หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

บริษัทวิจัยเผย iPhone ยอดขายเริ่มถดถอย หลังหลุดอันดับมือถือรุ่นที่ขายดีสุดในจีนครั้งแรกรอบ 5 ปี

Counterpoint Research บริษัทด้านการวิจัยทางการตลาด ได้เปิดเผยรายงานยอดขายสมาร์ทโฟนในประเทศจีน ประจำปี 2016 ออกมาให้รับทราบกัน ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า เมื่อปีที่ผ่านมา Apple สามารถทำยอดขายของ iPhone 6s ได้ราว 12 ล้านเครื่องหรือคิดเป็นประมาณ 2% ของยอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมดในประเทศจีน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ว่าตัวเลขดังจะค่อนข้างสูงกว่ารุ่นอื่นเมื่อเทียบกับแบรนด์ท้องถิ่น แต่ทว่ามือถือขายดีสุดประจำปีที่แล้วของจีนกลับตกเป็นของ OPPO R9 มือถือเซลฟี่รุ่นใหม่ที่สามารถชิงส่วนแบ่งทางการตลาดได้ 4% ด้วยยอดขายรวม 17 ล้านเครื่อง ซึ่งตามรายงานระบุว่า เป็นครั้งแรกที่ iPhone ไม่ได้เป็นมือถือที่ขายดีสุดในจีนเป็นนับตั้งแต่ปี 2012 นอกจากนี้ยอดขายรวมทั้งหมดของ Apple ยังลดน้อยกว่าปีที่แล้วเป็นสัดส่วนถึง 21% ด้วย

    SPONSORED

ด้าน Xiaomi เจ้าของฉายา Apple แห่งเมืองจีน ก็กำลังประสบปัญหาเช่นเดียวกัน หลังส่วนแบ่งทางการตลาดได้ลดลงเหลือเพียง 10.4% จากเดิมที่เคยครองส่วนแบ่งทางการตลาดทั้งหมด 14.9% นอกจากนี้ ยอดความต้องการสมาร์ทโฟนจากผู้ใช้ยังลดลงจากปีที่แล้วเป็นสัดส่วน 22% ด้วยกันถึงแม้ภาพรวมของตลาดประเทศจีนนั้น จะเติบโตเป็นสัดส่วนถึง 6% หลังมียอดขายสมาร์ทโฟนทั้งหมด 465 ล้านเครื่องก็ตาม โดยปัจจัยหลักในกรณีของแบรนด์ Xiaomi เนื่องมาจากคู่แข่งที่เริ่มแข่งขันทางด้านฟีเจอร์, นวัตกรรม, การโฆษณา รวมไปถึงช่องทางการจัดจำหน่ายทั้งด้านออนไลน์และออฟไลน์เมื่อปีที่ผ่านมา 

ส่วนเหตุผลที่ทำให้ iPhone ยอดขายถดถอยบนตลาดประเทศจีนนั้น ทางนักวิจัยระบุว่า ปัจจัยหลักที่เป็นแรงผลักดันตลาดสมาร์ทโฟนในจีนช่วงระยะเวลาที่ผ่านมา ประกอบไปด้วย เทคโนโลยีชาร์จเร็ว, หน้าจอแสดงผลแบบ OLED, แบตเตอรี่ความจุขนาดใหญ่ รวมไปถึงระบบกล้องคู่ Dual-Camera ซึ่งฟีเจอร์เด่นที่ระบุมานี้ กลับไม่มีบน iPhone 6s เลย และถึงแม้ว่า iPhone 7 Plus มือถือเรือธงรุ่นปัจจุบัน จะมาพร้อมกับแบตเตอรี่ที่มากกว่าเดิม รวมไปถึงติดตั้งกล้องคู่ Dual-Camera มาให้แล้ว แต่ทว่าปัจจัยทางด้านราคาเป็นสิ่งที่ทำให้ผู้ใช้งานในประเทศจีนส่วนมากไม่สามารถเข้าถึงได้ ส่วนอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ยอดขายได้ลดลงนั้น เนื่องมาจากความต้องการสมาร์ทโฟนระดับกลาง (mid-range) ของผู้ใช้ประเทศจีนได้เพิ่มสูงขึ้น ซึ่งมือถือของ Apple ค่อนข้างเน้นไปที่ระดับไฮเอนด์มากกว่า

    SPONSORED

นอกจากนี้ยังมีการคาดการณ์ว่า หาก iPhone 8 มาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบ OLED ตรงตามข่าวลือจริง iPhone รุ่นถัดไปอาจเป็นกุญแจสู่ความสำเร็จของ Apple ก็เป็นได้ ซึ่งในขณะนี้ทาง Apple ยังไม่มีท่าทีต่อข้อมูลดังกล่าวจากบริษัทวิจัยรายนี้แต่อย่างใด สำหรับรายละเอียดรุ่นมือถือที่มียอดขายดีที่สุดในประเทศจีน ประจำปี 2016 สามารถติดตามได้ที่ด้านล่างครับ (กดที่ภาพเพื่อดูขนาดเต็ม)

 

---------------------------------------
ที่มา : CNBC, Counterpoint, Phone Radar

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 30/01/2017

iPhone Apple iPhone 6S