หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple จดสิทธิบัตรสายชาร์จเรืองแสง พร้อมไฟ LED บอกสถานะการชาร์จและสถานะอื่นๆ ไม่ต้องคลำหาในที่มืดกันอีกต่อไป

ปัญหาหนึ่งที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนต้องเจออยู่บ่อยๆ คือการควานหาสายชาร์จในที่มืด แม้จะไม่ใช่ปัญหาใหญ่อะไรแต่บางครั้งก็ทำให้เราลำบากอยู่เหมือนกัน แต่ในอนาคตอันใกล้เราอาจจะไม่ต้องหงุดหงิดกับปัญหานี้อีกแล้ว เพราะ Apple ได้ยื่นจดสิทธิบัตรฉบับใหม่ เป็นเทคโนโลยีสายชาร์จเรืองแสงที่สามารถบอกสถานะการชาร์จและสถานะของ iPhone ไปด้วยในตัวครับ

จากข้อมูลในสิทธิบัตรฉบับดังกล่าว สายชาร์จเรืองแสงของ Apple นี้ จะมีการติดตั้งไฟ LED ไว้ที่หัว connector ทั้งสองด้าน และจะส่องสว่างให้ตัวสายเรืองแสงขึ้นมาตลอดเส้น นอกจากจะสวยงามสะดุดตา และหาง่ายในที่มืดแล้ว ไฟ LED ยังสามารถบอกสถานะการชาร์จและสถานะตัวเครื่องได้ด้วยไฟสีต่างๆ และการกระพริบ ผู้ใช้สามารถทราบระดับการชาร์จ และการแจ้งเตือนอื่นๆ ใน iPhone ได้เพียงแค่มองที่สายชาร์จเท่านั้น จากข้อมูลทั้งหมดที่ปรากฎอยู่บนสิทธิบัตร อาจพูดได้ว่า สายชาร์จเรืองแสงของ Apple มีจุดประสงค์หลักคือการบอกสถานะด้วยสัญญาณไฟ LED ไม่ได้เน้นความสวยงามเหมือนสายชาร์จเรืองแสงที่มีขายกันทั่วไปในร้านค้าออนไลน์ ซึ่งไม่มีฟังก์ชันอำนวยความสะดวกใดๆ นอกจากเอาไว้ดูเก๋ๆ

สายชาร์จ LED แบบใหม่จะรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อที่ครอบคลุมตั้งแต่ USB Type-C, Lightning, Thunderbolt, HDMI, DisplayPort และมาตรฐานอื่นๆ ที่อุปกรณ์ของ Apple รองรับ อย่างไรก็ดี นวัตกรรมที่ปรากฏบนสิทธิบัตร ก็อาจจะไม่ได้เกิดขึ้นจริงเสมอไป จึงไม่อาจยืนยันได้ว่าสายชาร์จ LED ของ Apple นี้จะเปิดตัวออกมาจริงๆ สิ่งที่พอจะทำได้กันตอนนี้ก็คือต้องรอลุ้นกันต่อไปครับ

 

-------------------------------------- 
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 12/05/2017

iPhone Apple

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด