หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Andy Rubin ผู้ให้กำเนิด Android OS ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนพรีเมียมของตัวเอง เล็งแข่งกับ iPhone 7 และ Pixel โดยเฉพาะ และอาจพัฒนา OS ขึ้นใหม่ไม่ง้อ Android

นอกจากการกลับมาของ Nokia แล้ว อีกหนึ่งความเป็นไปในวงการสมาร์ทโฟนที่น่าจับตามองก็คือโปรเจ็คท์ใหม่ของ Andy Rubin อดีตหัวหน้าทีมพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ของ Google ที่ออกมาเปิดบริษัทสตาร์ทอัพเล็กๆ ซุ่มพัฒนาสมาร์ทโฟนไร้ขอบระดับพรีเมียมเพื่อมาแข่งกับ iPhone 7, Google Pixel และ Samsung Galaxy S series โดยเฉพาะ แถมยังอาจจะพัฒนาระบบปฏิบัติการใหม่ขึ้นมาเองโดยไม่ง้อ Android อีกด้วย

หลังจากที่ลาออกจาก Google ได้ราว 2 ปี ล่าสุดมีรายงานว่า Andy Rubin ได้ก่อตั้งบริษัทของตัวเองขึ้นมาในชื่อ Essential Products Inc. โดยในขณะนี้มีพนักงานเพียง 40 คนเท่านั้น ถึงคนจะน้อยแต่ก็ไม่ธรรมดาเพราะหลายคนเคยทำงานให้กับ Apple, Samsung และ Google มาก่อน เรียกได้ว่า "รู้งาน" กันเป็นอย่างดี

ขณะนี้ยังไม่มีรายละเอียดของสมาร์ทโฟนที่บริษัท Essential กำลังพัฒนาอยู่มากนัก แต่สำนักข่าว Bloomberg รายงานว่าทางบริษัทได้ทำตัวเครื่องรุ่นทดสอบไว้หลายแบบ หนึ่งในนั้นเป็นดีไซน์ไร้ขอบ (edge-to-edge) ผลิตด้วยวัสดุชั้นเยี่ยมเพื่อให้เป็นสมาร์ทโฟนพรีเมียมสำหรับแข่งขันกับ iPhone, Pixel และ Galaxy S โดยตรง มีกรอบตัวเครื่องเป็นอลูมีเนียม และด้านหลังเป็นเซรามิก (แบบ Xiaomi Mi Mix) หน้าจอแสดงผลมีขนาด 5.5 นิ้วแต่ตัวเครื่องมีขนาดโดยรวมเล็กกว่า iPhone 7 Plus เนื่องจากไม่มีขอบมาแย่งพื้นที่จอ นอกจากนี้ทีมพัฒนายังทดสอบความไวต่อการรับแรงกดระดับต่างๆ ของหน้าจอสัมผัส ซึ่งอาจบอกใบ้ถึงการพัฒนาเทคโนโลยีบางอย่างที่คล้ายกับ 3D Touch และที่น่าสนใจคือ สมาร์ทโฟนของ Essential จะสามารถรองรับ add-on ได้ด้วย (เหมือน Moto Z กับ Moto Mods) หนึ่งในนั้นอาจเป็น add-on กล้องถ่ายรูป 360 องศา

คาดว่าเราจะได้เห็นสมาร์ทโฟนรุ่นแรกของ Essential ในช่วงกลางปี 2017 อาจมอบหมายให้ Foxconn เป็นผู้ผลิต โดยจะมีราคาพอๆ กับ iPhone 7 แต่ยังไม่ยืนยัน อาจปรับให้สูงหรือต่ำกว่านี้ในภายหลัง ในตอนนี้ยังไม่แน่ชัดว่าจะใช้ระบบปฏิบัติการ Android หรือไม่ อย่างไรก็ตามเมื่อปีก่อน Rubin เคยเปรยๆ ถึงระบบปฏิบัติการแบบใหม่เอาไว้ ซึ่งเป็นระบบที่ "มุ่งเน้นที่การนำข้อมูลและผู้ใช้มาสอน AI ให้ฉลาดยิ่งขึ้น" ด้วยความที่ Rubin เชี่ยวชาญด้านนี้มานานเป็นไปได้สูงว่าสมาร์ทโฟนพรีเมียมของเขาอาจจะมาพร้อมกับระบบปฏิบัติการใหม่ก็ได้

Andy Rubin หรือที่มักเรียกกันว่า “บิดาแห่ง Android” เป็นผู้ร่วมก่อตั้งบริษัท Android Inc. และเริ่มพัฒนาระบบปฏิบัติการ Android ขึ้นในปี 2003 ต่อมาไม่นานในปี 2005 Google ได้เข้าซื้อบริษัท Android และมอบตำแหน่งหัวหน้าทีมพัฒนาให้แก่ Rubin จนกระทั่งปี 2013 เขาได้ลงจากตำแหน่งดังกล่าว และมี Sundar Pichai ขึ้นมานั่งเก้าอี้แทน และในที่สุดเขาก็ลาออกจาก Google อย่างเป็นทางการในช่วงปลายปี 2014 ด้วยความรู้และประสบการณ์ที่สั่งสมมานาน เมื่อเขามีโอกาสได้ออกมาพัฒนานวัตกรรมของตัวเองจึงเป็นที่คาดหวังและเป็นที่จับตามองไปในทันที

 

--------------------------------------- 
ที่มา : Phone Arena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 16/01/2017

Andy Rubin Essential

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด