หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซื้อ Android ราคาไม่เกินหมื่น เครื่องไหนดีนะ “วิธีเลือกซื้อ Android Phone ตอนที่ 4? : [android buyer guide]

hl_android_phone_under_10000 บทความการเลือกซื้อ Android Phone ตอนที่ 4 แล้วนะครับ ใครที่ยังไม่เคยอ่านตอนที่ 1, 2 และ 3 เข้าอ่านได้ครับ “ตอนที่ 1:  Android Phone คืออะไร และวิธีการเลือกซื้อ” จะอธิบายว่าโทรศัพท์ Android นั้นมันคืออะไรและวิธีการเลือกอย่างง่ายๆต้องดูตรงไหนบ้างครับ(อ่านง่ายครับ ไม่มีพื้นฐานคอมพิวเตอร์ก็ยังอ่านได้^^)  “ตอนที่ 2 : วิธีเลือกซื้อ Android Phone รุ่นใหญ่(แพง)” และ “ตอนที่ 3 : วิธีเลือกซื้อ Android Phone รุ่นใหญ่กลาง” มาถึงบทความตอนที่ 4 เราจะมาดู Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) รุ่นเล็กครับราคาเกินหมื่นแต่ไม่เกินหมื่นบาท

กลุ่มรุ่นเล็ก Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ราคา ไม่เกิน 10,000 บาท

กลุ่มนี้ มี Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ที่เป็นรุ่นที่มีความแตกต่างกันในรายละเอียดอุปกรณ์หน้าจอ ทั้งชนิดหน้าจอและความละเอียดครับ ตรงนี้เนื่องจากใน Android Phone รุ่นกลางจะมี Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ทั้งที่เพิ่งจะออกสู่ตลาดใหม่ๆ และ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ที่วางตลาดมานานแล้วปะปนกันครับ(เนื่องจากเราพิจารณาจัดกลุ่มตามราคา Android Phone-มือถือแอนดรอยด์) ซึ่งในรุ่นเล็กนี้ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ที่อยู่ในเกณฑ์นี้มีทั้งหมด  5 รุ่นครับ ได้แก่ Samsung Galaxy Spica i5700, HTC Tattoo, WellcoM A88, i-mobile i858 และ i-mobile 3G 8500 เรามาดูกันดีกว่าครับว่าแต่ละรุ่น ได้เปรียบเสียเปรียบกันในประเด็นไหนบ้าง
android_fight_04

ความแรงของ CPU และหน่วยความจำภายใน

ตามที่เคยอธิบายไปในบทความ “วิธีการซื้อ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์)” ว่าAndroid Phone นั้นก็เปรียบเหมือนคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ ต้องมีตั้งส่วนเป็นระบบปฏิบัติการคือเจ้า Android OS(ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์) และส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ คือตัวเครื่องที่มีส่วนประกอบคล้ายๆกับคอมพิวเตอร์ คือ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) มีชิป CPU และหน่วยความจำภายใน ซึ่งทั้ง 5 รุ่น โดยรุ่นที่มี CPU แรงที่สุดคือ Samsung Spica cpu 800 MHz ส่วนรุ่นที่ cpu ต่ำที่สุดคือ HTC Tattoo 528 MHz ส่วนรุ่นอื่นจะอยู่ในเกณฑ์ 600 กว่าๆ MHz ครับ ส่วนในประเด็นหน่วยความจำ รุ่น Samsung Spica กลับมี ROM/RAM น้อยที่สุดคือ ROM 128MB, RAM 200MB ส่วน HTC Tattoo, WellcoM A88 และ i-mobile i858 จะมี ROM 512MB, RAM 256MB (พอๆกับ Android รุ่นแพงเลยครับ) หน่วยความจำภายนอกที่รองรับ i-mobile ทั้ง 2 รุ่นรองรับที่ 16GB ส่วนรุ่นอื่นรองรับสูงสุด 32GB c3po

เวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Android

Android OS นั้นจะมีหมายเลขรุ่นกำกับเอาไว้ เพื่อบอกให้ทราบว่า Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) นั้นใช้ Android รุ่นไหน มีความสามารถหลักอะไรบ้าง ซึ่งถ้าจำไม่ได้ให้ดูที่บทความ “วิธีการเลือกซื้อ Android Phone” ครับ Anodroid Phone ในรุ่น i-mobile 8500 มาพร้อม Android OS 2.0 ส่วนรุ่นอื่นๆในกลุ่มจะมาพร้อม Android OS 1.5 และ 1.6 ซึ่งจะสามารถอัพเกรดเป็นเวอร์ชั่น 2.1 ได้ตามเงื่อนไขของผู้ผลิตแต่ละรายครับ

การแสดงผลของหน้าจอ

หน้าจอแสดงผลของ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) รุ่นเล็กนี้ส่วนใหญ่ใช้วัสดุระดับกลางนะครับ ซึ่งเป็นจอประเภท TFT-LCD ส่วนการสัมผัสของหน้าจอ Android Phone ใช้ Capacitive มีเพียง Android Phone รุ่น HTC Tattoo เท่านั้นที่ใช้หน้าจอสัมผัสแบบ Resistive ส่วนเรื่องความละเอียดและขนาดของหน้าจอ Android Phone i-mobile i858 คะแนนนำด้วยขนาดหน้าจอ 4.3 นิ้วและมีความละเอียด 480?800 รุ่นที่ความละเอียดหน้าจอน้อยอยู่ที่ 240x320 ของ HTC Tattoo พร้อมหน้าจอ 2.8 นิ้ว ส่วนรุ่นอื่น หน้าจอ 3.2 นิ้ว 320x480

กล้อง และความละเอียดการถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว

ผู้ผลิต Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ทั้ง 5 รุ่น ให้ความสำคัญกับกล้องมากครับ กล้องที่ติดมากับ Android Phone ในรุ่นเล็กนี้ WellcoM A88, i-mobile i858 และ i-mobile 8500 จะมีกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซล โดย A88 จะพิเศษตรงที่มีแฟลชมาให้ด้วย ส่วน Samsung Spica และ HTC Tattoo มีความละเอียด 3 ล้านพิกเซล ส่วนกล้องด้านหน้า i-mobile 8500 มีกล้องด้านหน้าความละเอียดระดับ VGA ครับ ส่วนความสามารถในการบันทึกภาพเคลื่อนไหว(Video Recording) ของ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์)รุ่นเล็กนั้นสามารถถ่ายภาพเคลื่อนไหวได้ในระดับนึงเท่านั้นครับ โดยความละเอียดสูงสุดที่ถ่ายได้คือ 352x288 พิกเซลครับ

ความสามารถในเชื่อมต่อ

Android Phone นั้นเป็น Smart Phone ครับซึ่งด้วยความฉลาดของโทรศัพท์ประเภทนี้ มันต้องเล่นอินเตอร์เน็ตได้ทั้งผ่าน 3G หรือ EDGE ได้แล้ว Android Phone  ยังต้องสามารถเชื่อมต่อ ระบบเครือข่ายไร้สาย(Wireless LAN) ซึ่งเรารู้จักกันอีกชื่อว่า Wifi ซึ่งในทั้ง 5 รุ่นมีความสามารถ Wifi ที่เท่าเทียมกันครับ ส่วนในการเชื่อมต่อ Android Phone กับ Bluetooth นั้น Samsung Spica คะแนนดีกว่าคนอื่นคือรองรับ Bluetooth เวอร์ชั่น 2.1 ส่วนอีก 4 รุ่นใช้ Bluetooth 2.0 ครับ(แต่ประเด็นนี้ อาจจะยังไม่ใช่ประเด็นสำคัญในปัจจุบันมากเท่าไหร่ครับ) และนอกการเชื่อมต่อแบบไร้สายแล้ว Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ทั้ง 6 รุ่นยังสามารถต่อสาย USB 2.0 Android Phone เข้ากับคอมพิวเตอร์สำหรับการโอนย้ายไฟล์ได้อีกด้วยครับ

อุปกรณ์ Sensor ต่างๆ

Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) นั้นมีความสามารถประมวลผลมากครับ เนื่องจากมันก็เป็น คอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆนี่เอง จะประมวลผลได้ดี ก็จำเป็นต้องได้รับข้อมูลที่ดีครับ ซึ่ง Android Phone ได้ติดตั้ง Sensor ประเภทต่างๆเพื่อรับค่าข้อมูลในประมวลผลทำให้ Android Phone สามารถทำงานแบบพิเศษได้ เช่น การหมุนหน้าจอ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) อัตโนมัติ(จากแนวนอนไปเป็นแนวตั้ง หรือแนวตั้งไปเป็นแนวนอน)ด้วยการพลิกAndroid Phone(มือถือแอนดรอยด์) ไปยังมุมที่ต้องการเท่านั้นเองครับ และยังมีระบบที่จะดับหน้าจอเองเวลาที่เราหยิบ Android Phone มาแนบหน้าเวลาคุยโทรศัพท์ และระบบปรับความสว่างหน้าจอ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) อัตโนมัติโดยวัดจากความสว่างภายนอก ความสามารถดังกล่าว ทั้ง 4 รุ่นทำงานได้เหมือนกันหมดครับ มีเพียง Samsung Spica ที่ขาดในเรื่องของ เซ็นเซอร์การปรับแสดงอัตโนมัติและการดับจอเองที่ยังขาดหายไปครับ แต่ Android Phone HTC Tattoo และ WellcoM A88 จะมีจุดแข็งที่มีอุปกรณ์ G-Sensor ติดมาด้วย ซึ่ง G-Sensor จะมีความแม่นยำในการจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องได้ดีกว่า อุปกรณ์วัดการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องแบบ Accelerometer ในเครื่องอื่นๆ(ไม่ได้แปลว่าไม่มี G-Sensor แล้วจะจับการเคลื่อนไหว เอียงเครื่อง หมุนหน้าจอไม่ได้นะครับ) สำหรับ Sensor GPS ที่ใช้สำหรับจับตำแหน่ง Latitude, Longitude นั้นมีมาให้ทั้ง 6 รุ่นครับ.

ความจุของแบตเตอรี่

โทรศัพท์ Smart Phone นั้นใช้พลังงานค่อนข้างมากครับ สำหรับ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) เองก็เช่นกัน หากพลังงานที่มากับแบตเตอรี่มีมาไม่พอละก็ อาจจะเจอปัญหาแบตหมดระหว่างวันแน่ๆครับ สำหรับ Android Phone รุ่นเล็กมีรุ่น Samsung Spica, i-mobile i858 และ i-mobile 8500 มีความจุ 1,500 mAh(พอๆกับรุ่นแพงเลยครับ) ส่วนรุ่นอื่นๆอยู่ในระดับ 1,100-1,200 mAh Android Phone รุ่นราคาไม่เกินหนึ่งหมื่นบาท มีความสามารถที่ไม่น้อยหน้ารุ่นกลางเลยนะครับ เพื่อนๆที่คิดจะซื้อ Android Phone สักเครื่องก็ขอให้ลองเปรียบเทียบ Android Phone ของทั้ง 3 กลุ่มดูนะครับ.

Update : 11/09/2010

Mobile Phone Android HTC Samsung i-mobile WellcoM