หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สิทธิบัตรใหม่แอปเปิล อาจนำเม็ดมะยม (Digital Crown) บน Apple Watch มาใช้กับ iPhone และ iPad

สำหรับ Digital Crown หรือที่คนไทยเรียกกันว่า เม็ดมะยม บน Apple Watch นั้น ถือว่าเป็นฟังก์ชันที่มีประโยชน์ต่อการใช้งาน Apple Watch ไม่น้อย เนื่องจาก Apple Watch มาพร้อมกับหน้าจอขนาดเล็ก ฉะนั้น การทัชสกรีนไปลงบนหน้าจอ ในบางครั้งก็ทำได้ไม่สะดวกนั้น ซึ่งแอปเปิล ได้ลดช่องว่างดังกล่าวด้วยการเพิ่มฟังก์ชันบน Digital Crown ทั้งคุณสมบัติในการ pinch and zoom หรือกลับสู่หน้า Homescreen ง่าย ๆ ด้วยการกดที่เม็ดมะยม 1 ครั้ง แต่ล่าสุด ดูเหมือนว่า แอปเปิล น่าจะนำ Digital Crown ไปใช้กับอุปกรณ์รุ่นอื่น ๆ แล้ว

    SPONSORED

หากใครยังจำกันได้ เมื่อเดือนกรกฎาคม ปีที่ผ่านมา แอปเปิล เคยยื่นจดสิทธิบัตรการใช้ Digital Crown บนอุปกรณ์อย่าง iPhone และ iPad มาแล้ว และล่าสุด ได้ยื่นจดสิทธิบัตรเพิ่มเติม เกี่ยวกับประโยชน์ของการใช้ Digital Crown กับอุปกรณ์ดังกล่าว โดยเนื้อหาส่วนหนึ่ง ได้มีการกล่าวถึงอินเทอร์เฟสแบบ Cube หรือทรงลูกเต๋า ที่จะสามารถใช้ประโยชน์ของ เม็ดมะยมนี้ เข้าไปดูคอนเทนต์ต่าง ๆ ในแต่ละด้านบนอินเทอร์เฟสแบบลูกเต๋า (หมุนไปมา) นอกจากนี้ ยังได้กล่าวถึง Haptic Feedback (คล้ายกับปุ่ม Home บน iPhone 7) ที่สามารถสั่งงานผ่านทางเม็ดมะยมได้ เช่น click-click-click สำหรับสั่งงานนาฬิกาปลุก เป็นต้น

ถึงแม้ว่า แอปเปิล จะทำการจดสิทธิบัตรดังกล่าว แต่ก็ไม่ได้หมายความว่า iPhone หรือ iPad รุ่นถัดไป จะมาพร้อมกับเม็ดมะยมตามสิทธิบัตร แต่แอปเปิล อาจจะนำเทคโนโลยีบางอย่างบน Digital Crown ไปใช้งานกับ iPad/iPhone ก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 05/01/2017

iPhone Apple iPad digital crownข่าวที่เกี่ยวข้อง