หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ซื้อ Android เครื่องไหนดีนะ "วิธีเลือกซื้อ Android Phone ตอนที่ 2" : [android buyer guide]

หลังจากที่ Techmoblog.com ได้ลงบทความ “วิธีการเลือกซื้อ Android Phoneไปในคราวก่อน ซึ่งเราได้เล่าให้ฟังถึงแนวทางกว้างๆที่จะเลือก Android Phone มาในคราวนี้  Techmoblog.com จะพาท่านมารู้จักกับ Android Phone แต่ละรุ่น ให้รู้ว่ารุ่นไหนที่เหมาะกับคุณนะครับ ซึ่งเราจะขอแบ่ง Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) แบ่ง 3 กลุ่มในการนำมาเปรียบเทียบนะครับ 3 กลุ่มนี้จะขอแบ่งตามราคา โดยกลุ่มแรกจะเป็น Android Phone รุ่นท็อปๆของแต่ละค่าย ซึ่งจะมีราคาสูงกว่า 20,000 บาท นั่นเองครับ

logo_android_fight_01

กลุ่มแรก Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) ราคามากกว่า 20,000 บาท

กลุ่มนี้ มี Android Phone ที่เป็นรุ่นที่มีความครบเครื่องทั้ง ฮาร์ดแวร์และซอฟท์แวร์มากที่สุดนะครับ โดยประกอบไปด้วย Samsung Galaxy S, HTC Desire, HTC Nexus One เรามาดูกันทีละส่วนว่าทั้งสามรุ่น มีข้อดีข้อเสียกันอย่างไรครับ

ความแรงของ CPU และหน่วยความจำภายใน

ตามที่เคยอธิบายไปในบทความ “วิธีการซื้อ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์)” ว่า Android Phone นั้นก็เปรียบเหมือนคอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆ ต้องมีตั้งส่วนเป็นระบบปฏิบัติการคือเจ้า Android OS(ระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์) และส่วนที่เป็นฮาร์ดแวร์ คือตัวเครื่องที่มีส่วนประกอบคล้ายๆกับคอมพิวเตอร์ คือ Android Phone มีชิป CPU และหน่วยความจำภายใน ซึ่งทั้ง 3 รุ่นในกลุ่มแรกนี้มีความแรงของ CPU เท่ากันคือ 1GHz ส่วนในหน่วยความจำภายใน HTC Desire มีคะแนนนำโดยมี RAM สูงสุดที่ 576 MB ซึ่งจะทำให้การทำงานมีความลื่นไหลได้ดีกว่า(เหมือนคอมพิวเตอร์ที่เครื่องนึงมี RAM มากกว่าอีกเครื่องครับ) สำหรับหน่วยความจำภายนอก Android Phone ทั้ง 3 รุ่นรองรับได้เท่ากันคือ สูงสุดที่ 32 GB

เวอร์ชั่นของระบบปฏิบัติการ Android

Android OS นั้นจะมีหมายเลขรุ่นกำกับเอาไว้ เพื่อบอกให้ทราบว่า Android Phone นั้นใช้ Android รุ่นไหน มีความสามารถหลักอะไรบ้าง ซึ่งถ้าจำไม่ได้ให้ดูที่บทความ “วิธีการเลือกซื้อ Android Phone” ครับ ที่สำคัญ Android Phone ทั้ง 3 รุ่นมีสเป็คเครื่องที่ค่อนข้างสูง ดังนั้น Android(แอนดรอยด์) Phone  จึงสามารถอัพเกรดจาก Android OS 2.1 ไปเป็น Android OS 2.2 ได้ด้วยครับ แนะนำให้รอการอัพเกรด OS จากผู้ผลิต Android Phone  แต่ละรายอย่างเป็นทางการครับ

การแสดงผลของหน้าจอ

สำหรับหน้าจอ Android Phone(แอนดรอยด์) ถือเป็นโทรศัพท์ที่มีการนำอุปกรณ์แสดงผลที่มีความชัดเจนสูงมาใช้เป็นรุ่นแรกๆเลยครับ โดยมี AMOLED เป็นเทคโนโลยีที่ให้ภาพสมจริงมีความสวยงามของสีที่เหมือนจริงครับ ซึ่งใน HTC Desire และ HTC Nexus One ได้นำเทคโนโลยีนี้มาใช้ แต่คะแนนนำตกเป็นของ Samsung Galaxy S จากหน้าจอใหม่ล่าสุด Super AMOLED ที่มีความชัดเจนที่เหนือกว่า AMOLED และในส่วนความละเอียดทั้ง 3 รุ่นแสดงผลละเอียดเท่ากันครับ และด้วยความสามารถของ Android Phone ที่สามารถนำมาใช้ชมภาพยนต์ได้เป็นอย่างดี ขนาดหน้าจอของ Android Phone จึงเป็นอีกปัจจัยนึงที่ต้องนำมาพิจารณา ในส่วนนี้ Samsung Galaxy S ก็คะแนนำครับ ด้วยขนาดหน้าจอ 4 นิ้วครับ ส่วน HTC ทั้งสองรุ่นขนาด 3.7 นิ้ว

ตัวอย่างแสดงให้เห็นความแตกต่างระหว่าง AMOLED และ Super AMOLED

กล้อง และความละเอียดการถ่ายภาพนิ่ง ภาพเคลื่อนไหว

ผู้ผลิต Android Phone ทั้ง 3 รุ่น ให้ความสำคัญกับกล้องมากครับ โดยติดตั้งกล้องความละเอียด 5 ล้านพิกเซลไว้ใน Android Phone ทำให้ Android Phone ทั้ง 3 รุ่นสามารถถ่ายภาพนิ่งที่มีความละเอียดสูงได้สบายๆครับ แต่ Samsung Galaxy S เสียเปรียบอีก 2 รุ่นตรงที่ไม่มี flash มาให้ครับ ทำให้ไม่สามารถถ่ายรูปในเวลาที่แสงไม่พอ แตกต่างกันแค่ในส่วนของการถ่ายภาพเคลื่อนไหว(Video) โดย Samsung Galaxy S สามารถถ่ายวีดีโอได้มีความละเอียดสูงสุด โดยสามารถถ่ายวีดีโอขนาด 1280 x 720 หรือที่เรามักจะเรียกความละเอียดระดับนี้กันติดปากว่า 720p นั่นเองครับ ซึ่งนอกจากความสามารถที่เด่นกว่าในการถ่ายภาพเคลื่อนไหวแล้ว Samsung ยังติดกล้องด้านหน้าที่มีความละเอียดระดับ VGA มาด้วย ทำให้เราสามารถโทรศัพท์แบบเห็นหน้า แบบเดียวกับที่ปรากฏใน iPhone 4 ด้วยครับ

ความสามารถในเชื่อมต่อ

Android Phone นั้นเป็น Smart Phone ครับซึ่งด้วยความฉลาดของโทรศัพท์ประเภทนี้ มันต้องเล่นอินเตอร์เน็ตได้ทั้งผ่าน 3G หรือ EDGE ได้แล้ว Android Phone  ยังต้องสามารถเชื่อมต่อ ระบบเครือข่ายไร้สาย(Wireless LAN) ซึ่งเรารู้จักกันอีกชื่อว่า Wifi ซึ่งในทั้ง 3 รุ่นมีความสามารถ Wifi ที่เท่าเทียมกันครับ ส่วนในการเชื่อมต่อ Android Phone กับ Bluetooth นั้น Samsung Galaxy S นั้นติด Bluetooth เวอร์ชั่น 3.0 มาให้ก็จะเป็นเวอร์ชั่นที่ใหม่กว่า HTC ทั้ง 2 รุ่นนะครับ (แต่อย่างก็ตามอุปกรณ์ Bluetooth ที่จำเป็นต้องใช้เวอร์ชั่น 3.0 นั้นก็ยังมีน้อยมากๆครับ ดังนั้นเวอร์ชั่น Bluetooth ยังไม่เป็นปัจจัยที่จะชี้ขาดในด้านการเชื่อมต่อครับ) และนอกการเชื่อมต่อแบบไร้สายแล้ว Android Phone ทั้ง 3 รุ่นยังสามารถต่อสาย USB 2.0 Android Phone เข้ากับคอมพิวเตอร์สำหรับการโอนย้ายไฟล์ได้อีกด้วยครับ

อุปกรณ์ Sensor ต่างๆ

Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) นั้นมีความสามารถประมวลผลมากครับ เนื่องจากมันก็เป็น คอมพิวเตอร์ขนาดย่อมๆนี่เอง จะประมวลผลได้ดี ก็จำเป็นต้องได้รับข้อมูลที่ดีครับ ซึ่ง Android Phone ได้ติดตั้ง Sensor ประเภทต่างๆเพื่อรับค่าข้อมูลในประมวลผลทำให้ Android Phone สามารถทำงานแบบพิเศษได้ เช่น การหมุนหน้าจอ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) อัตโนมัติ(จากแนวนอนไปเป็นแนวตั้ง หรือแนวตั้งไปเป็นแนวนอน)ด้วยการพลิก Android Phone ไปยังมุมที่ต้องการเท่านั้นเองครับ และยังมีระบบที่จะดับหน้าจอเองเวลาที่เราหยิบ Android Phone มาแนบหน้าเวลาคุยโทรศัพท์ และระบบปรับความสว่างหน้าจอ Android Phone อัตโนมัติโดยวัดจากความสว่างภายนอก ความสามารถดังกล่าว ทั้ง 3 รุ่นทำงานได้เหมือนกันหมดครับ แต่ Samsung Galaxy S จะเสียเปรียบอีก 2 รุ่นสักนิดก็คือ ไม่มีอุปกรณ์ G-Sensor ติดมาด้วย ซึ่ง HTC Desire และ HTC Nexus One ที่มี G-Sensor จะมีความแม่นยำในการจับการเคลื่อนไหวของตัวเครื่องได้ดีกว่าครับ สำหรับ Sensor GPS ที่ใช้สำหรับจับตำแหน่ง Latitude, Longitude นั้นมีมาให้ทั้ง 3 รุ่นครับ.

ความจุของแบตเตอรี่

โทรศัพท์ Smart Phone นั้นใช้พลังงานค่อนข้างมากครับ สำหรับ Android Phone(มือถือแอนดรอยด์) เองก็เช่นกัน หากพลังงานที่มากับแบตเตอรี่มีมาไม่พอละก็ อาจจะเจอปัญหาแบตหมดระหว่างวันแน่ๆครับ โชคดีที่ Android Phone ในกลุ่มแรกนี้ มีแบตเตอรี่มาค่อนข้างเพียงพอครับ โดย Samsung Galaxy S จะมีมากกว่าอีก 2 รุ่นเล็กน้อย คือ 1,500 mAh ในขณะที่ HTC Nexus One และ HTC Desire มี 1,400 mAh ความแตกต่างคงไม่มากนักครับ

ราคา

สุดท้ายที่จะนำมาเปรียบเทียบ Android Phone กันคือ ราคาของตัวเครื่องครับ สำหรับ Samsung Galaxy S ราคากลางอยู่ที่ 21,400 บาทครับ ส่วน HTC Desire ราคาอยู่ที่ 21,900 บาทและ HTC Nexus One 23,900 บาท (ราคา www.thaimobilecenter.com) (หวังว่าคงเป็นประโยชน์แก่ผู้กำลังมองหา Android Phone รุ่นท็อปนะครับ อาทิตย์หน้าเรามาดูกลุ่มสอง จะเป็น Android Phone รุ่นกลางครับ ซึ่งจะมีราคาเครื่องอยู่ในช่วง 15,000 – 2000 บาท ครับ สเป็คเครื่องก็จะปรับลงมาเล็กน้อย เช่น CPU เป็นต้น อาทิตย์อย่าติดตามกันต่อนะครับ … กด Ctrl + D เพื่อแอดหน้านี้เป็นหน้าโปรดครับ อาทิตย์เรามาตามกันต่อว่า กลุ่มสองจะเป็นยังไงกันบ้างนะครับ)

android_fight_01

    SPONSORED

Update : 03/10/2010

Mobile Phone Android HTC Android Phone Samsung