หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Google เปิดตัว Android 4.2 Jelly Bean รองรับหลายผู้ใช้งาน เพิ่ม Photo Sphere และ Gesture Typing

[30-ตุลาคม-2555] นอกจากในงานอีเวนท์ Google จะมีการเปิดตัวทั้ง LG Nexus 4, Nexus 10 และ Nexus 7 ความจุ 32GB แล้ว Google ยังได้เปิดตัวระบบปฏิบัติการ Android เวอร์ชั่นใหม่ นั่นก็คือ Android 4.2 นั่นเองครับ โดยยังคงชื่อโค้ดเนมว่า Jelly Bean ไม่ใช่ Key Lime Pie อย่างที่คาดกัน

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean นั้น นอกจากจะมีการปรับปรุงบั๊กที่เกิดขึ้นจากเวอร์ชั่นก่อนหน้าแล้ว ยังได้มีการเพิ่มฟีเจอร์การใช้งานขึ้นมามากมาย สรุปได้ดังนี้

    SPONSORED

รองรับการใช้งานแบบหลายผู้ใช้งานในเครื่องเดียว

สำหรับระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean นั้น ได้เพิ่มการรองรับบัญชีผู้ใช้งานได้หลายบัญชีภายในเครื่องเดียว เฉพาะการใช้งานบนแท็บเล็ตเท่านั้นครับ ซึ่งในแต่ละ account เมื่อถูกล็อกอิน จะมีการเปลี่ยนของหน้า Homescreen ที่แตกต่างกันไป ตามที่ผู้ใช้งานเหล่านั้นได้ตั้งค่าเอาไว้ เปรียบเหมือนกับการใช้งานบนคอมพิวเตอร์ เมื่อล็อกอินคนละ user กัน ก็จะมีข้อมูลที่แตกต่างกัน

Photo Sphere

Photo Sphere เปรียบเสมือนการถ่ายภาพพาโนรามา ที่สามารถถ่ายได้รอบตัวในระดับเดียวกัน แต่ความสามารถของ Photo Sphere นั้นก็คือ เพิ่มการถ่ายภาพทุกทิศทาง ทั้งบน ล่าง ซ้าย ขวา เพื่อให้ได้มุมมองของภาพที่ทั้งกว้าง และสูงขึ้น คล้ายๆ กับการ capture ภาพจาก Street View ครับ นอกจากนี้ ภาพที่ถ่าย สามารถแชร์ผ่าน Google+ ได้เลยอีกด้วย

ลองชมการใช้งาน Photo Sphere ได้จากคลิปวิดีโอครับ

Google Now อัพเดทใหม่

Google Now เป็นฟีเจอร์เพิ่มเติมที่มีมาตั้งแต่ Android 4.1 Jelly Bean อยู่แล้ว แต่บน Android 4.2 Jelly Bean นั้น Google Now ได้ปรับความสามารถให้เพิ่มขึ้น ซึ่งได้แก่ สามารถ feed ข้อมูลได้โดยตรงจาก Gmail ไม่ว่่าจะเป็นข้อมูลเรื่องอีเวนท์ การจองโรงแรม ตั๋วเครื่องบิน บัตรคอนเสิร์ต และอื่นๆ ทำให้ไม่พลาดทุกการติดต่อนั่นเอง แต่ในระยะแรกนั้น บางฟีเจอร์ของ Google Now อาจจะไม่สามารถใช้งานได้ในบางประเทศ คงต้องปรับปรุงกันต่อไปครับ

Gesture Typing

การพิมพ์แบบ Gesture Typing นั้น คล้ายๆ กับ Swype ครับ นั่นก็คือ การกวาดนิ้วไปยังตัวอักษรที่ต้องการนั่นเอง

เชื่อมต่อกับทีวีแบบ Wireless (Miracast)

ในที่สุด อุปกรณ์แอนดรอยด์ ก็สามารถแชร์ภาพ หรือคอนเทนต์ไปยังโทรทัศน์ หรืออุปกรณ์ที่หน้าจอใหญ่ขึ้นได้แล้วครับ แต่โทรทัศน์นั้น จะต้องมีฟังก์ชั่น Miracast ในตัวด้วย คล้ายๆ กับ AirPlay ของ Apple นั่นเองครับ

Widget บนหน้า Lock screen

Widget ที่ถือว่าเป็นส่วนประกอบหลักของ Android ในตอนนี้ สามารถตั้งค่าให้ไปอยู่ในหน้า Lock screen ได้แล้วครับ

Daydream

Daydream ลักษณะเหมือน screensaver ครับ ซึ่งสามารถดึงรูป หรือข่าวมาไว้หน้าจอได้ขณะที่เครื่องอยู่ในโหมด Sleep ซึ่งฟีเจอร์นี้ สามารถทำให้แอนดรอยด์แท็บเล็ต มีลักษณะคล้ายกับ photoframe ได้นั่นเอง

นอกจากฟังก์ชั่นด้านบนที่กล่าวมานี้ บนระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean ยังเพิ่ม Pinch-to-Zoom บน Gmail เพื่อให้อ่านอีเมลได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้ ยังสามารถซูมหน้าจอได้ด้วยนิ้วมือเพียง 2 นิ้ว โดยระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean จะปล่อยออกมาพร้อม LG Nexus 4 และ Nexus 10 ก่อน จากนั้น Google จะปล่อยอัพเดทให้ Samsung Galaxy Nexus และ Nexus 7 ตามลำดับครับ

 

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : gsmarena.com

 

 

  

 

Update : 30/10/2012

Android 4.2 Jelly Bean daydream Photo Sphere

ข่าวอัพเดทล่าสุด