หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple หันไปโฟกัสกำไรจาก Service ต่างๆ แทน หลังยอดขาย iPhone, iPad และ Mac ลดลงต่อเนื่อง

Apple เปิดรายงานการเงินประจำไตรมาสที่ 3 ปี 2016 เผยยอดขาย iPhone 40.4 ล้านเครื่อง สูงกว่าที่เหล่านักวิเคราะห์ได้คาดเอาไว้ ฉุดราคาหุ้นกลับมาสดใสดังเดิม แต่อย่างไรก็ตาม หากเทียบกับยอดขายในช่วงเวลาเดียวกันนี้ของปีก่อนแล้ว Apple ทำยอดขาย iPhone, iPad และ Mac ได้น้อยกว่าเดิมมาก โดยในปีนี้ ยอดขาย iPhone ลดลงกว่า 15% คอมพิวเตอร์ตระกูล Mac ยอดขายลดลง 10.5% และ iPad ยอดขายลดลง 8.3% แม้จะมีการเปิดตัว iPad Pro แต่ก็ไม่ได้ช่วยให้สถานการณ์ดีขึ้นเท่าไหร่นัก

ล่าสุดดูเหมือนว่า Apple จะตัดสินใจแก้ลำโดยการเปลี่ยนทิศทางไปโฟกัสกำไรจากส่วน Service ต่างๆ ของตนแทน ไม่ว่าจะเป็น Apple Music, App Store, Apple Pay หรือ iCloud ซึ่งเติบโตสวนทางกับยอดขายสินค้าฮาร์ดแวร์ทั้ง 3 ตระกูล และเริ่มทำเงินให้กับ Apple เป็นกอบเป็นกำ

เพียงแค่ไตรมาสนี้ไตรมาสเดียว Apple ทำรายได้จากส่วน Service ไปได้ถึง 6 พันล้านเหรียญฯ ผลกำไรเติบโต 19% ต่อเนื่องทุกปี แม้ Service ต่างๆ ของ Apple จะยังไม่มีอะไรแปลกใหม่ ทั้ง  iCloud, iTunes, Apple Music, App Store, Maps และอื่นๆ ต่างก็เป็น Service ที่ผู้ใช้คุ้นเคยกันดี แต่ก็ดูเหมือนว่า Apple จะลงทุนไปกับมันไม่น้อยทีเดียวในปลายเดือนที่ผ่านมานี้ เห็นได้จากการปรับปรุง Apple Music ใหม่ทั้งหมดหลังจากเปิดให้บริการไปเพียงปีเดียว และการยกเครื่อง App Store ขนานใหญ่

การหันมาโฟกัสกำไรจาก Service ต่างๆ นั้นนอกจากจะช่วยให้ Apple ชดเชยกำไรที่หดหายจากยอดขายของ iPhone, iPad และ Mac แล้ว ยังเป็นอีกหนทางหนึ่งที่จะช่วยประคับประคองรายจ่ายในการวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ของ Apple อีกด้วย ในอนาคตเราอาจจะได้เห็น Apple ผันตัวเองไปเป็นผู้ให้บริการ Service ต่างๆ อย่างเต็มตัวก็เป็นได้

--------------------------------------- 
ที่มา : TechCrunch

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 27/07/2016

iPhone Apple iPad Mac