หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คนดังเชื่อ ราคา iPhone จะไม่ปรับขึ้น แม้ Trump จะประกาศเพิ่มภาษีนำเข้าจากจีน เหตุเพราะสงครามการค้า

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา Donald Trump ประธานาธิบดีของสหรัฐฯ​ ได้ประกาศขึ้นอัตราภาษี 10% สำหรับสินค้าที่นำเข้าจากประเทศจีน โดยจะมีผลตั้งแต่วันที่ 1 กันยายน 2019 นี้เป็นต้นไป ซึ่งเป็นการเคลื่อนไหวที่ตอบโต้รัฐบาลจีน ทำให้คาดกันว่า แม้แต่สินค้าของ Apple เองที่มีการผลิตชิ้นส่วนจากโรงงานในประเทศจีน อาจได้รับผลกระทบจากส่วนนี้ด้วยเช่นกัน แต่ล่าสุด นักวิเคราะห์คนดังได้ออกมาเผยว่า Apple จะไม่ขึ้นราคาสินค้าทั้ง iPhone, iPad รวมถึง Mac อย่างแน่นอน

    SPONSORED

Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ขาประจำที่สาวก Apple คุ้นเคยกันดี เชื่อว่า การขึ้นภาษีนำเข้าสินค้าจีนของรัฐบาลสหรัฐฯ นั้น แน่นอนว่า Apple ได้รับผลกระทบแบบเต็ม ๆ แต่เรื่องดังกล่าวทาง Apple ได้คาดการณ์กันมาแล้วก่อนหน้านั้น โดยยังคงราคาขายสินค้าทั้ง iPhone, iPad รวมถึง Mac และอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ในราคาเดิม และยินยอมที่จะแบกรับตัวเลขผลกำไรที่ลดลงเอาไว้เองแม้ว่าจะไม่เป็นผลดีต่อบริษัทมากนัก

อย่างไรก็ดี Ming-Chi Kuo เชื่อว่า Apple มีแผนที่จะย้ายฐานการผลิตออกจากประเทศจีนเช่นกัน ทั้งในประเทศอินเดียและเวียดนาม ซึ่งคาดว่าน่าจะรองรับความต้องการส่วนใหญ่จากตลาดในสหรัฐฯ ได้อย่างครอบคลุมในอีก 2 ปีข้างหน้า โดย Ming-Chi Kuo คาดว่า Apple จะสามารถขาย iPhone, iPad และ Apple Watch รุ่นที่ผลิตนอกประเทศจีนได้ภายในปี 2020 ยกเว้นการผลิต Mac ที่ยังไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งหมดจนกว่าจะถึงปี 2021

 

    SPONSORED

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/08/2019

iPhone Apple