หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เทียบสเปค Apple Watch กับนาฬิกาอัจฉริยะคู่แข่ง ทั้ง Pebble Time Steel, ZenWatch, LG Watch Urbane และ Moto 360

เปิดตัวอย่างเป็นทางการรอบสองไปแล้ว สำหรับ Apple Watch นาฬิกาอัจฉริยะจาก แอปเปิล พร้อมกับบอกราคา และวันวางจำหน่าย เรียกได้ว่า แพงกว่ารุ่นอื่นในตลาดมากเลยทีเดียว ซึ่งราคา Smartwatch ส่วนใหญ่ จะอยู่ที่ระหว่าง $199 - $299 แต่สำหรับ Apple Watch ราคาเริ่มต้นที่ $349 ไปจนถึง $10,000 สำหรับรุ่นทองคำ 18K เลยทีเดียว แน่นอนว่า ด้วยราคาที่สูงกว่า นาฬิกาคู่แข่ง แบบนี้ คงจะมีอะไรดีกว่าอย่างแน่นอน ในวันนี้ เลยจะมาเปรียบเทียบ Apple Watch กับรุ่นอื่นๆ ในตลาด ไม่ว่าจะเป็น Pebble Time Steel, ZenWatch, LG Watch Urbane และ Moto 360 ให้ชมกันว่า แต่ละรุ่น มีจุดเด่นต่างกันอย่างไรบ้าง

มาดูกันที่วัสดุที่ใช้กันก่อน ซึ่งจะภาพด้านบนจะเห็นได้ว่า Smart Watch ส่วนใหญ่ จะใช้ Stainless Steel เป็นวัสดุตัวเรือน มีเพียง Apple Watch เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ที่ใช้วัสดุตัวเรือนที่แตกต่างกันไป ตามรุ่นและราคา ซึ่งรุ่นที่ดีที่สุด ก็คือ รุ่นที่ทำจากทอง 18K นั่นเอง

สำหรับการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟน มี Pebble Time Steel เพียงรุ่นเดียวเท่านั้น ที่รองรับทั้งบน Android และ iPhone ในขณะที่ Apple Watch รองรับเฉพาะบน iPhone ส่วน ZenWatch, LG Watch Urbane และ Moto 360 รองรับเฉพาะบน Android ซึ่งถ้าหากพูดถึง ความคุ้มค่า ในการใช้งานแล้ว Pebble Time Steel ดูจะสุดคุ้มมากที่สุดในจุดนี้

แม้ว่า Smart Watch รุ่นข้างต้น จะมีราคา, วัสดุที่ใช้ และการรองรับที่แตกต่างกันไป แต่สิ่งที่เหมือนกันก็คือ รองรับการใช้งานด้านสุขภาพเป็นหลัก แน่นอนครับว่า จะใช้รุ่นไหน ก็คงใช้งานได้ไม่ต่างกัน ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับว่า ชื่นชอบอะไรมากกว่า อาจจะยึดติดกับตัวแบรนด์ หรือยึดติดกับระบบปฏิบัติการก็ได้ ถ้าชอบ Apple ก็เลือก Apple Watch แม้จะมีราคาที่สูงกว่ารุ่นอื่นสักหน่อย แต่เชื่อได้ว่า คงจะถูกอกถูกใจสาวกเป็นแน่ แต่ถ้าหากชอบ Android เป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ก็จะมีตัวเลือกมากมาย ในระดับราคาที่ต่างกันไปนั่นเอง

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : techcrunch.com

Update : 26/03/2015

apple watch