หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

วงในเผย Apple เริ่มพิจารณาการผลิต iPhone ในสหรัฐฯ ตามนโยบาย "ทรัมป์" แล้ว คาดอาจทำให้มีค่าใช้จ่ายการผลิตเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัว!

สิ่งที่ Donald Trump ว่าที่ประธานาธิบดีคนใหม่แห่งสหรัฐฯ เคยทำการประกาศเอาไว้เมื่อช่วงต้นปีที่ผ่านมา ถึงความตั้งใจที่จะดึง Apple ให้ทำการผลิตคอมพิวเตอร์รวมไปถึงสินค้าชนิดอื่นอย่าง iPhone ภายในสหรัฐฯ เพียงที่เดียวเท่านั้นอาจกำลังจะเกิดขึ้นภายในเร็วๆ นี้ก็เป็นได้ ซึ่งถึงแม้ว่าในขณะนี้ Trump จะยังไม่ขึ้นรับตำแหน่งอย่างเป็นทางการตามกำหนดวันที่ 20 มกราคม 2017 แต่ดูเหมือนว่า Apple จะเริ่มสนองนโยบายในการผลิตไอโฟนที่บ้านเกิดเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

โดยล่าสุด Nikkei Asian Review สื่อจากประเทศญี่ปุ่นซึ่งได้รับข้อมูลมาจากแหล่งข่าวไม่เปิดเผยชื่อ ทำการเปิดเผยว่า ในช่วงเดือนมิถุนยายนที่ผ่านมา Apple ได้มีการติดต่อไปยัง Foxconn และ Pegatron สองบริษัทที่รับหน้าที่ประกอบ iPhone เพื่อหาความเป็นไปได้ในการผลิตไอโฟนในสหรัฐฯ เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทาง Foxconn เองมีท่าทีตอบรับต่อข้อเสนอดังกล่าว แต่ Pegatron กลับปฏิเสธที่จะดำเนินงานตามแผนการนี้อันเนื่องมาจากความกังวลในด้านค่าใช้จ่าย

ค่าชิ้นส่วนสำหรับการผลิต iPhone 7 32GB ตามการวิเคราะห์ของ IHS อยู่ที่ประมาณ $225 หรือราว 8,000 บาท

นอกจากนี้แหล่งข่าวรายเดิมยังระบุด้วยว่า การย้ายฐานการผลิตไอโฟนมาตั้งที่สหรัฐฯ อาจทำให้ค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิตอุปกรณ์เพิ่มมากขึ้นกว่าสองเท่า แต่ปัญหาหนึ่งที่แอปเปิลอาจจะต้องเผชิญก็คือ ส่วนประกอบสำหรับผลิตไอโฟนออกมาซักหนึ่งเครื่องนั้น ไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้เองในสหรัฐฯ แบบทั้งหมดซักทีเดียว โดยแหล่งข่าวเชื่อว่า Trump อาจผลักดันแอปเปิลเพื่อทำการผลิตชิ้นส่วนสำหรับไอโฟนภายในประเทศ ตามจำนวนที่กำหนดไว้ก็เป็นได้ 

อย่างไรก็ดี ข้อมูลข้างต้นยังไม่ได้รับการยืนยันว่าเป็นเรื่องจริงหรือไม่ อีกทั้งทาง Apple, Foxconn รวมไปถึง Pegatron ยังไม่ได้ให้ความเห็นต่อเรื่องดังกล่าว ซึ่งในขณะนี้เราอาจจะยังไม่รู้ว่าอนาคตของแอปเปิลจะต้องดำเนินไปในทิศทางใดต่อนโยบายนี้ จะทำการผลิตเองทั้งหมดตั้งแต่ชิ้นส่วนไปจนถึงตัวเครื่องที่สหรัฐฯ จริงหรือไม่ แต่ประเด็นในด้านค่าใช้จ่ายสำหรับการผลิตที่อาจเพิ่มขึ้น ก็เป็นสิ่งที่น่าจับตามองไม่น้อยเลยทีเดียวว่าจะส่งผลถึงค่าตัว iPhone ที่จะสูงตามขึ้นด้วยหรือไม่ สำหรับใครที่ต้องการอ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเป็นไปได้ของ iPhone ในอนาคตตามนโยบาย Donald Trump สามารถติดตามได้ที่นี่ หาก iPhone ถูกผลิตและประกอบในสหรัฐฯ ตั้งแต่ต้นจนจบตามนโยบาย "ทรัมป์" จะเป็นอย่างไร?

 

--------------------------------------- 

ที่มา : PhoneArena, Nikkei
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 18/11/2016

iPhone Apple Donald Trump

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด