หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Android 12 ลุ้นมาพร้อมฟีเจอร์ Double Tap แตะหลังเครื่อง 2 ครั้งเพื่อสั่งการ คล้าย Back Tap บน iPhone

ก่อนที่ระบบปฏิบัติการ Android 11 เวอร์ชันเสถียร จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการ ฟีเจอร์ Double Tap หรือการแตะ 2 ครั้งที่ด้านหลังตัวเครื่อง เคยปรากฏบนเวอร์ชัน Developer Preview แต่สุดท้าย ฟีเจอร์ดังกล่าวก็ไม่ได้ถูกเพิ่มบน Android 11 เวอร์ชันผู้ใช้งานทั่วไป ล่าสุด มีรายงานว่า ฟีเจอร์ Double Tap จะถูกเปิดตัวบน Android 12

 

    SPONSORED

โดยเว็บไซต์ 9to5google ได้พบโค้ดเนมที่มีชื่อว่า Columbus จะถูกนำกลับมาอีกครั้งบน Android 12 ส่วนสาเหตุที่ฟีเจอร์ Double Tap ยังไม่ถูกเปิดตัวบน Android 11 เป็นเพราะตัวระบบได้ทำการบันทึกการสัมผัสตัวเครื่องด้านหลังโดยไม่ตั้งใจ ทำให้การใช้งานฟีเจอร์ดังกล่าวไม่เต็มประสิทธิภาพ แต่สำหรับเวอร์ชันใหม่ที่จะเปิดตัวบน Android 12 นี้ ได้รับการแก้ไขแล้ว ซึ่งจะต้องสัมผัสด้วยแรงกดที่ถูกต้องจึงจะสามารถใช้งานได้

สำหรับประโยชน์ของฟีเจอร์ Double Tap ก็อย่างเช่น แตะเพื่อบันทึกภาพหน้าจอ (screenshot), เปิด Google Assistant, เปิด Notification, ควบคุมเครื่องเล่นเพลง และอื่น ๆ ตามที่ได้ตั้งค่าเอาไว้

    SPONSORED

อย่างไรก็ดี ยังไม่มีข้อมูลยืนยันอย่างแน่ชัดว่า ฟีเจอร์ Double Tap จะมีให้ใช้งานบนมือถือ Android ทุกรุ่นที่รัน Android 12 หรือมีเฉพาะมือถือ Pixel อย่างเดียว

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 25/01/2021

Android 12