หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เริ่มทดสอบระบบ Touch ID แบบสแกนนิ้วบนหน้าจอแล้ว คาด iPhone 12 ได้ประเดิมใช้เป็นรุ่นแรก แถม Apple Watch ลุ้นได้ใช้งานด้วย

จากการเปิดตัวของ iPhone X เมื่อปี 2017 ที่ถือว่าเป็น iPhone รุ่นแรกที่ตัดฟังก์ชัน Touch ID ออก และเปลี่ยนมาใช้ Face ID หรือการสแกนใบหน้าแทน จนเป็นฟีเจอร์หลักที่นำมาใช้บน iPhone รุ่นปัจจุบันอย่าง iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max แต่ดูเหมือนว่า ในปีหน้า Apple อาจจะนำ Touch ID กลับมาใช้งานอีกครั้ง แต่จะอัปเกรดเป็นระบบ Touch ID แบบสแกนนิ้วบนหน้าจอแล้ว ซึ่งเป็นระบบใหม่ที่ใช้งานบนมือถือ Android รุ่นเรือธงในปัจจุบัน โดยนอกจาก iPhone แล้ว ฝั่งของ Apple Watch ก็มีโอกาสได้ใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวด้วยเช่นกัน

    SPONSORED

สำหรับข้อมูลดังกล่าว ได้รับการเปิดเผยหลังจากที่มีการเผยแพร่สิทธิบัตรฉบับล่าสุดของ Apple ว่าด้วยเรื่องของระบบการสแกนลายนิ้วมือบนหน้าจอ ซึ่งนอกเหนือจาก iPhone แล้ว สิทธิบัตรฉบับนี้ยังได้เผยถึงรายละเอียดของระบบการสแกนลายนิ้วมือบน Apple Watch อีกด้วย โดยได้ยื่นจดสิทธิบัตรดังกล่าวตั้งแต่เดือนพฤษภาคม ปี 2018

นอกจากระบบ Touch ID สแกนนิ้วบนหน้าจอบน Apple Watch แล้ว สิทธิบัตรดังกล่าวยังได้เผยรายละเอียดเกี่ยวกับการออกแบบเสาสัญญาณ รวมถึง GPS ที่จะถูกย้ายไปฝังบนสายนาฬิกาแทนอีกด้วย ซึ่งเทคนิคนี้ ทำให้ Apple Watch มีพื้นที่ภายในเพิ่มขึ้นและสามารถนำไปใช้ประโยชน์อย่างอื่นได้ อย่างเช่น การเพิ่มขนาดแบตเตอรี่ เป็นต้น

อย่างไรก็ดี ระบบ Touch ID สแกนนิ้วบนหน้าจอแบบใหม่นี้ ยังไม่ยืนยันว่า จะสามารถใช้งานได้ทันบน iPhone 12 รุ่นปีหน้าหรือไม่

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gizchina.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 11/11/2019

iPhone 12ข่าวที่เกี่ยวข้อง