หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สมาร์ทโฟนอาจแพงขึ้นในปี 2018 หลังเทรนด์ไร้ขอบทำชิ้นส่วนหน้าจอขาดตลาดและมีต้นทุนการผลิตสูงกว่าเดิม

ดีไซน์ไร้ขอบเป็นเทรนด์การออกแบบที่กำลังมาแรงในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน แบรนด์ใหญ่ๆ หลายแบรนด์ต่างก็ทยอยเปิดตัวสมาร์ทโฟนไร้ขอบกันไปแล้วหลายรุ่น ส่วนแบรนด์อื่นๆ ที่เหลือก็ดูเหมือนจะพยายามตามเทรนด์นี้มาเช่นกัน ในปี 2018 เราคงได้เห็นสมาร์ทโฟนดีไซน์ไร้ขอบกันเป็นเรื่องปกติ แต่ในขณะเดียวกัน เทรนด์นี้ก็อาจจะส่งผลให้สมาร์ทโฟนมีราคาแพงขึ้นไปด้วย เพราะตอนนี้อุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนกำลังเผชิญกับปัญหาขาดแคลนชิ้นส่วนหน้าจออยู่ครับ


iPhone X

ปัญหานี้เริ่มส่งสัญญาณชัดเจนในกรณีของ iPhone X ที่ทำยอดผลิตต่อวันได้น้อยมาก ส่วนหนึ่งเป็นเพราะซัพพลายเออร์จัดส่งชิ้นส่วนหน้าจอ OLED ให้ไม่ทันตามกำหนด ที่สำคัญคือจอ OLED ของ iPhone X ต้องได้รับการตัดแต่งเป็นพิเศษให้เข้ากับดีไซน์ตัวเครื่อง ทำให้มีขั้นตอนการผลิตเพิ่มขึ้น และใช้เวลามากขึ้น ไม่ใช่แค่ Apple เท่านั้นที่ต้องการหน้าจอออกแบบพิเศษสำหรับสมาร์ทโฟนของตัวเอง แต่แบรนด์อื่นๆ ก็เช่นเดียวกัน เพราะสมาร์ทโฟนดีไซน์ไร้ขอบมักจะมีอัตราส่วนหน้าจอที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว เช่น 18:9, 18.5:9 เป็นต้น ไม่ได้มีไซส์มาตรฐาน 16:9 เหมือนๆ กันทุกรุ่นอย่างที่ผ่านมา ผู้ผลิตหน้าจอจึงไม่สามารถผลิตออกมาล็อตใหญ่แล้วส่งขายทีเดียวหลายๆ เจ้าได้ เพราะต้องนำมาตัดแต่งรูปทรงให้เข้ากับสมาร์ทโฟนรุ่นนั้นๆ โดยเฉพาะ

แน่นอนว่านอกจากจะทำให้กระบวนการผลิตยุ่งยากและกินเวลานานขึ้นแล้ว ต้นทุนการผลิตหน้าจอก็เพิ่มขึ้นด้วย กระทบถึงราคาสมาร์ทโฟนที่ต้องขยับขึ้นตามอย่างเลี่ยงไม่ได้ จึงไม่น่าแปลกใจเท่าไหร่หากปีหน้าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนไร้ขอบระดับไฮเอนด์ราคา 30,000+ กันมากขึ้น

อย่างไรก็ดี ข้อมูลทั้งหมดนี้เป็นเพียงการคาดการณ์ของนักวิเคราะห์เท่านั้น ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอาจหาวิธีคงเพดานราคาเอาไว้ได้ด้วยการลดต้นทุนส่วนอื่น หรือใช้กลยุทธ์ทางการตลาดบางอย่าง ซึ่งก็ต้องรอดูท่าทีกันต่อไปครับ

 

--------------------------------------
ที่มา : digitimes

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/10/2017

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด