หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

[บทความ] เน็ตบุ๊ค (Netbook) หรือ แท็บเล็ต (Tablet) อย่างไหนเหมาะกับคุณที่สุด??

[บทความ] เน็ตบุ๊ค (Netbook) หรือ แท็บเล็ต (Tablet) อย่างไหนเหมาะกับคุณที่สุด??

 

tablet-vs-notebook_01

เมื่อพูดถึง แท็บเล็ต ในปัจจุบัน เรียกได้ว่า เข้ามามีบทบาทสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปว่า เน็ตบุ๊ค (Netbook) หรือ โน๊ตบุ๊ค (Notebook) เลยล่ะครับ อีกทั้ง กระแสของ แท็บเล็ต มาแรงมากตั้งแต่ช่วงต้นปี จริงๆ ก็ตั้งแต่กลางปีที่แล้วมากกว่าครับ นับจากการเปิดตัวของ iPad จากค่าย Apple ซึ่งเหมือนกับเป็นสิ่งจุดประกาย และเป็นแนวทางให้กับค่ายอื่นๆ ได้ผลิต แท็บเล็ต ออกมาต่อกรบ้าง ถึงแม้ว่า แท็บเล็ต จะสามารถใช้งานได้เฉกเช่นเดียวกับ เน็ตบุ๊ค (Netbook) ไม่ว่าจะเป็น การใช้งานเอกสาร ท่องอินเทอร์เน็ต หรือเพื่อความบันเทิง แต่สิ่งที่ แท็บเล็ต แตกต่างจาก เน็ตบุ๊ค (Netbook) ก็คือ แท็บเล็ตบางรุ่น สามารถใช้เป็นโทรศัพท์ได้ นั่นหมายความว่า คุณพกเพียง แท็บเล็ต เครื่องเดียว ก็สามารถใช้งานได้ทั้งเป็น เน็ตบุ๊ค (Netbook) และ โทรศัพท์ คำถามโลกแตกที่มักจะเจอกันก็คือ เมื่อถึงเวลาที่จะต้องเลือกซื้อจริงๆ ก็ต้องกลับมานั่งคิดว่า จะซื้ออะไรดีนะ?? แท็บเล็ต หรือ เน็ตบุ๊ค (Netbook) ดี?? หรือจะซื้อทั้ง แท็บเล็ต กับ เน็ตบุ๊ค (Netbook) เลย คำถามแบบนี้ ไม่มีใครตอบแทนคุณได้หรอกครับนอกจากตัวคุณเอง เพราะเรื่องแบบนี้ ขึ้นอยู่กับผู้ใช้ว่า อยากจะใช้งานในด้านใด และเหมาะสมหรือไม่ถ้าหากเราอยากจะได้อุปกรณ์ไอที ทั้งสองอย่าง วันนี้ ผมจะมาแจกแจงถึงความสามารถ และความแตกต่าง ของ เน็ตบุ๊ค (Netbook) กับ แท็บเล็ต (Tablet) ให้ได้ฟังกันครับ แต่ขอบอกไว้ก่อนว่า สิ่งที่ผมได้เขียนในวันนี้ เป็นเพียงการแนะนำเท่านั้นนะครับ แต่จะเหมาะสม หรือไม่เหมาะสมกับตัวคุณหรือไม่ คุณต้องถามตัวเองก่อนว่า ซื้อไปเพื่อจุดประสงค์อะไร  

ประสิทธิภาพในการใช้งาน

 

tablet-vs-notebook_02

เมื่อเทียบระหว่าง เน็ตบุ๊ค (Netbook) และ แท็บเล็ต (Tablet) นั้น จริงๆ  แล้ว ประสิทธิภาพในการใช้งานไม่แตกต่างกันมากครับ เปิดเว็บก็เปิดได้เหมือนกัน เล่นเกมก็เล่นได้เหมือนกัน แต่ถ้าเจาะลึกลงไปถึงสิ่งที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน อย่าง เกมบน Facebook แท็บเล็ต (Tablet) จะสู้ เน็ตบุ๊ค (Netbook) ไม่ได้นะครับ โดยเฉพาะ iPad ที่ไม่สามารถรองรับโปรแกรม Flash Player ได้ ใครที่คิดจะซื้อ iPad มาเล่นเกมบน Facebook อาจจะต้องเบรคครับ หรือถ้าอยากจะซื้อจริงๆ ล่ะก็ ต้องตัดใจเลิกเล่นไปเลย :D ถึงแม้บางคนจะบอกว่า ไม่เอา iPad ก็ได้ ซื้อ แอนดรอยด์แท็บเล็ต (Tablet) แทน ยังไงก็รองรับโปรแกรม Flash Player ได้แน่นอน ผมขอแนะนำตรงนี้ว่า แอนดรอยด์แท็บเล็ต (Tablet) เล่นเกมบน Facebook ได้ก็จริง แต่ “กระตุก” นะครับ อย่างไรก็ดี สำหรับคนที่ติดเกมตัวจริง บน แท็บเล็ต (Tablet) นั้นมีแอพพลิเคชั่นเกมมากมาย ลองไปหาโหลดเล่นดู อาจจะสนุกว่าเกมบน Facebook ก็เป็นได้ครับ  

น้ำหนักและการพกพา

 

tablet-vs-notebook_03

เมื่อพูดถึงการพกพาแล้ว ทั้ง แท็บเล็ต (Tablet) และ เน็ตบุ๊ค (Netbook) ต่างก็พกพาไปไหนมาไหนได้สะดวกทั้งคู่ เพราะสามารถเหน็บใส่กระเป๋าได้เลยทันที แต่เมื่อพูดถึงน้ำหนักแล้ว เน็ตบุ๊ค (Netbook) จะหนักกว่า แท็บเล็ต (Tablet) เพียงเล็กน้อยเท่านั้น แต่จุดนี้ คงไม่เป็นปัญหาแต่อย่างใดครับ  

ระยะเวลาของแบตเตอรี่

ปกติแล้ว เน็ตบุ๊ค (Netbook) จะใช้งานได้ประมาณ 2-4 ชั่วโมงเท่านั้น ซึ่งถ้าหากต้องใช้งานนอกสถานที่เป็นระยะเวลานานๆ อาจจะต้องพกพาที่ชาร์ตแบตเตอรี่ หรือลงทุนซื้อแบตเตอรี่เสริมอีกซักก้อน แต่สำหรับ แท็บเล็ต (Tablet) นั้น สามารถใช้งานได้อย่างต่ำ 7 ชั่วโมงครับ ยกตัวอย่าง iPad สามารถใช้งานได้นานถึง 10 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะฉะนั้น จุดนี้ แท็บเล็ต (Tablet) ชนะเลิศครับ :D  

พอร์ต และการเชื่อมต่อต่างๆ

สำหรับ เน็ตบุ๊ค (Netbook) นั้น มีทั้ง VGA Port, USB Port, Card Reader แบบ 5 in 1 ซึ่งสามารถใช้งานได้เลยทันที โดยไม่ต้องหาไดร์ฟเวอร์มาลงให้ยุ่งยาก แต่สำหรับ แท็บเล็ต (Tablet) นั้น ไม่มีพอร์ตประเภทนี้ติดอยู่กับตัวเครื่องครับ ซึ่งถ้าต้องการจะใช้งาน อาจจะต้องหาซื้อเพิ่มทีหลัง อย่างไรก็ดี แท็บเล็ต (Tablet)นั้นไม่มีคีย์บอร์ดมาให้ในตัว ซึ่งคนที่ถนัดใช้งานแบบสัมผัสหน้าจอนั้น อาจจะไม่ใช่ปัญหาที่ยุ่งยากแต่อย่างใด แต่สำหรับคนที่ถนัด อาจจะต้องไปหาซื้อเพิ่มเช่นกัน ผิดกับ เน็ตบุ๊ค (Netbook) ที่มีคีย์บอร์ดมาให้ในตัวเลย  

ความจุภายในตัวเครื่อง

สำหรับแท็บเล็ต (Tablet)นั้น ใช้หน่วยความจุแบบ Flash Storage ซึ่งมีขนาดเล็ก และประหยัดเนื้อที่ แต่มีเนื้อที่เพียง 16GB – 64GB เท่านั้น เมื่อเทียบกับ เน็ตบุ๊ค (Netbook) แล้ว มีพื้นที่ของฮาร์ดดิสก์ถึง 250GB เลยทีเดียว จึงเหมาะกับการเก็บไฟล์เอกสาร เก็บเพลง เก็บหนัง หรือภาพถ่าย มากกว่าที่จะเก็บบน แท็บเล็ต (Tablet)  

ราคา

สำหรับราคาของ เน็ตบุ๊ค (Netbook) นั้น เริ่มต้นที่ประมาณ 9,000 บาท ขึ้นอยู่กับ สเปคของตัวเครื่องเป็นส่วนใหญ่ ยิ่งสเปคแรง ราคาก็มากขึ้นตามไปด้วย ในขณะที่ แท็บเล็ต (Tablet) ราคาเริ่มต้นจะอยู่ที่ประมาณ 12,000 บาท และราคาจะเพิ่มขึ้นตามความจุ และความสามารถอื่นๆ เช่น แท็บเล็ต (Tablet)ที่สามารถเชื่อมต่อเครือข่าย 3G ได้ ราคาจะสูงกว่า แท็บเล็ต (Tablet) ที่เชื่อมต่อระบบ Wi-Fi ได้เพียงอย่างเดียว  

สรุป แท็บเล็ต (Tablet) หรือ เน็ตบุ๊ค (Netbook)

สำหรับผู้ที่ชอบใช้งานเพียงแค่ เช็คอีเมล์ หรือเปิด Facebook อัพเดท Status ผมแนะนำ แท็บเล็ต (Tablet) ครับ คือ เอาไว้ใช้งานขำๆ ชิลๆ อารมณ์ประมาณ นอนเปิดเว็บอ่านบนเตียงนอน ประมาณนี้ครับ อย่างไรก็ดี แท็บเล็ต (Tablet) ก็สามารถใช้งานด้านงานเอกสารได้เช่นกันครับ แต่ติดตรงที่ไม่มีคีย์บอร์ดแบบเน็ตบุ๊ค (Netbook) ถึงแม้จะมีคีย์บอร์ดแบบระบบสัมผัสมาให้ แต่ผมคิดว่า คงจะไม่ถนัดกันมากนัก แต่สำหรับผู้ที่ต้องการหาอุปกรณ์ที่สามารถทำงานได้เทียบเท่ากับคอมพิวเตอร์ แต่พกพาได้สะดวก อีกทั้งต้องใช้งานด้านเอกสารโดยเฉพาะ รวมไปถึงโปรแกรมอื่นๆ ที่แท็บเล็ต (Tablet)ไม่สามารถทำได้ ต้องเลือก เน็ตบุ๊ค (Netbook) ครับ จำไว้ครับว่า เน็ตบุ๊ค (Netbook) ทำงานแทน แท็บเล็ต (Tablet) ได้ แต่ แท็บเล็ต (Tablet) ทำงานบางอย่างแทน เน็ตบุ๊ค (Netbook) ไม่ได้นะครับ :D  

Update : 25/04/2011

PC and Notebook Netbook Tablet Article แท็บเล็ต เน็ตบุ๊ค เลือกซื้อ

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด