หน้าแรก >> ข่าวทั้งหมด >> อ่านบทความ/ข่าว

Xiaomi เผยโฉม "สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า" ชาร์จครั้งเดียววิ่งได้ 30 กม. พร้อมระบบ Dual-brake ในราคาหมื่นนิดๆ

หลังจากที่ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทางแบรนด์ยักษ์ใหญ่แห่งประเทศจีนอย่าง Xiaomi มีคิวเตรียมเผยโฉมยานพานหะไฟฟ้ารุ่นใหม่ภายในวันที่ 12 ธันวาคมที่ผ่านมาภายใต้แบรนด์ลูกของตัวเอง MIJIA ซึ่งจากภาพภายในโปสเตอร์ที่หลุดออกจะเห็นได้ว่ามีรอยล้อรถแบบชัดเจน ทำให้ในขณะนั้นยังคลุมเคลือว่าแท้จริงแล้วยานพาหนะดังกล่าวคืออะไรกันแน่ ล่าสุดทาง Xiaomi มาตามนัดด้วยการเปิดตัวยานพาหนะไฟฟ้ารุ่นล่าสุดแต่รอบนี้ไม่ใช่รถยนต์ มอเตอร์ไซต์ หรือจักรยาน เพราะมันคือ "สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า"

สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้ารุ่นนี้มีชื่อว่า Mi Electric Scooter ซึ่งเป็นยานพาหนะไฟฟ้าโฉมใหม่ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัดกว่าจักรยาน QiCycle ที่เคยเปิดตัวไปก่อนหน้านี้ โดยมาพร้อมกับแบตเตอรี่แบบ Lithium-ion จาก LG 280Wh ซึ่งทางบริษัทระบุว่าทำให้สามารถวิ่งไปได้ไกลถึง 30 กิโลเมตรต่อการชาร์จครั้งเดียวเท่านั้น ส่วนประสิทธิภาพด้านกำลังขับเคลื่อนเลือกใช้งานมอเตอร์ขนาด 500W สามารถทำความเร็วสูงสุดได้ 25 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ด้านการประกอบถือว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อย เพราะผลิตด้วยวัสดุแบบอะลูมิเนียมอัลลอย เกรดเดียวกับที่ใช้ในการผลิตเครื่องบิน น้ำหนักรวม 12.5 กิโลกรัม และยังสามารถพับเก็บง่ายๆ ในเวลา 3 วินาที เพียงแค่กดปุ่มเท่านั้น นอกจากนี้ยังยกระดับความปลอดภัยด้วยการติดตั้งระบบเบรกคู่ Dual Brake System ด้วยการเลือกใช้ระบบเบรก E-ABS Anti-lock สำหรับล้อหน้า และดิสเบรกสายที่ล้อหลัง ซึ่งทำให้สามารถหยุดสกู๊ตเตอร์ได้ภายในระยะเพียง 4 เมตรเท่านั้น อีกทั้งยังเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันบนสมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสอบความเร็ว, พลังงานแบตเตอรี่ รวมไปถึงระยะทางที่ใช้ไป และสามารถแจ้งเตือนเราได้หากมีเหตุขัดข้อง

สำหรับ Mi Electric Scooter มีให้เลือกทั้งหมด 2 เฉดสีด้วยกัน ได้แก่ สีดำ และ สีขาว และจะเริ่มวางจำหน่ายในประเทศจีนตั้งแต่วันที่ 15 ธันวาคมเป็นต้นไป ด้วยราคา 2,000 หยวน หรือราว 10,300 บาทเท่านั้น ซึ่งยังไม่มีข้อมูลแน่ชัดว่าจะมีการนำเข้าไปวางจำหน่ายในกลุ่มประเทศอื่นเพิ่มเติมด้วยหรือไม่

 

---------------------------------------
ที่มา : ubergizmo, GSMArena, Indian Express

แปลและเรียบเรียง : techmoblog.com

Update : 13/12/2016

xiaomi Mi Electric Scooter

    Promotion มือถือ แนะนำ

ข่าวอัพเดทล่าสุด