หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple Watch รุ่นใหม่อาจตรวจน้ำตาลในเลือดให้ผู้ป่วยเบาหวานได้ โดยที่ไม่ต้องเจาะเลือดให้เจ็บตัวอีกต่อไป

ใครที่ป่วยเป็นโรคเบาหวานหรือมีคนใกล้ตัวที่เป็นเบาหวาน จะทราบดีว่าผู้ป่วยจะต้องตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดเป็นประจำ บางคนอาจต้องตรวจวันละหลายครั้ง วิธีตรวจที่สะดวกและเจ็บตัวน้อยที่สุดในขณะนี้ คือการใช้เข็มเจาะปลายนิ้วแล้วนำตัวอย่างเลือดไปตรวจ แต่ในอนาคตอันใกล้ผู้ป่วยอาจไม่ต้องเจ็บตัวอีกต่อไป ด้วยนวัตกรรมการตรวจวัดน้ำตาลในเลือดแบบใหม่บน Apple Watch ครับ


การตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดด้วยวิธีเจาะปลายนิ้ว

รายงานดังกล่าวถูกเผยแพร่โดย BGR ซึ่งอ้างว่าได้รับข้อมูลระดับ exclusive มาจากแหล่งข่าวที่ใกล้ชิดกับ Apple อีกทีหนึ่ง โดยระบุว่า Apple ได้ว่าจ้างผู้เชี่ยวชาญระดับด็อกเตอร์กว่า 200 คนเพื่อตั้งทีมค้นคว้าวิจัยนวัตกรรมใหม่บน Apple Watch ซึ่งก็คือการตรวจวัดระดับน้ำตาลในเลือดโดยไม่ต้องเจาะผิวหนังผ่านสายนาฬิกาอัจฉริยะที่สามารถถอดเปลี่ยนได้ ซึ่งไม่เคยมี smartwatch แบรนด์ไหนทำมาก่อน และจะปฏิวัติวงการแก็ดเจ็ตเพื่อสุขภาพไปเลยทีเดียว

การใช้ประโยชน์จากสายนาฬิกานับว่าน่าสนใจทีเดียว เพราะจะทำให้ Apple Watch มีคุณสมบัติรองรับการถอดเปลี่ยนอุปกรณ์เสริมแบบ Modular เพิ่มเข้ามา หรือพูดง่ายๆ ก็คือเราสามารถเปลี่ยนสายนาฬิกาเพื่อตอบสนองการใช้งานบางอย่างโดยเฉพาะได้ เช่น สายนาฬิกาที่เป็นแบตเตอรีเสริม หรือสายนาฬิกาที่ถ่ายรูปได้ เป็นต้น

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลที่ถูกเปิดเผยออกมาในครั้งนี้ยังไม่มีหลักฐานสนับสนุนที่ชัดเจน จึงไม่อาจสรุปได้ว่า Apple กำลังซุ่มพัฒนานวัตกรรมนี้อยู่จริงๆ หรือหาก Apple กำลังทำอยู่ ก็ยังบอกไม่ได้เช่นกันว่าจะนำมาใช้ได้เมื่อไหร่ นอกจากนี้ทาง Apple ก็ยังไม่ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นใดๆ กับเรื่องนี้เช่นกัน จึงยังต้องรอดูความชัดเจนกันต่อไป

 

--------------------------------------
ที่มา : Mashable

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/05/2017

apple watch

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด