หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Apple อาจเปลี่ยนโรงงานผลิตชิพ ARM จากซัมซุง ไป TSMC แทน [ข่าวลือ][28-มิถุนายน-2554] จะว่าไปแล้ว Apple กับ ซัมซุง (Samsung) ก็ถือว่า มีความสัมพันธ์ในฐานะผู้ซื้อขายกันมาหลายช่วง แต่เมื่อเกิดคดีการฟ้องร้องกันระหว่าง 2 บริษัท ทำให้นักวิเคราะห์มองว่า ความสัมพันธ์ระหว่าง 2 บริษัทนั้นอาจจะต้องจบสิ้นลงในเร็วๆ นี้ ซึ่งล่าสุด ก็มีข่าวลือหนาหูในแวดวงอุตสาหกรรมด้วยกันว่า บางที Apple จะเปลี่ยนโรงงานผลิตซิพเซ็ทรุ่นต่อไปอย่าง Apple A6 เป็นโรงงานของบริษัท TSMC แทนครับ

จริงๆ แล้ว บริษัท TSMC กับ Apple เคยมีข่าวลือที่ว่า ทั้ง 2 บริษัทนี้เคยทำงานร่วมกันมาก่อนแล้วในช่วงต้นปี 2011 ก่อนที่ Apple จะประกาศเปิดตัว ไอแพด 2 (iPad 2) กับ Apple A5 เสียอีกครับซึ่งบริษัท TSMC นั้น มีชื่อเสียงทางด้านกระบวนการผลิตที่ 28 นาโนเมตร แต่สุดท้ายแล้ว Apple กลับเลือก ซัมซุง (Samsung) มาผลิตชิพเซ็ท Apple A4 และ Apple A5 ให้เสียก่อน ไม่แน่ว่า ถ้าหากข่าวดังกล่าวเป็นจริง การผลิตชิพเซ็ท Apple A6 ที่ 28 นาโนเมตร จะทำให้ชิพเซ็ทรุ่นนี้ ประหยัดพลังงานได้มากขึ้น และที่สำคัญคือ ประหยัดพลังงานมากกว่าของคู่แข่งเสียอีก (Apple A5 ผลิตที่ 45 นาโนเมตรครับ)

อีกบริษัทหนึ่งที่มีความเป็นไปได้ว่า Apple จะทำการ Deal ด้วยก็คือ Intel ครับ เพราะตอนนี้ Intel มีการกระบวนการผลิตที่ทันสมัยมาก โดยอยู่ที่ 22 นาโนเมตรแบบ 3 มิติด้วย ซึ่งถ้าหาก Apple ได้ทำการร่วมกับทั้ง 2 บริษัทนี้จริง คงไม่ต้องไปง้อซัมซุง (Samsung) อีกแล้วล่ะครับ


รายละเอียดเพิ่มเติม : arstechnica.com

Update : 28/06/2011

Apple Samsung Apple A6 TSMC