หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple Music อัปเดตใหม่ รองรับระบบเสียงแบบ Spatial Audio, Dolby Atmos และ Lossless ใช้งานได้โดยไม่ต้องจ่ายเพิ่ม

ล่าสุด Apple ได้เปิดตัว Apple Music เวอร์ชันใหม่ รองรับ Spatial Audio (ระบบเสียงตามตำแหน่ง) พร้อม Dolby Atmos และเทคโนโลยีเสียงแบบ Lossless โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม พร้อมให้บริการตั้งแต่เดือนมิถุนายน 2021 นี้เป็นต้นไป

สำหรับไฮไลท์ของ Apple Music เวอร์ชันใหม่ มีรายละเอียดดังนี้

    SPONSORED

 

ระบบเสียง Spatial Audio พร้อมรองรับ Dolby Atmos

    SPONSORED

สำหรับระบบเสียงแบบ Spatial Audio หรือระบบเสียงตามตำแหน่ง จะเป็นเสียงแบบโอบล้อมรอบทิศทาง ซึ่ง Apple Music จะเล่นแทร็ค Dolby Atmos โดยอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้นบน AirPods และหูฟัง Beats ทุกรุ่นที่มีชิป H1 หรือ W1 รวมถึงลำโพงในตัวของ iPhone, iPad และ Mac รุ่นล่าสุด

 

เสียงแบบ Lossless

Apple Music ยังจะทำให้เพลงกว่า 75 ล้านเพลงในแค็ตตาล็อก มีให้ฟังในแบบ Lossless อีกด้วย โดยที่ Apple ใช้ ALAC (Apple Lossless Audio Codec) เพื่อรักษาทุกรายละเอียดของไฟล์เสียงต้นฉบับไว้อย่างสมบูรณ์แบบ

ซึ่งสมาชิกที่ใช้ Apple Music เวอร์ชั่นล่าสุดสามารถเริ่มฟังเสียงแบบ Lossless ได้โดยเข้าไปที่  Settings > Music > Audio Quality โดยเสียงแบบ Lossless ของ Apple จะเริ่มที่คุณภาพระดับ CD หรือ 16 บิต ที่ 44.1 kHz และขึ้นไปสูงสุดถึงระดับ 24 บิต ที่ 48 kHz อีกทั้งยังมี Hi-Resolution Lossless สูงสุดถึงระดับ 24 บิต ที่ 192 kHz ด้วยเช่นกัน

 

โดยสมาชิก Apple Music สามารถใช้งานระบบเสียงแบบ Spatial Audio พร้อมการรองรับ Dolby Atmos รวมถึงเสียงแบบ Lossless โดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม และพร้อมให้ใช้งานในเดือนมิถุนายนนี้

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/05/2021

Apple Music