หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

สื่อนอกเผย Apple กำลังพิจารณาให้ผู้ใช้ iPhone สามารถเลือกแอปฯ อื่นเป็นแอปฯ เริ่มต้นแทน Safari หรือ Music ได้

รายงานล่าสุดจากสื่อยักษ์ใหญ่อย่าง Bloomberg เผยว่า Apple กำลังพิจารณาในการให้ผู้ใช้ทั้ง iPhone, iPad และ HomePod สามารถตั้งค่าเลือกแอปฯ อื่นให้เป็นแอปฯ เริ่มต้นได้ อย่างเช่น เลือกใช้ Chrome, Outlook หรือ Spotify แทนแอปฯ Safari, Mail หรือ Music เป็นต้น

    SPONSORED

โดยนับตั้งแต่การเปิดตัวของ App Store เมื่อปี 2008 เป็นต้นมา ทาง Apple จะกำหนดค่าเริ่มต้นอยู่ที่แอปฯ พื้นฐานจาก Apple เท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น การคลิกลิงก์จะถูกเปิดด้วย Safari เสมอ ซึ่งประเด็นนี้สร้างความยุ่งยากให้กับนักพัฒนาแอปฯ อื่นเป็นอย่างมาก ถึงขั้นร้องเรียนว่าเป็นการผูกขาดจาก Apple อย่างกรณีของ Spotify

 

    SPONSORED

นอกเหนือจาก iPhone และ iPad แล้ว ทาง Bloomberg ยังเผยว่า Apple เตรียมเปิดให้แอปฯ ภายนอกสามารถทำงานบน HomePod ได้ด้วยเช่นกัน จากเดิมที่ค่าเริ่มต้นจะเป็นการเล่นเพลงผ่านทาง Apple Music เพียงอย่างเดียว ซึ่งทาง Bloomberg เชื่อว่า การที่ HomePod สามารถติดตั้งแอปฯ เพลงของผู้พัฒนารายอื่นได้ จะเป็นการช่วยเพิ่มยอดขายให้กับ HomePod ซึ่งในปัจจุบัน HomePod ตามหลังคู่แข่งพอสมควร

อย่างไรก็ดี ทาง Apple ยังไม่ออกมาให้ความเห็นว่าเป็นความจริงหรือไม่ ต้องรอลุ้นบน iOS 14 ที่จะเปิดตัวกลางปีนี้ว่าจะมีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : iclarified.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 21/02/2020

iPhone Apple