หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android 4.2 Jelly Bean สแกนแอพพลิเคชั่นที่เป็นมัลแวร์ ได้เพียง 20% เท่านั้น

[12-ธันวาคม-2555] สำหรับอีกคุณสมบัติหนึ่ง บนระบบปฏิบัติการ Android 4.2 Jelly Bean ที่ทาง Google เคยโปรยไว้ก็คือ สามารถสแกนแอพพลิเคชั่น ที่เสี่ยงต่อการเป็นมัลแวร์ ก่อนการดาวน์โหลดได้เป็นอย่างดี ซึ่งคุณสมบัตินี้ ได้รับการทดสอบจาก Xuxian Jiang ผู้เชี่ยวชาญด้านวิทยาการคอมพิวเตอร์ จากมหาวิทยาลัย North Carolina State ได้เผยว่า จริงๆ แล้ว คุณสมบัติดังกล่าว สแกนแอพฯ มัลแวร์ได้เพียง 20% เท่านั้นครับ

โดย Xuxian Jiang ได้สุ่มแอพพลิเคชั่นที่เป็นมัลแวร์ มาทั้งหมด 1,260 แอพฯ บน Nexus 10 ที่รัน Android 4.2 Jelly Bean พบว่า Jelly Bean สามารถสแกนเจอได้เพียง 192 แอพฯ เท่านั้นครับ ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบกับโปรแกรม antivirus เจ้าอื่น อย่างเช่น Avast, Symante รวมไปถึง Kaspersky พบว่า ทั้ง 3 ค่ายนี้ สามารถพบแอพฯ มัลแวร์ และป้องกันได้มากกว่า 50% ไปจนถึง 100% เมื่อเทียบกับ Android 4.2 Jelly Bean มีอัตราสแกนเจอ และป้องกันได้เพียง 20% เท่านั้น

อย่างไรก็ดี Xuxian Jiang ก็ได้พบสาเหตุว่า ทำไม Android 4.2 Jelly Bean ถึงสแกนเจอแค่นั้น นั่นเป็นเพราะว่า โปรแกรมที่ทำหน้าที่เป็นสแกนเนอร์ บน Android ถูกติดตั้งไว้บน Cloud ครับ ฉะนั้น ถ้าหากขณะใช้งาน ไม่มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต ก็จะไม่มีทางหามัลแวร์เจอนั่นเอง นอกจากนี้ บริการดังกล่าว ใช้การเข้ารหัสแบบสัญลักษณ์ เหมือนเป็นการระบุไปตรงๆ ว่า แอพฯ ดังกล่าวคือ มัลแวร์ ซึ่งสัญลักษณ์ดังกล่าวสามารถเปลี่ยนแปลงได้ นอกจากนี้ การย้ายข้อมูลไฟล์จากคอมพิวเตอร์ มาลงมือถือ ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ทำให้บริการดังกล่าว ไม่สามารถตรวจสอบเจอได้เช่นกัน ก็เหมือนกับว่า เป็นช่องโหว่ของบริการนี้จาก Google นั่นเอง ทำให้ไม่สามารถสแกนหามัลแวร์ได้เจอมากเท่าที่ควรครับ

 

 

---------------------------------------
รายละเอียดเพิ่มเติม : phonearena.com

 

Update : 12/12/2012

Android 4.2 Jelly Bean

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด