หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ระบบเสียงแบบ Lossless และ Spatial Audio เปิดให้ใช้งานแล้ววันนี้สำหรับสมาชิก Apple Music พร้อมแนะนำวิธีเปิดใช้งานด้านใน

หลังจากที่ Apple ได้เปิดตัว Apple Music เวอร์ชันใหม่ รองรับ Spatial Audio (ระบบเสียงตามตำแหน่ง) พร้อม Dolby Atmos และเทคโนโลยีเสียงแบบ Lossless โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมสำหรับสมาชิก Apple Music พร้อมให้บริการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 นี้เป็นต้นไปนั้น ล่าสุด หลังจบงาน WWDC 2021 เมื่อวันที่ 8 มิถุนายนที่ผ่านมา บริการต่าง ๆ เหล่านี้ก็สามารถใช้งานได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ คุณภาพเสียงแบบ Lossless จะไม่สามารถใช้งานกับ AirPods ทุกรุ่นได้ เนื่องจากไฟล์เพลงแบบ Lossless และ Hi-Resolution Lossless จะมีขนาดที่ใหญ่มากและมากกว่าที่ Bandwidth ของ Bluetooth จะรับได้ ซึ่ง Apple เองก็ได้ยืนยันว่า ทั้ง AirPods, AirPods Pro รวมถึง AirPods Max จะไม่รองรับคุณภาพเสียงแบบ Lossless บน Apple Music แม้ว่าจะเชื่อมต่อ AirPods Max แบบมีสายก็ยังไม่รองรับอยู่ดี แต่ทั้ง 3 รุ่นจะรองรับฟีเจอร์ Spatial Audio พร้อม Dolby Atmos ได้ตามปกติ

    SPONSORED

 

| ทำไม AirPods Max, AirPods และ AirPods Pro ถึงไม่รองรับเสียงแบบ Lossless บน Apple Music |

 

    SPONSORED

วิธีเปิดใช้งานเสียงแบบ Lossless

สำหรับการเปิดใช้งานเสียงแบบ Lossless ก็ง่าย ๆ ด้วยการเข้าไปที่ Settings > Music > Lossless Audio และเปิดใช้งาน ซึ่งสามารถเลือกได้ว่า เมื่อสตรีมมิ่งผ่าน Cellular กับ Wi-Fi จะเลือกคุณภาพเสียงแบบใด

 

ส่วนเพลงไหนที่รองรับเสียงแบบ Lossless กับ Spatial Audio บ้าง บน Apple Music ก็มีแนะนำ Playlist สำหรับเสียงแบบ Spatial Audio ให้ฟังกันด้วย อย่างเพลงของ Taylor Swift มาครบทั้งเสียงแบบ Dolby Atmos, Lossless และ Apple Digital Master

ทั้งนี้ ระบบเสียงแบบ Lossless สามารถใช้งานได้เฉพาะสมาชิก Apple Music เท่านั้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : theverge.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/06/2021

Apple Music Lossless