลังเป็นที่ต้องการอย่างมาก แต่กลับไม่มีตัวเลือกให้ผู้ซื้อมากนัก เท่าที่เห็นก็จะมีเพียง iPhone 7 Plus และ Google Pixel XL ความต้องการสินค้าจึงเทไปที่ 2 รุ่นนี้ แต่ด้วยกำลังผลิตที่จำกัดทำให้สินค้าขาดตลาด ประกอบกับ Samsung Galaxy Note 7 ไม่สามารถวางจำหน่ายได้เนื่องจากเหตุแบตเตอรี่ลุกไหม้ ปริมาณสินค้าที่จะเข้าสู่ตลาดจึงยิ่งลดลงไปอีก


Google Pixel และ Pixel XL

ด้วยปริมาณสินค้าที่มีจำกัดของ iPhone 7 Plus และ Pixel XL ทำให้ยอดขายสมาร์ทโฟนโดยรวมทั้งหมดในไตรมาสที่ 4 นี้ได้รับผลกระทบอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ อย่างไรก็ตามสำหรับในบ้านเรายังพอมีตัวเลือกอยู่บ้าง เพราะสมาร์ทโฟนแบรนด์จีนก็มีรุ่นจอใหญ่สเปคแรงอยู่หลายรุ่นเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็น Huawei P9 Plus, ZTE Axon 7, Meizu MX6, Zenfone 3 Deluxe และอื่นๆ หรือหากมีร้านรับหิ้วที่ไว้ใจได้ Xiaomi Mi 5s / 5s Plus, LeEco Le Pro 3 และ OnePlus 3 ก็เป็นตัวเลือกที่น่าสนใจเช่นกัน

---------------------------------------
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 08/11/2016

iphone 7 Pixel XL

ข่าวที่เกี่ยวข้อง