หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์คนดังลงความเห็น iPhone 11 Pro และ Apple Watch 5 ยังไม่น่าสนใจ แต่ iPhone 11 กับบริการต่างหากที่เป็นไฮไลท์ของปีนี้

สำหรับงาน Apple Event เมื่อวันที่ 10 กันยายน 2019 ที่ผ่านมา ภายใต้แนวคิด "It's Innovation Only" นอกจากจะมีการเปิดตัว iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max แล้ว ยังได้เปิดตัวผลิตภัณฑ์และบริการอื่น ๆ อีก ไม่ว่าจะเป็น iPad 10.2 (iPad Gen 7), Apple Watch Series 5, Apple TV+ รวมถึง Apple Arcade มาดูกันดีกว่า การเปิดตัวผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ในปีนี้ นักวิเคราะห์คนดังมีความคิดเห็นอย่างไรกันบ้าง

 

    SPONSORED

JP Morgan - ผลตอบรับดีเพราะราคาที่จับต้องได้

นักวิเคราะห์ชื่อดังอย่าง JP Morgan ได้ให้ความเห็นเกี่ยวกับการเปิดตัว iPhone 11 รวมถึงผลิตภัณฑ์และบริการต่าง ๆ ในปีนี้ว่า iPhone 11 จะได้รับกระแสตอบรับที่ดีในกลุ่มสมาร์ทโฟนพรีเมียมระดับเริ่มต้นของตลาด เนื่องจากราคาเปิดตัวที่ถูกกว่า iPhone XR และเป็นราคาที่จับต้องได้ง่าย เช่นเดียวกับบริการต่าง ๆ อย่าง Apple TV+ กับ Apple Arcade ราคา $4.99 ต่อเดือน ซึ่งถือว่าเป็นราคาที่ถูกมากเมื่อเทียบกับบริการคู่แข่ง อีกทั้งยังมีสิทธิพิเศษสามารถใช้งานได้ฟรีอีก 1 ปีเมื่อซื้อผลิตภัณฑ์ Apple

ด้าน Apple Watch Series 5 นั้น ทาง JP Morgan รู้สึกผิดหวังเล็กน้อย เนื่องจากแทบจะไม่อัปเกรดอะไรเลย ในขณะที่ Apple Watch Series 3 กลับน่าสนใจกว่า เพราะราคาที่ถูกลง เหลือแค่ $199 (ในไทย เริ่มต้นที่ 6,400 บาท) ซึ่งจะช่วยทำให้ขายได้ง่ายขึ้นกว่าเดิม

 

Cowen - ราคาของ Apple TV+ กับ Apple Arcade คือดี

Cowen ให้ความเห็นว่า ไฮไลท์ของงานอีเวนท์ในครั้งนี้ ไม่ใช่การเปิดตัว iPhone 11 แต่เป็นบริการต่าง ๆ ของ Apple นั่นก็คือ Apple TV+ กับ Apple Arcade เพราะราคา $4.99 ต่อเดือน แถมโปรดูฟรี 1 ปีสำหรับคนที่ซื้อผลิตภัณฑ์ Apple ถือว่าเป็นราคาที่ดึงดูดใจผู้ใช้ได้ไม่น้อย และอาจจะมากกว่าที่คาดไว้

ส่วนความน่าสนใจของ iPhone ในปีนี้ ก็คือ ราคาของ iPhone 11 (ราคาในไทย 24,900 บาท) ที่น่าจะช่วยสร้างยอดขาย iPhone ในปีนี้ให้มากขึ้น แต่การลดราคา iPhone รุ่นเก่าลงก็มีโอกาสที่จะดึงส่วนแบ่งการตลาดของ iPhone 11 ได้เช่นกัน

สำหรับการเปิดตัวกล้องถ่ายรูปด้านหลังที่ได้รับการอัปเกรดให้ดีขึ้น เป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่า Apple กำลังให้ความสำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการพัฒนาซอฟท์แวร์เพื่อปรับปรุงด้านการถ่ายภาพ อย่างเช่น ฟีเจอร์ Night Mode, ฟีเจอร์ Deep Fusion เป็นต้น

 

Resenblatt Securities : เฝ้าระวัง iPhone 11 ให้ดี เพราะ iPhone XR ยังน่าสนใจอยู่

ด้าน Resenblatt Securities เผยว่า การเปิดวางจำหน่าย iPhone 11, iPhone 11 Pro และ iPhone 11 Pro Max พร้อมกัน (ปีที่แล้ว iPhone XR วางขายทีหลัง) จะส่งผลทำให้ยอดส่งมอบ iPhone ในช่วงไตรมาสที่ 3 ปีนี้แข็งแกร่งขึ้น แต่สิ่งที่ Apple ต้องเฝ้าระวังก็คือ iPhone 11 กับ iPhone XR อาจจะเป็นรุ่นที่แย่งยอดขายกันเอง แม้ว่า iPhone 11 จะเปิดตัวด้วยราคาที่ถูกกว่าตอน iPhone XR เปิดตัว แต่ในตอนนี้ iPhone XR ถูกกว่า iPhone 11 อยู่ $100 ซึ่งอาจจะเป็นรุ่นที่ขายดีกว่า

สำหรับราคาของ Apple TV+ ถือว่าเป็นราคาที่ท้าชนทุกการแข่งขัน แต่ก็ต้องดูในระยะยาวด้วยว่า จะช่วย Apple ได้มากน้อยแค่ไหน

 

 

-------------------------------------
ที่มา : appleinsider.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/09/2019

iPhone 11 iPhone 11 Pro

ข่าวที่เกี่ยวข้อง