หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple Watch โฉมใหม่อาจมาพร้อมฟีเจอร์แค่ขยับข้อมือก็สั่งการ รับสาย เพิ่มลดเสียงได้ หลังพบข้อมูลจดสิทธิบัตรนี้ในสหรัฐฯแล้ว

แม้ว่าจะเพิ่งเปิดตัว Apple Watch Series 2 นาฬิกาอัจฉริยะรุ่นใหม่ล่าสุดที่มาพร้อมกับฟีเจอร์เด็ดอย่าง ตัวเรือนที่สามารถกันน้ำในระดับ swim proof ที่ความลึก 50 เมตรทำให้สามารถใส่ว่ายน้ำหรือแม้แต่โต้คลื่นได้อย่างสบาย อย่างไรก็ตาม ดูเหมือนว่าแอปเปิลยังไม่หยุดยั้งที่จะพัฒนา Apple Watch โฉมใหม่ให้ก้าวล้ำขึ้นไปยิ่งกว่า หลังมีการเปิดเผยสิทธิบัตรฉบับล่าสุดที่ทำให้เราสามารถสั่งการนาฬิกาบนข้อมือได้อย่างง่ายดาย 

สำนักสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าสหรัฐฯ ได้เผยแพร่ข้อมูลขอยื่นจดสิทธิบัตรฉบับใหม่จาก Apple ภายใต้ชื่อ "อุปกรณ์ที่รองรับคำสั่งผ่านการเคลื่อนไหวข้อมือ" พร้อมทั้งอธิบายรายละเอียดไว้เบื้องต้นว่า อุปกรณ์ที่สวมใส่นี้สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของข้อมือในรูปแบบต่างๆ และจะนำไปประมวลผลเพื่อสั่งการอุปกรณ์ที่ใส่อยู่ รวมถึงการควบคุมอุปกรณ์แบบอื่นได้เช่นเดียวกัน

โดยจากรูปด้านต้นเราจะเห็นภาพนาฬิกาซึ่งคาดว่าเป็น Apple Watch ที่สามารถสั่งการด้วยวิธีขยับข้อมือไปมาในรูปแบบต่างๆ โดยแหล่งข่าวระบุว่าอุปกรณ์ชนิดนี้อาจมีการผนวกเซ็นเซอร์ต่างๆ ที่มีความสามารถตรวจจับตำแหน่งของข้อมือผู้สวมใส่ได้ เช่น อาจมีการประยุต์ใช้เซ็นเซอร์ตรวจจับแรงกดเพื่อทำหน้าที่รับรู้การบิดตัวของนาฬิกา ซึ่งเกิดขึ้นจากการขยับข้อมือของผู้ใช้งานนั่นเอง

นอกจากนี้ภายในข้อมูลสิทธิบัตรยังมีการค้นพบตารางที่บอกใบ้ว่า การขยับข้อมือแต่ละรูปแบบก็จะสามารถสั่งการ Apple Watch ได้แตกต่างกัน เช่น หากงอข้อมือก็จะสามารถยกเลิกการรับสายเรียกเข้าได้ หรือแม้แต่การขยับข้อมือเพื่อเพิ่มเสียงหรือลดเสียงได้ทันทีโดยไม่ต้องสัมผัสหน้าจอแต่อย่างใด ซึ่งนับว่าเป็นฟีเจอร์เด็ดที่อาจพลิกโฉมวงการ smart watch ภายนอนาคตก็เป็นได้

Myo

อย่างไรก็ตาม ฟีเจอร์ด้านต้นที่แอปเปิลของยื่นจดสิทธิบัตรนั้น ค่อนข้างมีความสามารถที่คล้ายคลึงกับสายรัดแขนในชื่อ Myo ที่สามารถตรวจจับการเคลื่อนไหวของมือและแขนเพื่อสั่งการ Mac หรือเครื่องคอมพิวเตอร์ รวมทั้งยังเปิดตัวไปตั้งแต่เมื่อปี 2013 ที่ผ่านมาแล้ว แต่สิ่งหนึ่งที่ทำให้ Myo ยังคงไม่ได้รับความนิยมจากผู้ใช้งาน เนื่องจากเป็นสินค้าที่เจาะตลาดเฉพาะกลุ่มเท่านั้น อีกทั้งยังหาซื้อได้ยากนอกจากช่องทางออนไลน์และมีราคาเริ่มต้นสูงถึง 172 ดอลลาร์สหรัฐ (ประมาณ 6,000 บาท)

ทั้งนี้ยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่า แอปเปิล จะมีการนำเทคโนโลยีดังกล่าวไปประยุกต์ใช้งานกับ Apple Watch เมื่อไหร่ เนื่องจากสิทธิบัตรฉบับนี้ทางบริษัทเพิ่งจะขอยื่นจดไปช่วงไตรมาสที่ 2 ที่ผ่านมา แต่หากมีการนำมาใช้งานจริง ก็นับว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจไม่น้อยทีเดียวเนื่องจากจะเป็นการอัปเกรดให้ Apple Watch มีความฉลาดต่อการสั่งงานมากขึ้นนอกเหนือจากคำสั่งเสียงหรือการสัมผัสหน้าจอ แต่จะมีความเป็นไปได้แค่นั้นคงต้องติดตามกันต่อไปครับ

---------------------------------------
ที่มา : Apple Insider

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 14/10/2016

apple watch

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด