หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple ปฏิวัติการศึกษา เปิดตัว iBooks 2.0 เปลี่ยนจากการพกหนังสือหลายเล่ม มาพก iPad เพียงอย่างเดียว

[24-มกราคม-2555] จากการอีเวนท์ที่ทาง Apple จัดขึ้นเกี่ยวกับการศึกษาเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมานั้น Apple ได้เปิดตัว iBooks 2.0 โดยเป็นเวอร์ชั่นอัพเกรดจาก iBooks เพื่อรองรับลูกเล่นบนหนังสือเรียนได้หลายรูปแบบ ซึ่งทาง Apple ได้ร่วมมือกับ สำนักพิมพ์หลัก 3 แห่ง ได้แก่ McGraw-Hill, Pearson และ Houghton Mifflin Harcourt ในการผลิตหนังสือเรียนแบบประยุกต์ นั่นคือ เป็นหนังสือเรียนที่มีทั้งภาพเคลื่อนไหว เสียง วิดีโอ และอื่นๆ อีกมากมาย เพื่อกระตุ้นให้เกิดการเรียนรู้ อีกทั้ง เด็กนักเรียนไม่จำเป็นต้องพกหนังสือหลายเล่มไปเรียนอีกต่อไปแล้ว เนื่องจากหนังสือเหล่านี้ จะถูกรวมมาไว้บน ไอแพด (iPad) นั่นเองครับ

    SPONSORED

นอกจาก หนังสือที่วางจำหน่ายบน iBooks 2.0 จะมีการสื่อสารแบบภาพเคลื่อนไหวแล้ว เด็กนักเรียนยังสามารถใช้ นิ้วมือ ลากเป็นไฮไลท์ สำหรับเน้นข้อความในหนังสือเรียนได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถจดโน๊ต เพื่อเป็นการช่วยเตือนความจำ รวมไปถึงการแท็บไปที่คำศัพท์ที่ไม่เข้าใจ เพื่อเปิดหาความหมายได้เลยทันที

ในระยะแรก ทาง Apple จะเน้นหนังสือเรียนสำหรับระดับ High School ก่อนที่จะเน้นในระดับอื่นๆ ต่อไป โดยราคาหนังสือที่จำหน่ายบน iBooks 2.0 นั้น อยู่ที่ประมาณ $14.99 หรือเกือบๆ 500 บาทเท่านั้น ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกมาก เมื่อเทียบกับราคาหนังสือที่เด็กนักเรียนในสหรัฐอเมริกา ต้องจ่ายเงินซื้อ ประมาณเล่มละ 1,000 บาทเป็นอย่างน้อย

นอกจากจะมีแอพพลิเคชั่นจำหน่ายหนังสือเรียนสำหรับเด็กแล้ว ทาง Apple ยังได้เปิดตัว iBooks Author สำหรับสร้างหนังสือเรียนส่งเข้า iBooks Store ด้วย อีกทั้งยังได้ออก iTunes 10.5.3 สำหรับการซิงค์ไฟล์หนังสือลง ไอแพด ?(iPad)

อย่างไรก็ดี บริการนี้ จำกัดเฉพาะในสหรัฐอเมริกาเท่านั้น ซึ่งถ้าหากขยายบริการเมื่อไหร่ ประเทศไทยของเราจะนำไปใช้ ก็คงจะดีไม่ใช่น้อยเลยทีเดียวครับ
--------------------------------------

รายละเอียดเพิ่มเติม : macrumors.com


Update : 24/01/2012

iPad iBooks 2.0 หนังสือเรียน itunes 10.5.3 ibooks store

ข่าวอัพเดทล่าสุด