หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ผลประกอบการแอปเปิลไตรมาสล่าสุด ยอดขาย iPhone ยังคงลดลง คาดไตรมาสถัดไป ยอดขายเพิ่มขึ้นจาก iPhone 7 และ iPhone 7 Plus แน่นอน!

แอปเปิล รายงานผลประกอบการไตรมาสล่าสุด (Q4 2016) ตามปีงบการเงินของบริษัท (กรกฏาคม - กันยายน) เผยให้เห็นภาพรวมที่ยังคงมีรายได้ลดลง โดยมีรายได้รวมอยู่ที่ 46,852 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 9% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมา ส่วนกำไรสุทธิอยู่ที่ 9,014 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ลดลง 19% เมื่อเทียบกับไตรมาสเดียวกันในปีที่ผ่านมาเช่นกัน

ด้านผลิตภัณฑ์ของ Apple นั้น ถือว่า ขายได้ลดลงเมื่อเทียบกับปีก่อน โดย iPhone ขายได้ 45.5 ล้านเครื่อง ลดลง 5.2%, iPad 9.3 ล้านเครื่อง ลดลง 6% ส่วน Mac ขายได้ 4.9 ล้านเครื่อง ลดลงถึง 14% ในส่วนของ iPhone นั้น ถึงแม้ว่า จะมีการวางจำหน่าย iPhone 7 และ iPhone 7 Plus ไปแล้ว แต่สาเหตุที่ยอดขายยังไม่เพิ่มขึ้น เป็นเพราะว่า ผลประกอบการในไตรมาสนี้ คำนวณช่วงเดือนกรกฎาคม - กันยายน ซึ่ง iPhone 7 กับ iPhone 7 Plus วางจำหน่ายในเดือนกันยายน จึงยังมองไม่เห็นความเปลี่ยนแปลงในไตรมาสนี้ คาดว่า ไตรมาสถัดไป น่าจะเห็นความเปลี่ยนแปลงได้อย่างชัดเจน ส่วนผลิตภัณฑ์ในตระกูล Mac ที่มียอดขายลดลงถึง 14% เป็นเพราะว่า ที่ผ่านมา แอปเปิล ออกอัปเดต MacBook เพียงแค่รุ่นเดียวเท่านั้น

    SPONSORED

MacBook

ถึงแม้ว่า ภาพรวมของยอดขาย iPhone จะลดลง แต่ก็มียอดขายเติบโตในหลาย ๆ ประเทศ รวมไปถึงบริการต่าง ๆ จากแอปเปิล นั่นก็คือ Apple Music ที่เติบโตถึง 22% ส่วน Apple Watch ทางแอปเปิล ไม่ได้เผยรายละเอียดว่า เพิ่มขึ้นหรือลดลงหรือไม่ ในขณะที่ iPhone 7 Plus มีปัญหาด้านการผลิตที่ไม่เพียงพอต่อความต้องการ แต่ Tim Cook มั่นใจว่า ในไตรมาสหน้า iPhone 7 และ iPhone 7 Plus จะช่วยทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นอย่างแน่นอน

คงต้องจับตาดู รายงานผลประกอบการในไตรมาสถัดไปว่า จะเพิ่มขึ้นหรือลดลงมากน้อยเพียงใด เนื่องจากไตรมาสหน้านั้น เป็นช่วงที่ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus วางจำหน่ายในหลาย ๆ ประเทศอย่างเต็มตัว รวมไปถึงการเปิดตัว MacBook รุ่นใหม่ด้วยเช่นกัน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget.com , businessinsider.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 27/10/2016

Macbook iphone 7 iPhone 7 Plus

ข่าวอัพเดทล่าสุด