หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Car Key ฟีเจอร์ใหม่บน iOS 14 เปลี่ยน iPhone ให้กลายเป็นกุญแจรถดิจิทัล ปลดล็อกและสตาร์ทรถได้เลยโดยไม่ต้องพกกุญแจรถ

อีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ถือว่า เป็นไฮไลท์ที่น่าสนใจของ iOS 14 ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในงาน WWDC 2020 เมื่อวันจันทร์ที่ผ่านมา นั่นก็คือ Car Key ซึ่งเป็นฟีเจอร์ที่เปลี่ยน iPhone ให้กลายเป็นกุญแจรถดิจิทัล สามารถปลดล็อกและสตาร์ทรถได้โดยไม่ต้องพกกุญแจรถติดตัว

 

อันที่จริง Apple เริ่มก้าวเข้าสู่วงการยานยนต์ได้ระยะหนึ่งแล้ว ประเดิมด้วย CarPlay ซึ่งเป็นระบบสารบันเทิง (Infotainment) ที่มีบนรถยนต์รุ่นใหม่ ๆ แล้วกว่า 97% ส่วนฟีเจอร์ใหม่บน iOS 14 อย่าง Car Key เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้สามารถปลดล็อกและสตาร์ทรถได้ด้วย iPhone หรือ Apple Watch เมื่ออยู่ในระยะที่กำหนด แต่ Car Key เจเนอเรชันถัดไป จะใช้เทคโนโลยี Ultra Wideband ซึ่งจะปลดล็อกในระยะที่ไกลขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องหยิบ iPhone ออกจากกระเป๋า

นอกจากนี้ ยังสามารถแชร์กุญแจรถดิจิทัลให้กับเพื่อน หรือคนในครอบครัวได้ผ่านทาง iMessages ซึ่งจะถูกเก็บบันทึกใน Wallet และสามารถปิดระบบดังกล่าวได้ผ่านทาง iCloud ในกรณีที่อุปกรณ์สูญหาย

 

แต่ใช่ว่ารถยนต์ทุกรุ่นจะรองรับ Car Key เพราะจะต้องเป็นรถยนต์ที่มีการติดตั้ง Car Key ไว้แล้ว รวมถึงมีการติดตั้งเครื่องอ่าน NFC ที่มือจับของประตูรถยนต์อีกด้วย โดยในตอนนี้มีเพียงแค่รุ่นเดียวเท่านั้นที่รองรับฟีเจอร์ Car Key นั่นก็คือ BMW 5 Series และเตรียมขยายการใช้งานไปยังรถยนต์แบรนด์อื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้ด้วยเช่นกัน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnn.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 24/06/2020

iOS 14 Car Key