หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลการศึกษาล่าสุดพบ Heart Rate Sensor บน Apple Watch สามารถตรวจจับสัญญาณเริ่มต้นของการเป็นโรคเบาหวานได้

ทีมวิจัยและพัฒนาแอปฯ Cardiogram ได้เผยข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะของ Apple ซึ่งระบุว่า Heart Rate Sensor บน Apple Watch สามารถตรวจจับสัญญาณเริ่มต้นของการเป็นโรคเบาหวานได้

ทางทีมนักวิจัยของ Cardiogram ได้ทำงานร่วมกับมหาวิทยาลัย California ในการใช้เครื่องมือ Cardiogram DeepHeart วัดโครงข่ายของหน่วยประสาท และพบว่าข้อมูลที่ได้จาก Heart Rate Sensor หรือเซ็นเซอร์ตรวจวัดอัตราการเต้นของหัวใจบน Apple Watch สามารถใช้วินิจฉัยผู้ที่เริ่มป่วยเป็นโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้นได้แม่นยำถึง 85% เลยทีเดียว

โดยการศึกษาในครั้งนี้ ทาง Cardiogram ได้ทดสอบด้วยการใช้ Heart Rate Sensor มากกว่า 200 ล้านครั้งกับผู้ร่วมทำการทดสอบจำนวน 14,011 คน ทั้งบน Apple Watch และ Android Wear ผ่านทางแอปฯ Cardiogram ซึ่งเป็นแอปฯ ที่รวบรวมข้อมูลด้านสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น อัตราการเต้นของหัวใจ, การวัดจำนวนก้าวเดิน และกิจกรรมอื่น ๆ

สำหรับภาวะการเป็นโรคเบาหวานในระยะเริ่มต้นนั้น เป็นอาการที่สังเกตได้ยาก และไม่สามารถตรวจสอบได้ด้วยวิธีการเดิม ๆ แต่การตรวจจับด้วย Apple Watch ผ่านทางแอปฯ Cardiogram ที่ใช้เทคโนโลยี AI เป็นตัวช่วยนั้น มีศักยภาพมากพอในการช่วยแจ้งเตือนผู้ใช้ว่า อาจจะมีความเสี่ยงในการเป็นโรคเบาหวาน และสามารถพบแพทย์เพื่อตรวจตั้งแต่เริ่มต้นได้อย่างทันท่วงที

โดยหลักการในการตรวจจับภาวะการเป็นโรคเบาหวานผ่าน Apple Watch นั้น จะใช้ Heart Rate Sensor เป็นตัววัด และใช้ข้อมูลที่ได้จากเซ็นเซอร์ดังกล่าว รวมถึงอัตราการเต้นของชีพจรในการวิเคราะห์ เนื่องจากหัวใจกับตับอ่อนเชื่อมต่อกันผ่านทางระบบประสาทนั่นเอง ถ้าหากหัวใจมีอัตราการเต้นที่ผิดปกติ ก็มีความเสี่ยงที่จะเกิดโรคเบาหวานได้

อย่างไรก็ดี ทาง Cardiogram มีแผนพัฒนาฟีเจอร์ที่จะนำเครื่องมือ DeepHeart มาใช้งานร่วมกับแอปฯ Cardiogram ในอนาคต เพื่อจะเป็นตัวแจ้งเตือนให้ผู้ใช้ได้ทราบกันในระยะเริ่มแรก และหากตรวจพบสัญญาณของการเป็นโรคเบาหวาน จะช่วยทำให้ผู้ใช้คนดังกล่าวสามารถพบแพทย์เพื่อรักษาได้ทันเวลา

 

 

--------------------------------------
ที่มา : macrumors.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 09/02/2018

apple watch