หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตร Apple ล่าสุด iPhone ดีไซน์ใหม่ ลวดลายตาข่าย มีรู แบบเดียวกับ Mac Pro ช่วยเสริมความแข็งแกร่งและระบายความร้อนดีขึ้น

หากใครยังจำกันได้ เมื่อช่วงกลางปี 2019 ที่ผ่านมา Apple ได้เปิดตัว Mac Pro และหน้าจอ Pro Display XDR ที่เรียกเสียงฮือฮาด้วยดีไซน์ลวดลายตาข่าย ทำให้มีการตั้งฉายาของ Mac Pro ว่าเป็นที่ขูดชีส แต่ดีไซน์แบบนี้นอกจากจะช่วยทำให้มีน้ำหนักที่เบาแล้ว ยังแข็งแกร่งและระบายความร้อนได้ดี และล่าสุด มีรายงานว่า Apple กำลังวิจัยที่จะนำดีไซน์ดังกล่าวมาใช้กับอุปกรณ์อื่น ๆ แล้ว หนึ่งในนั้นก็คือ iPhone

 

โดยข้อมูลดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยจาก Patent Apple กล่าวถึงสิทธิบัตรฉบับใหม่ล่าสุด ที่มีชื่อว่า Housing Construction ว่าด้วยเรื่องของการนำรูปแบบโครงตาข่ายไปใช้กับอุปกรณ์อื่น อย่างเช่น iPhone ที่ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อน ทำให้อุปกรณ์สามารถดึงประสิทธิภาพในการใช้งานได้มากขึ้น และเป็นเกราะเสริมความแข็งแกร่งให้กับอุปกรณ์โดยไม่เพิ่มน้ำหนักตัวเครื่อง ซึ่งจากสิทธิบัตรคาดว่า น่าจะนำมาใช้กับกรอบตัวเครื่อง และด้านหลัง

 

นอกจาก iPhone แล้ว สิทธิบัตรดังกล่าวยังมีรูปของ Mac Pro รุ่นเก่าที่เป็นรูปทรงกระบอกคล้ายกับถังขยะ ที่ใช้ดีไซน์แบบตาข่ายเช่นกัน ไม่แน่ว่า Apple อาจจะนำดีไซน์ดังกล่าวกลับมาใช้กับ Mac Pro รุ่นใหม่ แต่ออกแบบให้เป็นลวดลายตาข่าย

อย่างไรก็ดี ข้อมูลดังกล่าวแม้จะเป็นสิทธิบัตรที่ Apple จดไว้ แต่ยังไม่ยืนยันว่าจะนำมาใช้จริงหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : macrumors.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 02/04/2021

iPhone