หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

แชมป์โต้วาทีโลก เอาชนะ AI สำหรับโต้วาทีจาก IBM ไปได้อย่างขาดลอย

เรียกได้ว่าเป็นข่าวที่อินเทรนด์กับกระแสการดีเบตในไทยเลยก็ว่าได้ แต่ข่าวนี้ไม่ใช่การดีเบตระหว่างคนกับคน แต่เป็นการดีเบตระหว่างคนกับ AI เมื่อทาง Intelligence Squared US บริษัทไม่แสวงหากำไร ได้ทำการดีเบตในหัวข้อเรื่อง "โรงเรียนเตรียมอนุบาลสมควรได้รับเงินสนับสนุนหรือไม่?" ซึ่งเป็นศึกการดีเบตระหว่าง Harish Natarajan แชมป์โต้วาทีระดับโลก กับ Project Debater คอมพิวเตอร์ AI จาก IBM ที่ถือว่า เป็นคอมพิวเตอร์ระบบ AI รุ่นแรกที่ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อดีเบตกับคนโดยเฉพาะ

สำหรับ Project Debater ถูกพัฒนาขึ้นมาเมื่อปี 2012 ซึ่งจะใช้ข้อมูลในการโต้ตอบกับมนุษย์จากหนังสือพิมพ์และนิตยสารจากฐานข้อมูลของตัวมันเองเท่านั้น ไม่ได้มีการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อดึงข้อมูลจากแหล่งขึ้นมาใช้โต้ตอบแต่อย่างใด และศึกการดีเบตในครั้งนี้ Project Debater เป็นฝ่ายสนับสนุน ในขณะที่ Natarajan เป็นฝ่ายค้าน โดยแต่ละฝั่งจะมีเวลาเตรียมตัวสำหรับการโต้วาทีในครั้งนี้ 15 นาทีเท่ากัน

Project Debater เป็นฝ่ายที่ได้เริ่มพูดก่อน ซึ่งได้ให้เหตุผลว่า การที่โรงเรียนเตรียมอนุบาลจะได้รับเงินสนับสนุน จะช่วยทำลายวงจรของความยากจน และนำไปสู่จำนวนอาชญากรรมที่ลดลง พร้อมกับยกเหตุผลมากมายมาสนับสนุนจากผลการศึกษาต่าง ๆ ในฐานข้อมูลที่มีอยู่

ด้านฝั่งของ Natarajan ได้ออกมาคัดค้าน ซึ่งเผยว่า การให้เงินสนับสนุนนั้นเป็นการใช้ทรัพยากรของครอบครัวชั้นกลาง แทนที่พวกเขาจะนำเงินนั้นไปใช้อย่างอื่น และการให้เงินสนับสนุนโรงเรียนเตรียมอนุบาล ก็ไม่ได้หมายความว่า เด็กทุกคนจะได้มาเรียน

ความน่าสนใจของการดีเบตในครั้งนี้นั้น เผยให้เห็นถึงความแตกต่างระหว่างมนุษย์กับคอมพิวเตอร์ AI ซึ่ง Natarajan สามารถโต้แย้ง Project Debater ได้แบบตรงจุด ในขณะที่ Project Debater จะพยายามอธิบายต่อจากการประเด็นเริ่มแรกของตนเอง มากกว่าที่จะตอบโต้ Natarajan

โดยก่อนจะเริ่มดีเบตนั้น ให้ผู้ชมในห้องส่งราว ๆ 800 คนได้ลงคะแนนโหวต ซึ่งมีผู้เห็นด้วย 79% และไม่เห็นด้วย 13% แต่หลังจากจบการดีเบต มีผู้เห็นด้วยลดลงเหลือ 62% และไม่เห็นด้วยเพิ่มขึ้นเป็น 30% ซึ่งเมื่อคำนวณตามสัดส่วนแล้ว เปอร์เซ็นต์การเปลี่ยนแปลงของฝั่งไม่เห็นด้วยมีมากกว่า ส่งผลทำให้ Natarajan ชนะการดีเบตในครั้งนี้ไป เพราะถือว่าสามารถโน้มน้าวให้คนเปลี่ยนใจได้มากกว่านั่นเอง

 

 

-------------------------------------
ที่มา : cnn.com
แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 18/02/2019

AI Project Debater Harish Natarajan