หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บอกลารอยขนแมว! iPhone 8 อาจผลิตจากวัสดุเซรามิก ทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้นหลายเท่า พร้อมการขัดเงาด้วยเลเซอร์ที่อาจทำให้สีดำเงา Jet Black ไม่เป็นรอยง่ายอีกต่อไป

iPhone 7 และ 7 Plus สีดำเงา Jet Black ได้รับความนิยมอย่างล้นหลามในทุกประเทศที่วางจำหน่าย ผู้ที่สั่งจากเว็บ Apple โดยตรงในช่วงแรกๆ ก็ต้องต่อคิวรอของกันนานนับเดือน (ตอนนี้หลายคนน่าจะได้รับของกันแล้ว) แม้จะมีราคาแพงกว่า iPhone 7 สีอื่นๆ แต่คนรัก iPhone ก็ยังคงเทใจให้กับสี Jet Black อย่างไรก็ตาม สี Jet Black มีจุดอ่อนที่สำคัญคือบอบบางต่อรอยขีดข่วนและรอยนิ้วมือมาก แม้ว่าจะใช้งานตามปกติไม่ได้ไปบุกป่าฝ่าดงที่ไหนก็มีริ้วรอยเต็มไปหมด ทำให้ต้องหาเคสใสมาใส่เพื่อปกป้องความเงางามของตัวเครื่องเอาไว้ ทำเอาผู้ใช้เซ็งไปตามๆ กัน


สภาพของ iPhone 7 Plus Jet Black หลังจากใช้งานไปได้ระยะหนึ่ง

แต่ดูเหมือนว่า Apple จะเข้าใจความผิดพลาดในครั้งนี้ดี และจะไม่ยอมให้มันเกิดขึ้นอีกในอนาคต นวัตกรรมการขัดเงาแบบใหม่จึงถูกคิดค้นขึ้น

นวัตกรรมดังกล่าวมีชื่อว่า Laser Polishing หรือเทคนิคการขัดเงาวัสดุด้วยเลเซอร์ ภายในสิทธิบัตรของนวัตกรรมดังกล่าวแสดงให้เห็นเครื่องขัดเงาสำหรับใช้ในโรงงาน ซึ่งระบุว่าสามารถใช้ขัดเงาวัสดุได้หลายประเภท หนึ่งในนั้นคือวัสดุจำพวกเซรามิกซึ่งแข็งมากเมื่อเทียบกับวัสดุอลูมีเนียมที่ใช้ทำตัวเครื่องสมาร์ทโฟนในปัจจุบัน และเป็นวัสดุที่คาดว่าจะนำมาผลิต iPhone 8


ภาพเทคนิคการขัดเงาด้วยเลเซอร์ที่ปรากฏบนสิทธิบัตร

เซรามิกแข็งกว่าโลหะประเภทอื่นๆ อย่างเหล็กกล้าหรืออลูมีเนียมที่นิยมนำมาใช้ผลิตสมาร์ทโฟนมาก ซึ่งที่ผ่านมา Apple เคยนำเซอร์โคเนียเซรามิกมาใช้กับ Apple Watch Series 2 แล้ว การจะนำมาประยุกต์ใช้กับอุปกรณ์อื่นๆ อย่าง iPhone คงไม่ใช่เรื่องยาก โดยเซอร์โคเนียเซรามิคมีค่าความแข็งสัมบูรณ์ตามมาตราความแข็งแร่ของโมสที่ 8.5 ในขณะที่เหล็กกล้าอยู่ที่ 4.5 และอลูมีเนียมอยู่ที่ 2.5 ถึง 3 เท่านั้น (เพชร 10) หาก Apple นำวัสดุชนิดนี้มาใช้กับ iPhone จริงๆ iPhone จะแข็งแกร่งและทนทานต่อรอยขีดข่วนมากขึ้นหลายเท่า เมื่อนำมาประสานกับเทคนิคการขัดเงาด้วยเลเซอร์ตามสิทธิบัตรดังกล่าวแล้ว iPhone สีดำเงาในอนาคตอาจจะไม่มัวหมองด้วยรอยขีดข่วนง่ายๆ อีกต่อไป

สำหรับรายละเอียดอื่นๆ ของ iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในปีนี้คาดว่าจะมีการพลิกโฉมดีไซน์ครั้งใหญ่ เปลี่ยนจากหน้าจอ IPS LCD มาเป็น OLED ที่ให้สีสันสดใสกว่า โดยอาจเป็นจอขอบโค้งในรุ่นท็อป ดีไซน์อาจเป็นแบบโลหะเคลือบกระจก หรือเซรามิกเคลือบกระจก ไม่มีปุ่มโฮม ระบบ Touch ID ฝังใต้หน้าจอ และระบบชาร์จไร้สายระยะไกล สามารถดูรายละเอียดอื่นๆ และข่าวสารล่าสุดของ iPhone 8 ได้ที่นี่ : iPhone 8 (ไอโฟน 8) อัปเดตล่าสุด

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Cult of Mac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 03/02/2017

iPhone Apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด