หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple เล็งดึง Sharp เป็นพาร์ทเนอร์ผลิตหน้าจอแบบ OLED เตรียมใช้งานบน iPhone รุ่นถัดไป

หนึ่งในสิ่งที่ iPhone 7 และ iPhone 7 Plus เรือธงประจำปีนี้ยังไม่ได้รับการพัฒนาคือหน้าจอแบบ LCD ที่ใช้งานมาอย่างยาวนาน จึงทำให้นักวิเคราะห์คาดการณ์ว่าไอโฟนรุ่นถัดไปหรือ iPhone 8 ที่กำลังพัฒนาอยู่นั้นอาจมาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เพื่อฉลองครบรอบวาระ 10 ปี นับตั้งแต่เปิดตัวไอโฟนรุ่นแรก และอีกสิ่งหนึ่งที่อาจมาพร้อมกับไอโฟนรุ่นใหม่ด้วยก็คือ หน้าจอแบบ OLED อย่างไรก็ดีข้อมูลดังกล่าวเริ่มมีน้ำหนักขึ้นเรื่อยๆ หลังจากมีการเปิดเผยว่า Apple ได้บรรลุข้อตกลงกับ Samsung เพื่อผลิตหน้าจอ OLED แล้ว แต่ดูเหมือนว่าผู้ผลิตรายเดียวอาจจะไม่เพียงพอ หลังล่าสุดมีข้อมูลว่าได้เข้าเจรจากับ Sharp เพื่อผลิตหน้าจอ OLED อีกหนึ่งเจ้าด้วย

Bloomberg สื่อรายใหญ่จากต่างประเทศ เปิดเผยว่า ในขณะนี้ทาง แอปเปิล ได้เริ่มเจรจากับ Sharp บริษัทผู้ผลิตชิ้นส่วนอิเล็กทรอนิกส์ในประเทศญี่ปุ่น เพื่อหารือถึงความเป็นไปได้ในการเป็นหนึ่งในพาร์ทเนอร์เพื่อผลิตหน้าจอ OLED เพื่อใช้งานบนไอโฟนรุ่นถัดไป เนื่องจากอยู่ในแผนการของแอปเปิลที่ต้องการขยายกำลังผู้ผลิตหน้าจอ OLED เพื่อป้องกันความเสี่ยงหากผู้ผลิตรายใดรายหนึ่งเกิดปัญหาขึ้น สำหรับเหตุผลที่ Sharp เป็นตัวเลือกที่แอปเปิลทำการเจรจาทางธุรกิจด้วยนั้น เนื่องจากเป็นบริษัทที่ผลิตหน้าจอ LCD ให้กับ iPhone อยู่แล้ว รวมทั้ง Foxconn โรงงานประกอบไอโฟนในประเทศจีนก็เข้าซื้อกิจการเป็นที่เรียบร้อย 

 

โดยคาดว่าดีลครั้งนี้จะบรรลุข้อตกลงได้ หาก Sharp สามาถผลิตหน้าจอ OLED ตามจำนวนที่แอปเปิลต้องการได้ ซึ่งมีข้อมูลเปิดเผยว่าทาง Sharp ก็เตรียมลงทุนเป็นเม็ดเงินจำนวนจำนวน 566 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ในสายการผลิตหน้าจอแบบ OLED เช่นเดียวกัน แต่บริษัทตั้งเป้าไว้ว่าจะทำการผลิตได้จริงในช่วงปี 2018 ซึ่งหากพิจารณาดูแล้วอาจล่าช้าไปสักนิดสำหรับ iPhone 8 ที่มีข่าวลือว่าเตรียมเปิดตัวช่วงปีหน้านี้ ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่าทางแอปเปิลจะสามารถเร่งรัดเพื่อให้ Sharp ร่วมผลิตหน้าจอ OLED ได้ทันท่วงทีได้หรือไม่ เพราะไม่เช่นนั้นอาจต้องมองหาผู้ผลิตรายอื่นแทน

---------------------------------------
ที่มา : cultofmac

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 03/10/2016

iPhone 8

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด