หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

AirPods จะรอดหรือไม่ หากถูกปล่อยจากที่สูง ปั่นในเครื่องซักผ้า พร้อมแช่นำทิ้งไว้ ไปดูกัน!

แม้ว่าหูฟังไร้สาย AirPods รุ่นใหม่ล่าสุดจาก Apple อาจตกเป็นข้อวิพากษ์วิจารณ์ด้านการออกแบบดีไซน์ จนทำให้หลายฝ่ายเกิดความกังวลในเรื่อของการทำหล่นหาย อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้มีนักวิ่งมาราธอนรายหนึ่งได้พิสูจน์ให้เห็นแล้วว่า หูฟังไร้สาย AirPods ยังคงติดอยู่กับหูอยู่ตลอดแม้ว่าจะใส่วิ่งเป็นระยะทางกว่า 10 กิโลเมตรก็ตาม แต่ในเรื่องของความแข็งแกร่ง รวมไปถึงคุณสมบัติกันน้ำนั้นยังคงเป็นข้อสงสัยอยู่ เนื่องจากทาง Apple ไม่ได้เปิดเผยแน่ชัดว่าหูฟัง AirPods มีความสามารถกันน้ำเหมือนกับ iPhone 7 หรือ Apple Watch Series 2 ด้วยหรือไม่

    SPONSORED

ล่าสุดทางแชนแนล EverythingApplePro บนเว็บไซต์ Youtube ที่มักจะทำการทดสอบผลิตภัณฑ์ของ Apple อยู่เป็นประจำ ได้จับเจ้า AirPods มาประชันกับบททดสอบความแข็งแกร่งสุดโหดทั้งในเรื่องความแข็งแกร่ง รวมถึงความสามารถในการกันน้ำมาให้พวกเราได้รับชมกัน ซึ่งนับว่าเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจซื้อในช่วงนี้ได้ดีทีเดียว โดยในด่านแรกคือการทดสอบการความทนทานหลังการตกกระแทก หรือ Drop Test นั่นเอง ซึ่งในคราวนี้ผู้ทดสอบได้ลอง Drop Test หูฟัง AirPods และ Charging Case  เป็นจำนวนถึง 3 รอบพร้อมยกระดับความสูงไปเรื่อยๆ 

    SPONSORED

โดยในรอบแรกลองปล่อยจากบริเวณเอวก่อน ส่วนรอบที่สองทดลองปล่อยหูฟัง AirPods จากบริเวณใบหู ซึ่งความสูงระดับนี้มีความใกล้เคียงกับการสวมใส่ตามปกติ และรอบที่สามยกระดับความสูงมากขึ้นด้วยการปล่อยจากที่สูงราว 3 เมตรเลยทีเดียว ซึ่งเป็นที่น่าสนใจว่า หูฟังไร้สาย AirPods ยังคงทำงานได้ตามปกติแม้ในบางครั้งตัวหูฟังจะกระเด็นออกจากเคสก็ตาม นอกจากนี้ยังไม่ปรากฏร่องรอยใดๆ ให้เห็นด้วย ส่วน Charging Case จะเริ่มปรากฏรอยบริเวณมุมขอบหากทำตกจากบริเวณเอว และจะเห็นชัดขึ้นเมื่อทำตกจากบริเวณใบหู

ต่อมา ผู้ทดสอบได้ยกระดับความเข้มข้นขึ้นไปอีกครั้ง ด้วยการนำหูฟัง AirPods และหูฟัง EarPod แบบมีสายไปปั่นรวมในเครื่องซักผ้าเป็นระยะเวลา 30 นาที และนำไปปั่นแห้งต่อ เพื่อแสดงให้เห็นว่าหากเราลืมหูฟัง AirPods ไว้ในกางเกงแล้วเผลอนำไปซักโดยไม่รู้ตัวจะเป็นเช่นไร ซึ่งจากผลการทดสอบค่อนข้างเป็นที่น่าประทับใจไม่ใช่น้อย เพราะทั้งหูฟังมีสาย EarPods และหูฟังไร้สาย AirPods ยังคงมีเสียงออกมาตามปกติถึงแม้ว่าจะถูกปั่นจนตัวหูฟังหลุดออกจากเคส และผ่านน้ำยาซักผ้ามาเป็นเวลาซักระยะ อีกทั้ง Charging Case ก็ยังสามารถชาร์จแบตเตอรี่ให้แก่หูฟัง AirPods ได้ตามปกติด้วย

และแล้วก็เดินทางมาถึงบททดสอบขั้นสุดท้าย ด้วยการนำไปจุ่มน้ำเปล่าเป็นระยะเวลา 5 นาที ซึ่งพบว่านอกเหนือจากตัวหูฟังจะรอดพ้นบดทดสอบทั้งหมด และใช้งานฟังก์ชันต่างๆ อย่างการแตะเพื่อเรียกใช้ Siri ได้แล้ว ยังสามารถเชื่อมต่อกับ iPhone เพื่อเล่นเพลงในขณะที่อยู่ใต้น้ำได้ด้วย อย่างไรก็ดี การใส่หูฟัง AirPods ไปว่ายน้ำอาจจะไม่เหมาะเท่าไหร่นัก เนื่องจาก Apple ไม่ได้เปิดเผยว่าหูฟังไร้สาย AirPods มีคุณสมบัติกันน้ำหรือไม่ แต่หากพิจารณาจากบททดสอบด้านต้นแล้ว หูฟังไร้สาย AirPods น่าจะรับมือกับฝนหรือเหงื่อจากตัวผู้ใช้งานได้แบบไม่มีปัญหา สำหรับใครที่ต้องการดูคลิปการทดสอบแบบเต็มๆ สามารถดูได้ที่ท้ายข่าวครับ

---------------------------------------
ที่มา : 9TO5Mac EverythingApplePro

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

 

Update : 21/12/2016

Airpods