หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

iPhone ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนขายดีที่สุดในจีน แซงมือถือแบรนด์อื่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2015

รายงานล่าสุดจาก Counterpoint Research เผยว่า iPhone ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดในจีนเมื่อเดือนที่ผ่านมา แซงมือถือแบรนด์อื่นเป็นครั้งแรกนับตั้งแต่ปี 2015

 

โดยจากรายงานเผยว่า สาเหตุที่ทำให้ iPhone ขายดีขึ้นเป็นเพราะการมาของ iPhone 13 ส่งผลทำให้ยอดขาย iPhone ในจีนเพิ่มขึ้นถึง 46% แบบเดือนต่อเดือน (MoM) แม้ว่าตลาดสมาร์ทโฟนในจีนจะโตเพียง 2% (MoM) เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมาก็ตาม เนื่องจากลูกค้าต่างชะลอการซื้อสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ เพราะเฝ้ารอเทศกาล 11.11 หรือวันคนโสด ที่มีรายงานว่า iPhone ขายดีเป็นเทน้ำเทท่า กวาดยอดขายที่จีนกว่า 500 ล้านบาทในเวลาแค่ 2 วินาทีเท่านั้น

สำหรับการเติบโตของตลาดสมาร์ทโฟนที่ประเทศจีน หลังจากที่ยอดขายของ HUAWEI ลดลง ทำให้แบรนด์อันดับ 1 ตกเป็นของ OPPO สลับกับ vivo นับตั้งแต่ช่วงต้นปี 2021 ที่ผ่านมา แต่พอมาช่วงปลายปีกลายเป็น iPhone ที่ได้ขึ้นแท่นสมาร์ทโฟนขายดี ทั้งนี้เป็นเพราะการวางจำหน่าย iPhone 13 ที่ขายดีกว่า iPhone 12 แม้ว่าจะมีราคาที่ถูกกว่าก็ตาม

 

สำหรับ iPhone 13 Pro กับ iPhone 13 Pro Max ยังประสบปัญหาสินค้าขาดตลาดที่จีน เพราะต้องรอสินค้านาน 4-5 สัปดาห์ ถึงขั้นที่ลูกค้าบางรายยอมจ่ายเพิ่มเพื่อให้ได้สินค้าเร็วขึ้นอีกด้วย

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 29/11/2021

iPhone iPhone 13