หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ก้าวใหม่วงการแข่งรถ! Devbot รถแข่งไฟฟ้าไร้คนขับทำความเร็วสูงสุดแตะ 200 กม./ชม. ได้สำเร็จแล้ว (มีคลิป)

เชื่อว่าทุกคนคงรู้จักรถแข่งสูตรหนึ่งหรือ Formula 1 กันอยู่แล้ว แต่อาจจะยังไม่รู้จักรถแข่งสูตรพลังงานไฟฟ้า หรือ Formula E ซึ่งเป็นการประชันความเร็วกันระหว่างรถแข่งที่ใช้พลังงานไฟฟ้าล้วนๆ วงการ Formula E กำลังเติบโตและได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ มีทีมนักแข่งมากมายเข้ามาชิงชัยเพื่อเป็นเจ้าแห่งความเร็วในสนาม หนึ่งในนั้นเป็นทีมที่ต้องการจะสร้างสถิติที่ไม่เหมือนใคร ด้วยการใช้รถยนต์ไร้คนขับในการแข่งขันครับ

ทีมที่ว่านี้คือ Roborace ที่เริ่มพัฒนานวัตกรรมรถแข่งไร้คนขับมาตั้งแต่ปี 2015 และ Devbot คือรถแข่งรุ่นล่าสุดที่พวกเขาสร้างขึ้น และล่าสุด Devbot ก็ได้ประสบความสำเร็จไปอีกขั้นด้วยการแตะความเร็วสูงสุด 200 กม./ชม. เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ในการทดสอบวิ่งที่สนาม Formula-E กรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมันนี นอกจากนี้ยังมีคลิปวิดีโอจากห้องคนขับมาให้ชมกันด้วย

Devbot เป็นหนึ่งในรถแข่ง Formula E ไร้คนขับรถหลายๆ คันที่ Roborace พัฒนาขึ้น ปัจจุบันยังเป็นเพียงรุ่นทดสอบ ซึ่งสมรรถนะยังไม่พร้อมที่จะนำไปแข่งในสนามจริงได้ในตอนนี้ ความเร็วสูงสุดที่ Devbot ทำไว้ยังคงต่ำกว่าความเร็วสูงสุดมาตรฐานของรถ Formula E ซึ่งอยู่ที่ประมาณ 225 กม/ชม และยังคงวิ่งจนจบคอร์สได้ช้ากว่ารถที่มีคนขับอยู่ประมาณ 8% แต่จากคลิปวิดีโอ ก็แสดงให้เห็นว่ารถแข่งไร้คนขับคันนี้กำลังมีพัฒนาการที่ดีขึ้นเรื่อยๆ และคงจะกลายมาเป็นสิงห์สนามได้ในไม่ช้าครับ

แม้ว่าในตอนนี้ Devbot จะมีหน้าตาไม่ค่อยเหมือนรถแข่งเท่าไหร่ แต่ทาง Roborace ก็ได้ตั้งเป้าหมายเอาไว้แล้วว่าดีไซน์สุดท้ายของ Devbot นั้นจะเท่ไม่แพ้คู่แข่งในสนามแน่นอน หากอยากทราบว่าจะเท่แค่ไหนก็ดูที่ภาพด้านล่างได้เลยครับ


คอนเซ็ปต์ดีไซน์ Devbot แบบสมบูรณ์

 

--------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/07/2017

Roborace Devbot Formula E

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด