หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตร iPhone รุ่นถัดไป มีลุ้นมาพร้อมเซ็นเซอร์สแกนนิ้วบนหน้าจอแล้ว คาดมีฟังก์ชันพิเศษ ปลดล็อกเพื่อรับสายเมื่อนำ iPhone แนบหู

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ iPhone รุ่นปัจจุบันจะเปลี่ยนจากการสแกนลายนิ้วมือ มาใช้การสแกนใบหน้า (Face ID) เพื่อปลดล็อกตัวเครื่อง แต่ในอนาคตก็มีความเป็นไปได้ที่ iPhone รุ่นถัดไป จะเปลี่ยนมาใช้ระบบการสแกนนิ้วบนจอ เพราะล่าสุด ได้มีการเผยสิทธิบัตรดังกล่าวออกมาเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

    SPONSORED

สำหรับสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว มีชื่อว่า Methods of biometric imaging of input surfaces กล่าวถึงการใช้ระบบคลื่นเสียงในการตรวจจับและเก็บภาพเพื่อสร้างแผนที่บนพื้นผิวที่มีความละเอียดสูง อย่างเช่น ลายนิ้วมือ หลักการก็คือ จะใช้ Acoustic Transducer ในการแปลงสัญญาณไฟฟ้าให้เป็นพลังงานกล โดยเมื่อนิ้ววางบนหน้าจอก็จะมีการสร้างพลังงานกลขึ้นมา จากนั้นก็จะถูกแปลงเป็นสัญญาณไฟฟ้าเพื่อนำไปสร้างภาพลายนิ้วมือสำหรับการยืนยันตัวตน

นอกเหนือจากลายนิ้วมือแล้ว สิทธิบัตรดังกล่าวยังอธิบายถึงการสแกนสิ่งอื่น ๆ อีก อย่างเช่น ฝ่ามือ, หู, แก้ม หรือใบหน้า ซึ่งสามารถใช้สิ่งเหล่านี้ในการยืนยันตัวตนเพื่อรับสายได้เวลาที่นำ iPhone มาแนบกับหู นอกจากนี้ ยังสามารถอ่านค่าอัตราการเต้นของหัวใจ รวมถึงการหายใจได้อีกด้วย

โดยสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว ถูกยื่นจดไว้ตั้งแต่ไตรมาสที่ 3 ปี 2016 ซึ่งก็ผ่านมาแล้วเกือบ 3 ปี คงต้องลุ้นกันว่า Apple จะนำสิทธิบัตรดังกล่าวมาใช้กับ iPhone เมื่อไหร่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/05/2019

iPhone

ข่าวอัพเดทล่าสุด