หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยสิทธิบัตรฉบับล่าสุดของ แอปเปิล กับ iPhone dock แบบใหม่ ดีไซน์คล้าย MacBook สามารถใช้งานได้เหมือนโน้ตบุ๊คทันทีที่เชื่อมต่อ

นอกเหนือจากข่าวคราวเกี่ยวกับ iPhone รุ่นใหม่อย่าง iPhone 8 ข่าวเกี่ยวกับ สิทธิบัตรของแอปเปิล ก็มีให้อ่านกันอย่างต่อเนื่องเช่นกัน และล่าสุด มีรายงานเกี่ยวกับ สิทธิบัตร Apple ฉบับล่าสุด กับการพัฒนา dock สำหรับ iPhone ที่มีดีไซน์คล้ายกับ MacBook เผยออกมา

    SPONSORED

โดยสิทธิบัตรดังกล่าว มีชื่อว่า Electronic Accessory Device ซึ่งเป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับ iPhone และ iPad ที่มีลักษณะหน้าตาคล้ายกับ MacBook แต่ส่วนที่เป็น Trackpad นั้น จะเป็นแท่นวาง หรือ dock สำหรับวาง iPhone นั่นเอง ซึ่งรายละเอียดในสิทธิบัตร เผยว่า อุปกรณ์เสริมนี้ จะมีคีย์บอร์ด, GPU และพอร์ตต่าง ๆ ในตัว และเมื่อทำการเชื่อมต่อ iPhone ด้วยการวางลงในส่วนของ Trackpad นั้น หน้าจอบน iPhone ก็จะถูกแสดงบนหน้าจอของอุปกรณ์เสริมตัวนี้ และสามารถพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดได้ คล้ายกับว่า อุปกรณ์เสริมชิ้นนี้ เมื่อถูกเชื่อมต่อด้วย iPhone ก็จะทำงานคล้ายกับเป็น โน้ตบุ๊ค เครื่องหนึ่ง

ในทางกลับกัน ถ้าหากเชื่อมต่อด้วย iPad ตัว iPad จะเป็นหน้าจอแสดงผลเสียเอง แต่สามารถใช้งาน Trackpad ได้เหมือนเมาส์ และพิมพ์ด้วยคีย์บอร์ดได้ กล่าวง่าย ๆ ก็คือ อุปกรณเสริมนี้ คือตัวแปลง iPhone หรือ iPad ให้กลายเป็นโน้ตบุ๊ค นั่นเอง

    SPONSORED

อันที่จริง ไอเดียแบบนี้ไม่ถือว่า เป็นของใหม่แต่อย่างใด เพราะเคยมีผลิตภัณฑ์ที่ทำงานคล้าย ๆ แบบนี้เผยออกมาแล้ว อย่างเช่น HP Elite x3 Lap Dock หรือ Asus PadFone X เป็นต้น กับการขยายหน้าจอสามาร์ทโฟนไปยังหน้าจอที่ใหญ่กว่า

HP Elite x3 Lap Dock

Asus PadFone X

สำหรับสิทธิบัตรฉบับนี้ ยื่นจดตั้งแต่เดือนกันยายน ปี 2016 ซึ่งยังไม่มีการยืนยันว่า แอปเปิล จะต่อยอดสิทธิบัตรดังกล่าวอย่างไร แต่คาดว่า อาจจะเป็นการกระตุ้นให้คนกลับมาสนใจ iPad มากขึ้น เนื่องจากปัจจุบัน ตลาดแท็บเล็ตเริ่มไม่ค่อยได้รับความนิยมเหมือนแต่ก่อน ทำให้แอปเปิลต้องพยายามหาลูกเล่นให้ iPad แตกต่างจากแท็บเล็ตของแบรนด์อื่น ๆ ทั้งการเพิ่มอุปกรณ์เสริมเข้ามาอย่าง Smart Keyboard หรือปากกา Apple Pencil และอาจรวมถึง อุปกรณ์เสริมตามสิทธิบัตรนี้ ก็เป็นได้

 

 

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac.com

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/03/2017

iPhone Macbook