หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple มีแผนลดอัตราการจ้างงานในบางแผนก หลังเจอผลกระทบจากยอดขาย iPhone ที่ลดลง

จากปัญหาและผลกระทบจากยอดขาย iPhone ที่ต่ำกว่าที่ทาง Apple ได้คาดการณ์ไว้ นอกจากจะทำให้ Apple ต้องลดกำลังการผลิต iPhone ลง 10% แล้ว ล่าสุด มีรายงานว่า Apple มีแผนที่จะลดการจ้างงานในบางแผนกลงอีกด้วย

    SPONSORED

โดยข้อมูลดังกล่าว ถูกเปิดเผยในช่วงการประชุมระหว่าง Apple กับพนักงาน เมื่อ Tim Cook ถูกตั้งคำถามว่า ทางบริษัทจะใช้นโยบาย Hiring Freeze (การกระจายงานจากคนที่ลาออกไปให้กับพนักงานคนอื่นโดยไม่จ้างคนเพิ่ม) หรือไม่ ซึ่ง Tim Cook ได้ตอบว่า วิธี Hiring Freeze ไม่ใช่ทางออกของการแก้ปัญหาดังกล่าว แต่ทางบริษัทมีแผนที่จะลดการว่าจ้างพนักงานเพิ่มในบางแผนกแทน (ไม่ปลดพนักงานออก)

ทางสื่อ Bloomberg เผยว่า Tim Cook ยังไม่สามารถบอกได้อย่างชัดเจนว่า แผนกใดบ้างที่จะถูกลดการว่าจ้างพนักงาน แต่ในบางแผนกที่ถือว่า เป็นหัวใจหลักของบริษัท อย่างเช่น ทีม AI อาจจะต้องมีการรับพนักงานเพิ่ม

ในทุก ๆ ปีที่ผ่านมา Apple มีการรับพนักงานใหม่อย่างต่อเนื่อง อย่างในปี 2017 รับพนักงานเพิ่มราว ๆ 7,000 คน และอีก 9,000 คนในปี 2018 ทำให้ในตอนนี้ Apple มีจำนวนพนักงานมากถึง 132,000 คน ซึ่งแผนการลดการว่าจ้างพนักงานลงนี้ จะไม่ส่งผลกระทบต่อการขยายธุรกิจไปยัง San Diego, Austin และ Los Angeles แต่อย่างใด

อย่างไรก็ดี พนักงาน Apple ได้ถูกย้ำว่า การที่ยอดขาย iPhone ลดลงนี้ ให้มองว่ามันคือโอกาสที่จะสร้างนวัตกรรมใหม่ ๆ ซึ่งในปัจจุบันนี้ นอกเหนือจาก iPhone แล้ว บริการต่าง ๆ จาก Apple ก็ถือว่าได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น อย่างเช่น Apple Music, iTunes, iCloud รวมถึงบริการอื่น ๆ เช่น สตรีมมิ่ง ก็กำลังจะเป็นรูปเป็นร่างแล้วในอนาคต ส่วนทิศทางของ Apple ในอนาคตจะเป็นอย่างไรนั้น ต้องติดตามกันต่อไป

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 17/01/2019

iPhone Apple

ข่าวอัพเดทล่าสุด