หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

ทำไม แอปฯ Clock บน iPhone ถึงเลื่อนปลุก (Snooze) ที่ 9 นาที แทนที่จะเป็น 10 นาที

ใครที่ใช้แอปฯ Clock บน iPhone สำหรับตั้งปลุกในตอนเช้า คงไม่มีใครไม่เคยกดปุ่ม Snooze หรือปุ่มเลื่อนปลุกเพื่อขอนอนต่ออีกสักหน่อย แต่เคยสังเกตกันหรือไม่ว่า ทุกครั้งที่เลือกกด Snooze ช่วงเวลาถัดไปที่เสียงปลุกจะดังอีกครั้ง จะเป็น 9 นาทีถัดไป ทำไม Apple ถึงเลือก 9 นาที ไม่ใช่ 10 นาที บทความนี้ค้นหาคำตอบมาให้แล้ว

 

    SPONSORED

ทำไมต้องเลื่อนปลุกที่ 9 นาที ?

อันที่จริงแล้ว ความคิดในการเลื่อนปลุก (Snooze) ที่ 9 นาที ไม่ใช่ความคิดของ Apple และไม่ใช่แนวคิดใหม่แต่อย่างใด เพราะแนวคิดดังกล่าวมีมากว่า 60 ปีแล้ว โดยปุ่ม Snooze ถูกเปิดตัวครั้งแรกในปี 1956 บนนาฬิกาอนาล็อก ซึ่งฟังก์ชันการเลื่อนปลุก ผู้ผลิตนาฬิกาจำเป็นต้องใส่ฟันเฟืองเพิ่มเข้าไป จุดประสงค์ก็คือ ตั้งใจจะให้เลื่อนปลุกที่เวลา 10 นาที แต่ทำอย่างไรก็ไม่สามารถทำให้เลื่อนปลุกที่ 10 นาทีได้แบบพอดี จึงเลือกช่วงเวลาใกล้ที่สุดก็คือ 9 นาทีนั่นเอง

    SPONSORED

ในทางวิทยาศาสตร์เองก็ได้อธิบายถึงเหตุผลที่ว่า เวลา 9 นาทีเป็นเวลาที่เหมาะสมที่สุดที่จะเลื่อนปลุกเช่นกัน เพราะถ้าหากนานกว่านั้น แม้จะเป็นเวลาที่เพิ่มมาแค่ 1 นาทีก็ตาม ร่างกายของเราจะกลับเข้าสู่โหมดหลับลึกอีกครั้ง ทำให้ตื่นยากขึ้นกว่าเดิม

 

การเลื่อนปลุก ส่งผลต่อสุขภาพร่างกายแค่ไหน ?

จริง ๆ แล้ว การกดปุ่มเลื่อนปลุกทุกเช้า ไม่เป็นผลดีเท่าใดนัก เพราะจะเป็นการรบกวนและสร้างความสับสนให้กับระบบนาฬิกาชีวิต บางคนอาจจะคิดว่า การนอนต่ออีก 9 นาที จะช่วยทำให้รู้สึกเพลียน้อยลง แต่ความจริงแล้วอาจจะสร้างความเพลียมากขึ้นก็ได้

คิดง่าย ๆ ก็คือ หลังจากที่กดปุ่ม Snooze แล้ว ร่างกายจะพร้อมกลับเข้าสู่โหมดนอนหลับอีกครั้ง จึงเป็นสาเหตุว่าทำไมเราถึงรู้สึกเพลียกว่าการที่ตื่นเลยทันทีโดยไม่นอนต่อหลังนาฬิกาปลุก

 

 

-------------------------------------
ที่มา : idropnews.com
เรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 06/10/2021

iPhone Snooze