หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เผยภาพ มือถือจอแทบไร้ขอบจากผู้ให้กำเนิด Android จ่อเปิดตัวท้าชน iPhone และ Google Pixel กลางปีนี้

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา มีกระแสข่าวเปิดเผยออกมาว่า Andy Rubin หนึ่งในผู้ให้กำเนิดระบบปฏิบัติการ Android ได้เปิดบริษัทสตาร์ทอัพ Essential Products Inc. ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบระดับพรีเมียมรุ่นใหม่ เพื่อหวังแข่งขันกับคู่แข่งรายใหญ่บนท้องตลาดไม่ว่าจะเป็น iPhone และ Google Pixel ซึ่งล่าสุดเจ้าตัวก็ได้เปิดเผยภาพมือถือจอไร้ขอบตัวต้นแบบ เพื่อให้เห็นความคืบหน้าเป็นที่เรียบร้อย

โดยเมื่อไม่นานมานี้ Andy Rubin ได้โพสต์ภาพสมาร์ทโฟนปริศนาลงบนบัญชี Twitter ส่วนตัว ซึ่งเผยให้เห็นมือถือจอแทบไร้ขอบของจริงออกมาให้รับชมกัน โดยจากภาพด้านต้นจะเห็นได้ว่ามือถือรุ่นดังกล่าวมาพร้อมกับจอขอบบางเฉียบคล้ายกับ Xiaomi Mi Mix ที่เคยเรียกเสียงฮือฮาแก่วงการสมาร์ทโฟนไปเมื่อปีที่แล้ว แต่จะมีความแตกต่างกันเล็กน้อยตรงที่มือถือจาก Andy Rubin นั้น ยังคงมีลำโพงสำหรับสนทนาติดตั้งจากด้านบนอยู่ ซึ่งต่างจาก Mi Mix ที่เลือกใช้งานเทคโนโลยี cantilever piezoelectric ceramic acoustic เพื่อให้ผู้ใช้ได้ยินเสียงไปยังแก้วหูโดยตรงไม่ต้องผ่านลำโพง

น่าเสียดายที่ Andy Rubin ไม่ได้เปิดเผยข้อมูลด้านอื่นเกี่ยวกับมือถือปริศนารุ่นดังกล่าวให้ทราบมากนัก แต่มีรายงานออกมาว่า ทางบริษัท Essential Products Inc. ได้สร้างมือถือไร้ขอบตัวต้นแบบเอาไว้หลายรุ่นด้วยกัน ซึ่งหนึ่งในนั้นมาพร้อมกับหน้าจอแสดงผลแบบไร้ขอบที่มีขนาดใหญ่กว่า iPhone 7 Plus พร้อมเสริมความแข็งแกร่งด้วยบอดี้แบบเซรามิก นอกจากนี้ ทาง Andy Rubin ยังได้ซุ่มพัฒนาระบบแยกแยะแรงสัมผัสบนหน้าจอแบบใหม่ เพื่อเป็นคู่แข่งของเทคโนโลยี 3D Touch จากฝั่ง Apple รวมทั้ง ยังแอบพัฒนาอุปกรณ์เสริม และระบบ magnetic charging เพื่อใช้งานกับมือถือรุ่นดังกล่าวด้วย ซึ่งคาดว่ามือถือจาก Andy Rubin จะเปิดตัวให้เห็นของจริงในช่วงกลางปี 2017 

คอนเซ็ปท์ Xiaomi Mi Mix 2

อย่างไรก็ตาม ในปีนี้ไม่ใช่เพียงแค่ Andy Rubin ที่กำลังพัฒนาสมาร์ทโฟนจอไร้ขอบเท่านั้น เพราะยังมีแบรนด์คู่แข่งรายยักษ์รายอื่นที่เริ่มพัฒนามือถือจอไร้ขอบรุ่นใหม่เช่นเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นค่าย Xiaomi เองที่เตรียมส่ง Mi Mix 2 ซึ่งคาดว่าจะมาพร้อมกับสัดส่วนหน้าจอเมื่อเทียบกับตัวเครื่องถึง 93% พร้อมทั้งตัดปุ่มควบคุมต่างๆ ออกไป นอกจากนี้ ยังมี Huawei ที่พัฒนามือถือในลักษณะดังกล่าวแล้วเช่นเดียวกัน แต่จะมาพร้อมกับความล้ำหน้ากว่า ด้วยการเลือกใช้หน้าจอแสดงผลปกคลุมพื้นที่ด้านหน้าทั้งหมดแบบ 100% เลยทีเดียว ซึ่งคงต้องติดตามกันต่อไปว่า เส้นทางการแข่งขันของ Andy Rubin บนสงครามมือถือจอไร้ขอบจะเป็นไปอย่างไร และจะมีฟีเจอร์เด็ดอะไรเตรียมมาเซอร์ไพรส์กันบ้างครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : engadget, Phandroid

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

 

Update : 28/03/2017

Andy Rubin

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด