หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ iPhone 8 จะดึงดูดผู้ใช้ได้มากกว่า Samsung Galaxy S8 โดยมีหน้าจอ OLED เป็นจุดขายสำคัญ

คู่แข่งตลอดกาล Apple และ Samsung ยังคงแข่งขันกันอย่างดุเดือดมาโดยตลอด แม้ในช่วงที่ยังไม่ได้เปิดตัวสมาร์ทโฟนเรือธงรุ่นใหม่ก็ยังประชันกันด้วยข่าวหลุดตลอด ล่าสุด Ming-Chi Kuo นักวิเคราะห์ชื่อดังจาก KGI Securities ที่มักจะออกมาทำนายความเป็นไปของ iPhone อยู่บ่อยๆ ก็ได้แสดงทัศนะของตัวเองออกมาอย่าง

Ming-Chi Kuo แสดงความเห็นว่า Samsung Galaxy S8 “ไม่มีจุดขายที่น่าดึงดูดพอ” และจะตามหลัง iPhone 8 ที่จะเปิดตัวในอนาคต เขาได้ชูเรื่องหน้าจอ OLED ของ iPhone รุ่นต่อไปว่าจะเป็นปัจจัยที่ “ดึงดูดลูกค้าได้มากกว่า” นอกจากนี้ยังทำนายอีกว่า Samsung Galaxy S8 จะทำยอดขายได้น้อยกว่า Galaxy S7 โดยจะทำยอดได้แค่ 40-45 ล้านเครื่องเท่านั้นภายในปีนี้ จากเดิมที่เคยทำไว้ 52 ล้านเครื่อง

อย่างไรก็ตามหากวัดกันตรงๆ แล้ว Samsung Galaxy S8 ใช้เทคโนโลยีจอแสดงผลแบบ Super AMOLED ซึ่งมีประสิทธิภาพสูงกว่าหน้าจอ OLED ธรรมดาอยู่แล้ว การที่ Ming-Chi Kuo กล้ายกหน้าจอ OLED ของ iPhone รุ่นต่อไปขึ้นมาเปรียบเทียบ เป็นไปได้ว่าอาจจะมีความพิเศษบางอย่างซ่อนอยู่ในหน้าจอ เช่นระบบสแกนนิ้วที่สามารถสแกนตรงไหนของหน้าจอก็ได้ หรืออาจจะเป็นจอยืดหยุ่นแบบ wraparound ที่ลือกันก่อนหน้านี้

นอกจากเรื่องหน้าจอแล้ว สิ่งใหม่ๆ ที่คาดว่าจะมีใน iPhone รุ่นต่อไปคือดีไซน์แบบจอชิดขอบ (edge-to-edge) ขนาด 5.8 นิ้ว ไม่มีปุ่มโฮม โดยอาจเพิ่มแถบควบคุมแบบ Touch Bar ใน MacBook Pro 2016 มาแทนแถบ navigation ทั่วไป และกล้องดิจิทัลด้านหน้าที่จะได้รับการอัปเกรดขนานใหญ่ ให้สามารถสแกนม่านตาและใบหน้าไปด้วยในตัว และถ่ายภาพแบบ 3D ได้ด้วย

ขณะเดียวกัน Samsung Galaxy S8 ที่กำลังจะเปิดตัวในเร็วๆ นี้ก็มีฟีเจอร์ที่โดดเด่นหลายอย่างด้วยกัน เช่น Bixby AI ผู้ช่วยอัจฉริยะรุ่นใหม่ ปุ่มโฮมแบบ On-screen ฟีเจอร์ Samsung Knox สำหรับปกป้องไฟล์สำคัญต่างๆ ไปจนถึงเซ็นเซอร์สแกนม่านตาและสแกนลายนิ้วมือที่มีให้ครบครัน บนดีไซน์ขอบโค้ง (Dual-Edge) ที่หลายคนชื่นชอบ

สิ่งที่นักวิเคราะห์พูดในครั้งนี้จะถูกต้องหรือไม่คงไม่สามารถบอกได้ในตอนนี้ เพราะกว่า iPhone 8 จะเปิดตัวก็น่าจะเป็นเดือนกันยายน ในตอนนั้นคู่แข่งของ iPhone อาจไม่ใช่ Galaxy S8 แล้ว แต่เป็น Galaxy Note 8 ซึ่งจะเป็นคู่แข่งที่เคี้ยวยากกว่า Galaxy S8 แน่นอน (ถ้าไม่เกิดอะไรขึ้นซะก่อน) จึงต้องรอดูกันต่อไปยาวๆ ครับ

 

---------------------------------------
ที่มา : PhoneArena

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 14/03/2017

iPhone 8 Samsung Galaxy S8 iPhone Edition

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด