หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เร่งหาคำตอบ ทำไม FBI ถึงปลดล็อก iPhone ได้ หวั่นเกิดช่องโหว่ที่ส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ทั่วโลก

กลายเป็นเรื่องราวที่ถูกกล่าวถึงมากที่สุดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาเลยก็ว่าได้ หลังจากที่ทาง FBI ได้ออกมาประกาศว่า สามารถปลดล็อก iPhone 5C ของผู้ก่อการร้ายได้สำเร็จแล้ว แถมยังไม่ต้องอาศัยความช่วยเหลือจาก Apple อีกด้วย ซึ่งทาง FBI เอง ไม่ออกมาให้ข้อมูลว่า สามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้อย่างไร แต่ผู้ที่ได้รับผลกระทบแบบเต็มๆ ก็คือ Apple เอง เนื่องจากกลายเป็นคำถามถัดมาว่า ทาง FBI สามารถปลดล็อกได้อย่างไร และความปลอดภัยของผู้ใช้นั้น ยังคงมีอยู่หรือไม

ด้าน Apple เอง ก็ไม่ได้นิ่งนอนใจเกี่ยวกับเหตุการณ์นี้ เมื่อแหล่งข่าวเผยว่า ทาง Apple เร่งหาช่องโหว่ และวิธีการปลดล็อกอยู่เช่นกันว่า ทาง FBI ใช้วิธีการใดกันแน่ เพราะถ้าหากช่องโหว่ดังกล่าวถูกเผยแพร่ออกไป จะส่งผลกระทบต่อผู้ใช้ iPhone ทุกรายนั่นเอง

    SPONSORED

ส่วน FBI หลังจากที่สามารถปลดล็อกตัวเครื่องได้แล้ว ก็ประกาศให้ความช่วยเหลือหน่วยงานต่างๆ ในการถอดรหัส iPhone ซึ่งก็มีตำรวจท้องถิ่นในสหรัฐฯ หลายรายให้ความสนใจเช่นกัน

สำหรับผู้ที่อยู่เบื้องหลังการปลดล็อก iPhone ในครั้งนี้ คาดว่า น่าจะเป็น Cellebrite บริษัทซอฟท์แวร์ในอิสราเอล ซึ่งเป็นบริษัทผู้ผลิตเครื่องมือสำหรับย้ายข้อมูลจากโทรศัพท์เครื่องหนึ่ง ไปยังอีกเครื่องหนึ่ง อีกทั้งหลังจากที่ทาง FBI ได้ประกาศปลดล็อก iPhone สำเร็จ ได้มีการพบหลักฐานการจ่ายเงินระหว่าง Cellebrite กับ FBI เป็นจำนวนเงินถึง $15,000 หรือราวๆ 5.5 แสนบาทเลยทีเดียว

 

    SPONSORED

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 04/04/2016

iPhone Apple FBI