หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

นักวิเคราะห์เชื่อ Apple เริ่มเคลื่อนไหวกับการนำเทคโนโลยีเสมือนจริง AR/VR มาใช้กับ iPhone แล้ว คาด เตรียมดึงนักพัฒนามาร่วมโปรเจ็ค ภายใน 2 ปีนี้

เมื่อช่วงเดือนพฤษภาคม ปี 2015 ที่ผ่านมา เคยมีข่าว Apple เข้าซื้อบริษัทผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยี Augment Reality หรือ AR รวมไปถึง สิทธิบัตรของ Apple เกี่ยวกับการนำ VR headset มาใช้กับ iPhone ล่าสุด ดูเหมือนว่า Apple กำลังจะเริ่มสานต่อเทคโนโลยีดังกล่าว เมื่อนักวิเคราะห์คนดัง ออกมาเผยว่า Apple เริ่มพัฒนาเทคโนโลยี AR ไปบ้างแล้ว

โดย Gene Munster นักวิเคราะห์จาก Piper Jaffray ได้ออกมาเผยว่า นอกจากระบบ AR แล้ว Apple มีแผนที่จะพัฒนาระบบ VR หรือ Virtual Reality ควบคู่กันไปด้วย โดยเป็นการควบรวม 2 เทคโนโลยี AR/VR เข้าด้วยกัน เพื่อสร้างอุปกรณ์แบบ Mixed Reality นั่นเอง

สำหรับอุปกรณ์ประเภท Mixed Reality นั้น จะเป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่มาพร้อมเซ็นเซอร์และกล้อง รวมกันเป็นระบบ Hologram ที่สามารถสร้างภาพเสมือนจริงขึ้นมาได้ อย่างไรก็ดี ทางนักวิเคราะห์ เชื่อว่า ฮาร์ดแวร์ของระบบ AR/VR ที่ Apple พัฒนาเองนั้น กว่าจะได้เห็นเป็นรูปเป็นร่าง คงต้องรอไปอย่างน้อยอีก 15 ปี แต่ในอีก 1-2 ปีข้างหน้า น่าจะได้เห็นนักพัฒนารายอื่น เข้ามามีส่วนร่วมในการสร้างผลิตภัณฑ์ประเภท AR/VR ขึ้นมา เพื่อนำมาใช้กับ iPhone และ iPad ภายใต้โปรเจ็ค Made for iPhone

ถึงแม้ว่าในตอนนี้ จะยังไม่มีข้อมูลยืนยันเกี่ยวกับ การเปิดตัวอุปกรณ์ประเภท Mixed Reality แต่เชื่อว่า ในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า สมาร์ทโฟนคงจะมีลูกเล่นที่หลากหลายมากขึ้นกว่าเดิมอย่างแน่นอน

 

 

---------------------------------------
ที่มา : phonearena.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 10/02/2016

iPhone Apple AR/VR

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด