หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

6 มือถือรุ่นเด็ดในอดีตก่อนที่จะถึงยุค iPhone รุ่นไหนมีจุดเด่นอย่างไร คุณทันรุ่นไหนบ้าง มาดูกัน!

วันที่ 29 มิถุนายนที่ผ่านมา ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวันสำคัญของวงการสมาร์ทโฟน เนื่องจากเป็นวันที่ iPhone รุ่นแรก เริ่มวางขายเป็นครั้งแรกเมื่อปี 2007 นั่นเอง ซึ่งนับจนถึงปัจจุบัน iPhone ก็มีอายุครบรอบ 10 ปีแล้ว แต่ก่อนที่จะมาถึงยุครุ่งเรืองของ iPhone และสมาร์ทโฟน Android นัั้น ยังจำกันได้หรือไม่ว่า ก่อนหน้านั้นมีมือถือเด็ดรุ่นใดที่ยังอยู่ในความทรงจำผู้ใช้งานกันบ้าง ? แต่หากใครยังนึกไม่ออก ก็ไม่เป็นไร เพราะวันนี้ทางเว็บไซต์ PhoneArena จะพาทุกท่านไปรับชม 6 มือถือรุ่นเด่นที่เคยโลดแล่นบนท้องตลาดก่อน iPhone จะถือกำเนิดขึ้น แต่จะมีรุ่นใดบ้างนั้น เราลองไปดูพร้อมๆ กันเลยดีกว่าครับ

 

    SPONSORED

BlackBerry Curve 8300


BlackBerry Quark

เมื่อปี 2003 BlackBerry ได้ประสบความสำเร็จจากการเปิดตัว BlackBerry Quark มือถือรุ่นแรกๆ ของค่าย ที่มาพร้อมกับฟังก์ชันอ่าน email, ท่องเว็บ, และระบบแชต BBM ภายในเครื่องเดียว นอกจากนี้ยังติดตั้งแผงคีย์บอร์ด QWERTY แบบ Full-sized มาให้ด้วย ทำให้การพิมพ์ตัวอักษรบนมือถือเป็นไปอย่างสะดวก และลื่นไหล


BlackBerry Pearl 8100

ต่อมา BlackBerry สานต่อความสำเร็จครั้งนี้อีกครั้งด้วยซีรีส์ BlackBerry Pearl ที่ปรับโฉมให้มีความกระชับมือมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นรุ่นแรกของค่ายที่มาพร้อมกับกล้องดิจิทัล รวมถึงปุ่ม Trackpad สำหรับควบคุมการใช้งานภายในตัวเครื่อง อย่างไรก็ดี มือถือจาก BlackBerry ที่พอจะต่อสู้กับ iPhone ได้ไม่ใช่ซีรีส์ Pearl แต่เป็นซีรีส์ Curve ที่เปิดตัวครั้งแรกเมื่อต้นปี 2007 ภายใต้ชื่อรุ่น BlackBerry Curve 8300


BlackBerry Curve 8300

สำหรับซีรีส์ BlackBerry Curve ชูจุดเด่นด้านประสิทธิภาพการทำงานที่ทรงพลังกว่าเดิม และมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลที่มีความละเอียดสูงกว่าแต่ก่อน แต่เมื่อ iPhone เปิดตัวมา กระแสความนิยมของ BlackBerry ก็ได้เริ่มลดลง เนื่องจาก iPhone มีประสิทธิภาพที่ดีกว่า และยังมีจุดเด่นอย่างหน้า UI ที่สามารถใช้งานได้ง่ายกว่านั่นเอง

 

Nokia N95

สำหรับ Nokia ในยุคก่อน นับว่าเป็นแบรนด์ผู้ผลิตมือถือที่หาคู่ปรับยาก ซึ่ง N95 ก็ถือว่าเป็นมือถือที่ทรงพลังรุ่นหนึ่งของค่ายเลยทีเดียว เนื่องจากทาง Nokia ได้รวบรวมฟีเจอร์เด็ดมาติดตั้งไว้ใน N95 ทั้ง การรองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูงบนเครือข่าย 3G และกล้องถ่ายรูปคุณภาพสูง แต่นวัตกรรมของ Nokia N95 อาจไม่เพียงพอที่จะต่อสู้กับ iPhone เนื่องจาก การเรนเดอร์หน้าเว็บเพจต่างๆ ยังทำได้ไม่เต็มที่ อีกทั้งการพิมพ์ตัวอักษรผ่านแผงคีย์บอร์ดบน Nokia N95 ยังทำได้ช้าเมื่อเทียบกับแผงคีย์บอร์ดแบบ Full-sized ที่มีอยู่บน iPhone

 

Palm Treo 650

Palm นับว่าเป็นมือถือที่มีจุดขายด้านการใช้งานเทียบชั้น BlackBerry ยุคก่อนๆ เลยทีเดียว ทั้งการมาพร้อมกับ ฟีเจอร์สำหรับติดต่อสื่อสารที่คล้ายคลึงกับ BlackBerry และปากกา Stylus สำหรับทัชสกรีน ซึ่งรุ่น Treo 650 ถือว่าเป็นมือถือที่น่าจับตามองของ Palm เลยทีเดียว

Palm Treo 650 แม้ว่าจะมาพร้อมกับดีไซน์ที่ค่อนข้างเทอะทะไปซักหน่อย เนื่องจากมาพร้อมกับเสาอากาศที่ติดตั้งเอาไว้ด้านบน และดีไซน์ตัวเครื่องที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่จุดเด่นของ Palm Treo 650 คือการมาพร้อมกับแป้นคีย์บอร์ดแบบ QWERTY และแผง D-pad ตรงกลางสำหรับควบคุมการใช้งาน

นอกจากนี้ Palm Treo 650 ยังขับเคลื่อนด้วยระบบปฏิบัติการ Palm OS ซึ่งเป็นจุดขายหลักของมือถือ Palm ในขณะนั้น โดยภายใน Palm OS มาพร้อมกับฟีเจอร์ที่สามารถตอบโจทย์การใช้งานได้แบบรอบด้าน เช่น ปฏิทิน, เครื่งคิดเลข, นาฬิกาโลกก และฟีเจอร์เด็ดอื่นๆ อีกเพียง รวมทั้ง Palm Treo 650 ยังมีความล้ำหน้าถึงขั้นว่า สื่อบางแห่งที่ได้รีวิวมือถือเครื่องนี้ ได้แนะนำให้ผู้ใช้งาน “โยนมือถือเครื่องเก่า รวมถึง PDA และ MP3 ทิ้งไปซะ”

 

Samsung BlackJack

Samsung BlackJack เปิดตัวครั้งแรกเมื่อปี 2006 ซึ่งนับว่าเป็นมือถือที่ขึ้นชื่อเรื่องงานออกแบบรุ่นหนึ่งของ Samsung ด้วยการมาพร้อมกับตัวเครื่องบางเฉียบ ดีไซน์สะดุดตา พร้อมฮาร์ดแวร์ที่ทรงประสิทธิภาพ และฟีเจอร์เด่น เช่น การรองรับ Bluetooth 2.0 หรือบริการ Push e-mail (แต่ยังไม่รองรับการเชื่อมต่อผ่าน Wi-Fi) อย่างไรก็ดี น่าเสียดายที่ Samsung BlackJack เกิดมาเร็วเกินไป เนื่องจาก iPhone รุ่นแรกที่เปิดตัวตามมาทีหลังนั้น มาพร้อมกับตัวเครื่องที่บางเฉียบยิ่งกว่า นอกจากนี้ iPhone ยังได้รับความประทับใจจากสื่อหลายสำนักที่ได้รีวิวตัวเครื่องช่วงแรกๆ

 

Sony Ericsson K800i

Sony Ericsson ในสมัยก่อน นับว่าเป็นแบรนด์ที่ขึ้นชื่อเรื่องการผลิตมือถือที่มีความโดดเด่นด้านกล้องดิจิทัลอยู่แล้ว ซึ่งในรุ่น Sony Ericsson K800i ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง เพราะมาพร้อมกับกล้องดิจิทัลความละเอียด 3 ล้านพิกเซล พร้อมไฟแฟลช Xenon นอกจากนี้ K800i ยังเป็นมือถือเครื่องแรกที่ตีแบรนด์ Cyber-shot อีกทั้ง ยังมาพร้อมกับเอนจิ้นสำหรับประมวลผลกราฟิกที่ทรงพลัง จนทำให้สามารถเล่นเกม Java แบบ 3D ได้

 

Motorola RAZR

ปิดท้ายด้วยซีรีส์มือถือที่หลายคนน่าจะคุ้นหน้ากันเป็นอย่างดีอย่าง Motorola RAZR ซึ่งแม้ว่ามือถือซีรีส์นี้จะทำการเปิดตัวก่อน iPhone หลายปี และค่อยๆ หายไปบนท้องตลาดแล้ว แต่ก็ยังมีผู้ใช้งานบางส่วนที่ยังคงเลือก Motorola RAZR เป็นมือถือคู่ใจอยู่เช่นเดิม ซึ่งในรุ่น RAZR V3 นับว่าเป็นรุ่นที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดของซีรีส์นี้เลยทีเดียว หลังสามารถทำยอดขายได้มากว่า 130 ล้านเครื่องนับตั้งแต่เปิดตัว โดยจุดขายของ Motorola RAZR คือดีไซน์ตัวเครื่องฝาพับแบบเรียบหรู พร้อมความบางเฉียบเพียงครึ่งนิ้ว บนตัวเครื่องน้ำหนักเบาเพียง 93.5 กรัม ซึ่งนับว่าต่างจากมือถือในยุคเดียวกันพอสมควร

อย่างไรก็ดี สาเหตุที่ทำให้ iPhone รุ่นแรกสร้างเสียงฮือฮาให้แก่วงการมือถือ จนทำให้ก้าวขึ้นมาเป็นแถวหน้าของวงการ เป็นผลมาจากการควบรวม 3 ผลิตภัณฑ์สำคัญอยู่ในอุปกรณ์เครื่องเล็กๆ เพียงเครื่องเดียว ได้แก่ มือถือ iPod และระบบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต พร้อมฟังก์ชันการใช้ e-mail, ท่องเว็บไซต์ และการดูแผนที่ เทียบชั้นกับคอมพิวเตอร์เดสท็อปท์ นอกจากนี้ iPhone รุ่นแรกยังมาพร้อมกับหน้าจอขนาดใหญ่ พร้อมอินเทอร์เฟสที่ออกแบบมาเพื่อรองรับระบบ Multi-touch รวมทั้งยังมาพร้อมกับแผงคีย์บอร์ดแบบ On-screen ที่ตอบโจทย์การใช้งานได้เป็นอย่างดี โดยนวัตกรรมของ iPhone รุ่นแรกมีดังต่อไปนี้

  • ระบบปฏิบัติการ iOS ซึ่งมาพร้อมอินเทอร์เฟสที่ผู้ใช้สามารถควบคุมได้อย่างง่ายๆ เพียงแค่ปลายนิ้วสัมผัส
  • หน้าจอขนาด 3.5 นิ้ว ความละเอียด 320 x 480 พิกเซล
  • แผง On-Screen Keyboard แบบใหม่หมดจด
  • รองรับการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต (Wi-Fi และ 2G)
  • กล้องดิจิทัลความละเอียด 2 ล้านพิกเซล (ไม่สามารถถ่ายวิดีโอได้)
  • เซ็นเซอร์ Ambient Light และเซ็นเซอร์ Proximity
  • หน่วยความจำภายความจุ 4GB / 8GB และ 16GB
  • แอปพลิเคชัน Youtube และ Google Maps
  • iPod music และแอปเล่นวิดีโอที่รองรับ iTunes

คงต้องติดตามกันต่อไปว่า iPhone รุ่นต่อไปอย่าง iPhone 8 ซึ่งจะเป็นรุ่นฉลองครบรอบ 10 ปีนับตั้งแต่ iPhone เปิดตัวมานั้น จะมีฟีเจอร์เด็ดอย่างไร และจะกลับมาสร้างเสียงฮือฮาเหมือนกับที่รุ่นแรกทำได้หรือไม่

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/06/2017

iPhone Apple Motorola RAZR BlackBerry Curve 8300 Palm Treo 650 Samsung BlackJack Sony Ericsson K800iข่าวที่เกี่ยวข้อง