หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ศาลเกาหลีใต้ ตัดสินคดีละเมิดสิทธิบัตร ให้ Apple กับ Samsung ผิดด้วยกันทั้งคู่

[26-สิงหาคม-2555] เก็บตกคดีฟ้องร้องเรื่องสิทธิบัตร ระหว่าง 2 บริษัทยักษ์ใหญ่ Apple กับ Samsung กันต่อครับ หลังจากที่เมื่อวานนี้ เราได้พบกับคำตัดสินจากศาลสหรัฐฯ ไปแล้วว่า Apple ชนะคดีสิทธิบัตรไป ซึ่ง Samsung จะต้องจ่ายค่าเสียหายเป็นจำนวนกว่า พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เลยทีเดียว (รายละเอียดข่าวอ่านได้จากที่นี่ครับ)

วันนี้ มาชมคำตัดสินจากศาลประเทศเกาหลีใต้กันบ้าง หลังจากที่ทั้ง 2 บริษัท ได้ฟ้องร้องคดีละเมิดสิทธิบัตรเอาไว้เช่นกัน ซึ่งแบ่งเป็น 2 คดีครับ คดีแรก Samsung ฟ้อง Apple เรื่องสิทธิบัตรการเชื่อมต่อ โดยศาลตัดสินให้ Apple ผิดจริงตามข้อกล่าวหา มีผลทำให้ผลิตภัณฑ์ของ Apple ไม่ว่าจะเป็น iPhone 3GS, iPhone 4, iPad 1 และ iPad 2 ต้องหยุดการจำหน่ายในเกาหลีใต้ นอกจากนี้ Apple ต้องจ่ายค่าเสียหายให้กับ Samsung เป็นจำนวน 40 ล้านวอน หรือประมาณล้านกว่าบาท

ส่วน Samsung แม้ว่าจะตัดสินในศาลบ้านตัวเอง แต่ก็ไม่รอดเช่นกันครับ เมื่อศาลตัดสินให้ Samsung ผิดเรื่องการละเมิดสิทธิบัตรด้าน UI จาก Apple ด้วยเช่นกัน ทำให้ Samsung Galaxy S II, Samsung Galaxy Nexus และ Samsung Galaxy Tab 10.1 ถูกห้ามจำหน่ายในประเทศเกาหลีใต้ รวมถึงจ่ายค่าเสียหายให้กับ Apple เป็นจำนวน 25 ล้านวอน หรือประมาณ 7 แสนบาทครับ

ยังโชคดีครับที่รายชื่อผลิตภัณฑ์ที่โดนห้ามจำหน่ายของทั้ง 2 บริษัท เป็นรุ่นที่เปิดตัวมานานแล้ว และคาดว่าจะไม่มีผลกระทบต่อบริษัทมากนัก

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : theverge.com

 

 

 

 

Update : 26/08/2012

samsung vs apple ศาลเกาหลีใต้ คดีสิทธิบัตร apple samsung

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด