หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

เปิดตัว Android 12 เวอร์ชัน beta มีฟีเจอร์และของเล่นใหม่อะไรบ้าง ?

หลังจากปล่อยเวอร์ชัน Developer Preview ออกมาเมื่อหลายเดือนก่อน ล่าสุดในงาน Google I/O ได้เปิดตัว Android 12 เวอร์ชัน beta อย่างเป็นทางการแล้ว และพร้อมให้ดาวน์โหลดมาใช้งานบนมือถือ Pixel รวมถึงแบรนด์ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนอีกหลายแบรนด์ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป

 

    SPONSORED

Android 12 เวอร์ชันล่าสุด มีฟีเจอร์และลูกเล่นใหม่อะไรบ้าง ?

สำหรับ Android 12 ปีนี้ ถือว่าเป็นการปรับดีไซน์ครั้งใหญ่ที่สุด ซึ่งทาง Google เรียกดีไซน์นี้ว่า Material You ที่เน้นปรับเปลี่ยนตามสไตล์ของผู้ใช้ รวมถึงฟีเจอร์หลักที่สร้างขึ้นตามธีมและวอลเปเปอร์ของผู้ใช้

    SPONSORED

เพียงแค่ผู้ใช้เลือกวอลเปเปอร์ ระบบก็จะทำการเลือกให้อัตโนมัติว่า สีใดดูโดดเด่นและดูดี จากนั้นก็จะทำธีมสีเหล่านี้ไปใช้กับทั้งระบบ ไม่ว่าจะเป็น หน้าต่างการแจ้งเตือน, หน้า Lock Screen, ปรับระดับเสียง, Widget และอื่น ๆ

 

นอกจากนี้ ทั้งระบบปฏิบัติการผู้ใช้จะเห็นถึงความสมูธมากขึ้น ทั้งนี้เป็นเพราะมีการปรับปรุงระบบภายใน ด้วยการลดเวลาในการใช้ซีพียูสำหรับบริการระบบหลักลง 22% และการใช้คอร์ขนาดใหญ่บนเซิฟเวอร์ลดลง 15%

 

ด้านหน้าต่างการแจ้งเตือน, การตั้งค่าด่วน และปุ่มเปิด-ปิดตัวเครื่อง ก็ได้รับการออกแบบใหม่เช่นกัน โดยมุมมองการแจ้งเตือนจะมีความคมชัดมากขึ้น, การตั้งค่าด่วนจะมีตัวเลือกน้อยลง เมื่อปัดลงครั้งแรกจะมีให้เลือกแค่ 4 เมนู และไม่ได้เป็นแค่ไอคอนเพียงอย่างเดียว แต่มีข้อความปรากฏขึ้นมาด้วย

นอกจากนี้ Google Pay กับ Home Controls ถูกรวมไว้ที่การตั้งค่าด่วนแล้ว ส่วนการเรียกใช้งาน
Google Assistant สามารถกดค้างที่ปุ่ม Power ได้เหมือนเช่นเคย

ในหน้าการตั้งค่า (Settings) จะพบกับแดชบอร์ดความเป็นส่วนตัวรูปแบบใหม่ ที่สามารถเข้าดูข้อมูลหรือยกเลิกการอนุญาตให้เข้าถึงสิทธิ์ต่าง ๆ ได้จากหน้าแดชบอร์ด นอกจากนี้ ยังมีการสรุปข้อมูลให้ด้วยว่า เข้าใช้งานแต่ละแอปฯ บ่อยแค่ไหน

 

ด้านธีมความเป็นส่วนตัว จะมีตัวบ่งชี้ใหม่ที่แถบสถานะมุมบนขวา ทำให้ผู้ใช้รับทราบได้ว่า แอปฯ ที่กำลังใช้งานอยู่นั้น มีการใช้ไมโครโฟน/กล้องหรือไม่ และสามารถลบการเข้าถึงแอปฯ ทั้งระบบได้เลยที่การตั้งค่าด่วน

ในส่วนของการแชร์ข้อมูลตำแหน่ง สามารถเลือกแชร์แบบคร่าว ๆ แทนการแชร์ตำแหน่งจริงได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้รองรับการทำงานได้ดีกับแอปฯ Weather ที่ไม่จำเป็นต้องรู้ตำแหน่งที่ตั้งจริงของผู้ใช้ แค่รู้ว่าอยู่เมืองใดก็สามารถพยากรณ์ได้

นอกจากนี้ Android 12 ยังมีการปรับปรุงฟีเจอร์สำหรับผู้ที่มีการบกพร่องทางการมองเห็น, รองรับการจับภาพหน้าจอแบบเลื่อน, วิดเจ็ตการสนทนาที่นำรายชื่อมายังหน้า Home Screen รวมถึงวิธีการต่าง ๆ ที่ทำให้อุปกรณ์ทั้งหมดทำงานร่วมกันได้ดีขึ้น

 

 

-------------------------------------
ที่มา : gsmarena.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 19/05/2021

Android 12